11
/
96951
Dạy học trực tuyến, Việt Nam sẽ có giảng viên đạt trình độ quốc tế
day-hoc-truc-tuyen-viet-nam-se-co-giang-vien-dat-trinh-do-quoc-te
news

Dạy học trực tuyến, Việt Nam sẽ có giảng viên đạt trình độ quốc tế

Chủ nhật, 06/09/2020 | 13:10:38
312 lượt xem

Khi tham gia đào tạo trực tuyến, sinh viên được tiếp cận với các bài giảng hay ở nước ngoài. Bên cạnh đó, giảng viên tiếp cận được với các phương pháp giảng dạy, cách thức tổ chức hiệu quả.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến việc đào tạo trên toàn cầu bị gián đoạn, mới đây, các chuyên gia giáo dục đại học tại Úc và Việt Nam đã cùng nhau trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm để đẩy mạnh chất lượng dạy và học trực tuyến trong thời gian tới.

Muốn trưởng thành phải học từ các nước phát triển

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, thời gian tới, bệnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều tiềm ẩn khó lường. Hình thức dạy và học trực tuyến sẽ tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong các cơ sở giáo dục Việt Nam.

Do đó, Bộ GD-ĐT đã và đang ban hành các chính sách cần thiết để khuyến khích việc dạy và học trực tuyến, trực tuyến kết hợp với trực tiếp, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành giáo dục.

“Nếu như trước kia chủ yếu học trực tiếp thì giờ đây việc kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp là phương thức phù hợp cho tất cả các môn, thậm chí có những môn có thể học trực tuyến hoàn toàn”.

Ông Nhạ cho rằng ngoài những lợi ích dễ thấy, việc học trực tuyến còn giúp giáo viên xây dựng được cơ sở học liệu phong phú, đặc biệt là nắm bắt được những tri thức đang được chia sẻ trên toàn cầu.

Dạy học trực tuyến, Việt Nam sẽ có giảng viên đạt trình độ quốc tế

Theo ông Nhạ, định hướng của Bộ là phát triển việc dạy trực tuyến trở thành phương thức tốt trong thời gian tới

Theo ông Nhạ, “muốn trưởng thành nhanh phải học từ các nước phát triển”.

Khi tham gia đào tạo trực tuyến, sinh viên được tiếp cận với các bài giảng hay ở nước ngoài. Bên cạnh đó, giảng viên tiếp cận được với các phương pháp giảng dạy, cách thức tổ chức hiệu quả.

“Hiện tại, các trường đại học ở Việt Nam chủ yếu vẫn dạy theo hình thức trực tiếp, nhiều kiến thức chưa được đổi mới. Do đó, sự tác động này sẽ tạo ra động lực để giáo viên làm mới mình, đồng thời kết nối được với đồng nghiệp trên khắp thế giới.

Với cách làm như vậy, tôi tin rằng 5-7 năm nữa, Việt Nam sẽ có một thế hệ giảng viên đạt trình độ quốc tế. Từ đó, họ sẽ biết cách phát triển bài giảng như thế nào cho hiệu quả”, ông Nhạ chia sẻ.

Phải có nguồn đầu tư lớn

Là ngôi trường có hơn 20 năm nghiên cứu về đào tạo từ xa, hơn 10 năm nay Trường ĐH Mở Hà Nội đã triển khai đào tạo trực tuyến.

TS Dương Thăng Long, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Từ năm 2015, nhà trường nhận được sư hỗ trợ từ các trường đại học trực tuyến ở Hàn Quốc. Nhờ vậy, trong 5 năm qua, nhà trường đã nhận được hàng nghìn lượt đào tạo của cán bộ, giảng viên, kỹ thuật viên từ các trường đại học này. Chất lượng dạy và học trực tuyến nhờ đó cũng nâng lên đáng kể”.

Mặc dù thấy rõ hiệu quả nhưng theo ông Long, để có một hệ thống đào tạo trực tuyến cần phải có nguồn đầu tư lớn.

“Nếu trang bị hạ tầng công nghệ cũ với chi phí thấp thì sẽ không hiệu quả, trong khi đó hạ tầng công nghệ hiện đại đòi hỏi chi phí lớn. Do đó, các trường cần xác định rằng mặc dù chi phí ban đầu cao nhưng nếu lan tỏa được giá trị về mặt tri thức thì hiệu quả nhận lại sẽ rất lớn”.

Còn tại ĐH RMIT, năm nay, trường đã chuyển đổi thành công hơn 5.000 môn học sang trực tuyến trên toàn cầu nhằm ứng phó với những hạn chế do Covid-19 gây ra. Riêng tại Việt Nam, trường đã chuyển đổi 190 môn học sang hình thức trực tuyến.

Chủ tịch ĐH RMIT Việt Nam - Giáo sư Coloe cho biết học tập kết hợp trực tiếp và trực tuyến là “trạng thái bình thường mới” của nhà trường. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp các lựa chọn học tập linh hoạt và dễ tiếp cận cho sinh viên.

“Trong thế giới ngày càng số hóa mạnh mẽ và kết nối rộng khắp, học tập trực tuyến sẽ đem đến cơ hội học tập cho thêm nhiều lãnh đạo tương lai của Việt Nam, dù họ có ở đâu đi chăng nữa”, Giáo sư Coloe nhận định.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/nho-hoc-truc-tuyen-viet-nam-se-co-the-he-giang-vien-dat-trinh-do-quoc-te-671596.html

  • Từ khóa

Tân sinh viên rút hồ sơ vì bị phân ngành trái nguyện vọng, trường nói gì?

Nhiều tân sinh viên Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã quyết định rút hồ sơ chỉ vài ngày sau khi trường công bố kết quả phân ngành.
09:26 - 11/09/2025
325 lượt xem

Đào tạo nghề ngắn hạn: Có thật 'ra nghề sau 3 tháng'?

Các lớp đào tạo ngắn hạn kéo dài vài tháng đang nở rộ ở nhiều trường, trung tâm với đủ ngành nghề. Nhiều người theo học với kỳ vọng nhanh có việc làm, sớm...
07:20 - 11/09/2025
379 lượt xem

Gần 10.000 thí sinh Việt thi tiếng Trung ở một điểm, dẫn đầu toàn cầu, vì sao?

Gần 10.000 thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực tiếng Trung (HSK, HSK khẩu ngữ) trong quý 1 năm 2025 ở một điểm thi tại Hà Nội, dẫn đầu hơn ngàn điểm...
16:31 - 10/09/2025
744 lượt xem

Săn học bổng: Một công, nhiều việc

Thay vì dốc sức làm thêm ngoài giờ học để kiếm tiền, nhiều sinh viên đã chọn một hướng đi bền vững hơn: săn học bổng.
12:42 - 10/09/2025
825 lượt xem

Phải làm chuyển biến ngay trong ngành giáo dục, đào tạo

Chiều 9.9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp về triển khai thực hiện Nghị quyết số 71 ngày 22.8.2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển...
09:47 - 10/09/2025
851 lượt xem