9
/
86638
Giải cứu dưa hấu kiểu ‘người Sài Gòn’
giai-cuu-dua-hau-kieu-nguoi-sai-gon
news

Giải cứu dưa hấu kiểu ‘người Sài Gòn’

Thứ 2, 17/02/2020 | 15:19:28
801 lượt xem

Dù là dưa hấu giải cứu, phát miễn phí nhưng nhiều người nhận dưa đã tự bỏ số tiền lớn hơn nhiều lần để “tiếp tục giúp đỡ nông dân”.

8h sáng 16/2, chị Đỗ Thị Tưởng mở cửa phát miễn phí 17 tấn dưa hấu cho người dân tại 418, đường Trần Phú, phường 7, quận 5. Đây là số hàng chị và nhóm bạn vận động tài chính từ các mạnh thường quân, mua của nông dân Gia Lai. Dịch Covid-19 bùng phát khiến thương lái Trung Quốc ngừng nhập hàng, đẩy nông dân vào nguy cơ mất trắng vụ dưa. Hai ngày trước, chị quyết định tạm ngưng việc buôn bán của mình, tận nơi khảo sát và mua dưa hấu "giải cứu giúp nông dân".

"Lên Gia Lai mới thấy người dân khổ quá, thương lái ngừng mua từ mùng 6 Tết", chị Tưởng nói. Hiện tại, mỗi kg dưa người dân chỉ bán được vài trăm đồng, chị Tưởng mua với giá 4.000 đồng và thuê xe chở về Sài Gòn phát miễn phí.

Buổi phát dưa miễn phí chưa bắt đầu, nhiều người đã xếp hàng dọc vỉa hè từ sớm. Lực lượng trật tự của phường 7 cũng có mặt để ổn định trật tự và điều tiết giao thông.

Chị Tưởng thông báo, do miễn phí nên mỗi người chỉ được phát hai quả. Nhưng chuyện bất ngờ đã xảy ra, nhiều người đến nhận dưa tự nguyện bỏ tiền ủng hộ chị và nhóm bạn. "Có người lấy hai quả nhưng ủng hộ những 200 nghìn", chị nói.

Dù được thông báo là dưa phát miễn phí nhưng nhiều người vẫn đưa tiền với mong muốn nhóm của chị Tưởng "có thêm nhiều chuyến giải cứu giúp người nông dân Gia Lai". Ảnh: Diệp Phan. 

Đứng trong hàng người chờ nhận dưa, bà Thúy 60 tuổi, ở huyện Bình Chánh có mặt từ 7h30 cho biết: "Tôi xem trên Facebook thấy ở đây có phát dưa ủng hộ nông dân Gia Lai nên chủ động đến, dù miễn phí nhưng tôi sẽ ủng hộ 20.000 nghìn đồng".

Khệ nệ xách hai quả dưa lớn, ông Thái, 55 tuổi, ở quận 5 nói: "Tôi đi chợ ngang qua, thấy có chương trình này nên ghé vào xếp hàng. Nhà tôi ít người chả có ai ăn, tôi đem về chia cho hàng xóm", ông Thái nói rồi dúi 50.000 đồng vào tay một người đang phát dưa trên xe.

Khoảng 9h, người dân đã xếp thành hàng dài chờ nhận dưa, thấy chị Uyên bồng con nhỏ, một thành viên trong nhóm dẫn chị đến đầu hàng nói lớn: "Chị này có con nhỏ, cho chị nhận dưa trước đi". Chị Uyên chỉ lấy một quả: "Một quả cũng vui rồi, để dành cho người khác nữa".

Đa số những người đứng xếp hàng nhận dưa đều cầm trên tay vài chục nghìn để ủng hộ thêm. Lý giải về hiện tượng này, ông Ba, 65 tuổi một người đang xếp hàng giữa trưa nắng cho biết: "Không ủng hộ tiền cũng được vì đây là dưa phát miễn phí, nhưng tôi nghĩ phải gửi thêm ít tiền để họ có kinh phí làm thêm vài chuyến nữa giúp nông dân".

Chị Tưởng cho biết thêm, ngày 11/2 chị và nhóm bạn đã "giải cứu" được 10 tấn dưa trong một buổi sáng. Có một số tiền ủng hộ từ người dân, cộng với các mạnh thường quân tiếp tục ủng hộ, nên lần này chị mua hẳn 17 tấn.

Gần trưa, dòng người xếp hàng vẫn còn dài nên nhóm của chị Tưởng quyết định phát mỗi người một quả "để những người đến sau có dưa mang về". Ảnh: Diệp Phan. 

Rút kinh nghiệm ở lần phát trước, hôm nay chị cho xe đậu sát vỉa hè, nhóm bạn trên xe cho dưa vào túi rồi phát cho người dân để đảm bảo trật tự, vì thế nhóm chị Tưởng phải chi thêm 2 triệu đồng cho nhà xe.

Gần 11h, hàng người chờ nhận dưa vẫn kéo dài thêm, nhóm chị Tưởng quyết định phát mỗi người một quả để đảm bảo "ai đến cũng có dưa mang về".

Trong chuyến khảo sát, chị Tưởng nhận thấy lượng dưa hấu ở Gia Lai còn thu hoạch được đến hết tháng 3. Chị sẽ cân nhắc "giải cứu" lần thứ 3 vào tuần tới và "hy vọng sẽ có thêm nhiều cá nhân, tập thể mua dưa hấu ủng hộ người dân Gia Lai chứ không bán được, họ chỉ còn cách đổ bỏ".

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/doi-song/giai-cuu-dua-hau-kieu-nguoi-sai-gon-4056034.html

  • Từ khóa

Tài xế taxi cùng du khách đào bới, cứu bé trai bị cát vùi lấp ở Côn Đảo

Nghe tiếng kêu cứu, tài xế taxi cùng hai du khách vội đào bới, giải cứu kịp thời bé trai bị cát vùi lấp ở đặc khu Côn Đảo.
15:51 - 08/08/2025
193 lượt xem

68 quân nhân Trường Sĩ quan Lục quân 1 tập luyện tái hiện duyệt binh tại Nga trên sân Mỹ Đình

Lần đầu tiên, sau màn duyệt binh tại quảng trường Đỏ (Matxcơva, Nga), 68 quân nhân Trường Sĩ quan Lục quân 1 sẽ tái hiện khoảnh khắc đầy tự hào tại sân...
14:14 - 08/08/2025
250 lượt xem

Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi lần đầu tiên đến với kiều bào

Lần đầu tiên Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức ở ngoài nước và thành phố Osaka (Nhật Bản) là địa điểm được...
10:40 - 08/08/2025
306 lượt xem

Hàn Quốc: Lần đầu tiên có hơn 10 triệu người già đi làm để có tiền dưỡng già

Lần đầu tiên, số người cao tuổi tham gia thị trường lao động ở Hàn Quốc vượt mốc 10 triệu người, chủ yếu vì gánh nặng tài chính và mức lương hưu thấp.
06:41 - 08/08/2025
394 lượt xem

Người lao động tự tin nhưng đang không hài lòng với công việc

Báo cáo về mức độ hài lòng của người lao động tháng 6-2025 vừa được ManpowerGroup công bố hé lộ nhiều thông tin đáng suy nghĩ về khoảng cách giữa kỳ...
15:07 - 07/08/2025
785 lượt xem