Ngày 17-9, Nepal đã treo cờ rủ khi nước này tổ chức quốc tang tưởng niệm 73 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống tham nhũng do giới trẻ dẫn đầu vừa qua.
Mẹ của Rashik Khatiwada (23 tuổi) - người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống tham nhũng hồi tuần trước dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ Nepal - đau buồn trong nghi lễ hỏa táng tại đền Pashupatinath, bên bờ sông Bagmati, ở thủ đô Kathmandu, Nepal hôm 16-9 - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin AFP, Bộ Nội vụ Nepal cho biết chính phủ lâm thời - được thành lập sau hai ngày biểu tình tuần trước - đã tuyên bố quốc tang vào ngày 17-9 để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.
Các cuộc biểu tình bắt đầu vào hôm 8-9, bùng phát sau lệnh cấm mạng xã hội tại Nepal, nhưng sau đó nhanh chóng lan rộng do sự phẫn nộ của người dân về tham nhũng và các khó khăn kinh tế kéo dài.
Ít nhất 19 người đã thiệt mạng trong ngày đầu tiên khi chính quyền dùng các biện pháp để trấn áp đám đông.
Sự phẫn nộ sau đó leo thang, châm ngòi cho làn sóng giận dữ trên khắp cả nước, dẫn đến các vụ phóng hỏa văn phòng chính phủ, khách sạn Hilton và nhiều tòa nhà khác.
"Những thay đổi mà chúng tôi chứng kiến hôm nay sẽ không thể có được nếu thiếu đi lòng dũng cảm và sự hy sinh của những người đã ngã xuống trong các cuộc biểu tình" - Hami Nepal, một tổ chức chủ chốt trong các cuộc biểu tình, đăng trên mạng xã hội.
Thủ tướng lâm thời Sushila Karki (73 tuổi), cựu chánh án Tòa án Tối cao Nepal, đã được giao nhiệm vụ khôi phục trật tự và giải quyết các yêu cầu của người biểu tình về một tương lai không tham nhũng, trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong 6 tháng tới.
Chủ cửa hàng Pooja Shrestha (22 tuổi) bình luận ngày quốc tang cũng sẽ giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. "Ai cũng đau buồn về những gì đã xảy ra, về những sinh mạng đã mất mát, tất cả đều là những người trẻ như chúng tôi. Tình hình đã được cải thiện và chúng tôi hy vọng chính phủ mới sẽ mang đến những thay đổi mà chúng tôi cần" - chị chia sẻ.
Theo Ngân hàng Thế giới, 1/5 thanh niên Nepal trong độ tuổi 15-24 thất nghiệp, với GDP bình quân đầu người chỉ đạt 1.447 USD.
Ngày 17-9, người phát ngôn cảnh sát Binod Kharel cập nhật số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đã tăng lên 73, gồm cả cảnh sát và tù nhân.
Ông nói hơn 1/3 trong tổng số 13.500 tù nhân đã trốn khỏi khoảng 20 nhà tù trong các cuộc biểu tình đã bị bắt lại hoặc tự nguyện. "Cho đến nay, khoảng 5.000 tù nhân đã quay lại nhà tù, nhiều người trong số đó tự nguyện" - ông Kharel cho biết.
Theo Thanh Bình/Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/nepal-to-chuc-quoc-tang-hang-ngan-nguoi-quay-lai-nha-tu-20250917155204306.htm