24
/
72554
Đánh bom nhiều nhà thờ, khách sạn tại Sri Lanka, 138 người chết
danh-bom-nhieu-nha-tho-khach-san-tai-sri-lanka-138-nguoi-chet
news

Đánh bom nhiều nhà thờ, khách sạn tại Sri Lanka, 138 người chết

Chủ nhật, 21/04/2019 | 15:03:10
1,172 lượt xem

6 vụ nổ liên tiếp tại một loạt nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka trong dịp lễ Phục sinh đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 138 người và khiến hàng trăm người khác bị thương.

Đánh bom nhiều nhà thờ, khách sạn tại Sri Lanka, 138 người chết - 1

Bên trong nhà thờ St Sebastian sau vụ nổ (Ảnh: CNA)

"Một vụ tấn công được lên kế hoạch sẵn"
Một phóng viên của BBC có mặt tại hiện trường vụ tấn công nhà thờ Thánh Anthony's ở Colombo cho biết: "Không ai nghĩ nó xảy ra. Đó là một buổi sáng Chủ nhật yên bình. Mọi người đến nhà thờ để cầu nguyện dịp lễ Phục sinh và sau đó bất ngờ vụ tấn công xảy ra. Tôi đã nói chuyện với các linh mục, họ thực sự sốc. Cảnh sát tình báo cũng vậy. Đây là một vụ tấn công được lên kế hoạch trước và có sự phối hợp".
Hiện an ninh đã được thắt chặt ở tất cả các thành phố lớn ở Sri Lanka sau vụ tấn công. Đặc biệt, an ninh tại sân bay quốc tế Sri Lanka cũng được tăng cường.

Lời kể của nhân chứng
Một nhân chứng cho biết với BBC rằng: "Chúng tôi nghe thấy hàng loạt tiếng nổ lúc khoảng 8h45. Mọi người bỏ chạy, la hét rằng có nhiều người thiệt mạng. Chúng tôi chạy vào nhà thờ và nhìn thấy thi thể khắp nơi. Cảnh sát có mặt ngay sau đó và sơ tán mọi người". Nhân chứng này cho biết thêm, thời điểm đó có khoảng 500-600 người bên trong nhà thờ để hành lễ Phục sinh.

Ít nhất 138 người chết

Đánh bom nhiều nhà thờ, khách sạn tại Sri Lanka, 138 người chết - 2

Cảnh tượng đổ nát tại nhà thờ St. Anthony (Ảnh: Twitter)

Theo RT, các vụ nổ đã xảy ra vào khoảng 8h45 sáng 21/4 theo giờ địa phương tại nhà thờ St. Anthony ở thủ đô Colombo và nhà thờ St. Sebastian ở khu vực Negombo ngoại ô Colombo. Nhà thờ Zion ở Batticaloa ở bờ biển phía đông cũng là mục tiêu bị tấn công đúng vào dịp lễ Phục sinh hôm nay.

Cùng thời điểm đó, các khách sạn 5 sao Shangri-La, Cinnamon Grand và Kingsbury cũng bị ném bom. Tất cả các vụ tấn công được cho là có liên quan tới nhau.

Đánh bom nhiều nhà thờ, khách sạn tại Sri Lanka, 138 người chết - 3

Nhà thờ St Sebastian sau vụ nổ (Ảnh: Twitter)

Truyền thông địa phương dẫn số liệu từ cảnh sát cho biết ít nhất 138 người đã thiệt mạng. Hơn 400 người khác bị thương sau các vụ tấn công này.

Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội sau các vụ tấn công cho thấy tình trạng hỗn loạn và nhiều khu vực bị tàn phá bên trong các nhà thờ.

Reuters dẫn lời các quan chức địa phương cho biết có 9 người nước ngoài trong số những người thiệt mạng.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào lên tiếng nhận trách nhiệm sau các vụ tấn công tại Sri Lanka - nơi từng chìm trong chiến tranh suốt hàng chục năm.

Theo Dân trí

  • Từ khóa

F-35 Hà Lan, Patriot Đức, máy bay cảnh báo Ý cùng đối phó UAV xâm nhập Ba Lan

Máy bay chiến đấu NATO lần đầu tiên trong lịch sử đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận Ba Lan.
18:47 - 11/09/2025
290 lượt xem

Trung Quốc đòi lập 'khu bảo tồn thiên nhiên' ở bãi cạn Scarborough, Philippines phản đối

Ngày 11-9, Philippines phản đối kế hoạch của Trung Quốc về việc tạo ra 'khu bảo tồn thiên nhiên' trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
15:13 - 11/09/2025
307 lượt xem

Charlie Kirk, đồng minh vừa bị ám sát của ông Trump là ai?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố yêu cầu treo cờ rủ cho đến hết ngày 14.9 sau khi nhà hoạt động cánh hữu Charlie Kirk bị bắn trong lúc phát biểu...
14:31 - 11/09/2025
384 lượt xem

Tổng thống Zelensky lên tiếng về vụ không phận Ba Lan bị xâm phạm

Lực lượng Ba Lan và các đồng minh đã được đặt trong tình trạng báo động nhưng đã trở lại mức độ sẵn sàng bình thường vài giờ sau đó.
11:37 - 11/09/2025
420 lượt xem

Israel cảnh báo tiếp tục tấn công Houthi

Thông báo của Houthi cho biết, các cuộc tấn công của Israel ngày 10/9 nhằm vào Thủ đô Sanaa của Yemen và tỉnh Al-Jawf ở phía bắc đã làm ít nhất 35 người...
10:35 - 11/09/2025
496 lượt xem