213
/
101939
Chính phủ Mỹ xác nhận mạng lưới máy tính nội bộ bị tin tặc tấn công
chinh-phu-my-xac-nhan-mang-luoi-may-tinh-noi-bo-bi-tin-tac-tan-cong
news

Chính phủ Mỹ xác nhận mạng lưới máy tính nội bộ bị tin tặc tấn công

Thứ 2, 14/12/2020 | 10:43:26
749 lượt xem

Chính phủ Mỹ đã nắm được tình hình và đang triển khai tất cả biện pháp cần thiết để xác định, khắc phục mọi vấn đề có thể xảy ra liên quan đến tình huống bị tấn công.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. (Nguồn: nbcdfw.com)

Ngày 13/12, Chính phủ Mỹ xác nhận mạng lưới máy tính nội bộ đã bị tin tặc tấn công, sau khi truyền thông nước này đưa tin ít nhất hệ thống máy tính của hai cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Tài chính, đã bị đột nhập.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) John Ullyot cho biết: "Chính phủ Mỹ đã nắm được tình hình và chúng tôi đang triển khai tất cả biện pháp cần thiết để xác định và khắc phục mọi vấn đề có thể xảy ra liên quan đến tình huống này." 

Trong khi đó, người phát ngôn Cơ quan An ninh mạng và cơ sơ hạ tầng (CISA) cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác để xử lý "những hoạt động được phát hiện gần đây trên hệ thống mạng của chính phủ." 

CISA đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị bị ảnh hưởng trong quá trình xác minh và giảm thiểu mọi thiệt hại tiềm ẩn.

Trước đó, báo Washington Post đưa tin vụ tấn công mạng này có liên quan tới vụ tấn công nhằm vào công ty an ninh mạng FireEye hồi tuần trước. 

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn ba nguồn thạo tin cho biết nhóm tin tặc trên, được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn, đã tấn công vào Bộ Tài chính Mỹ cùng Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA) thuộc Bộ Thương mại Mỹ. 

Vụ tấn công nghiêm trọng tới mức NSC phải triệu tập cuộc họp vào ngày 12/12. Tin tặc được cho đã sử dụng nền tảng Microsoft Office 365 để theo dõi email của các nhân viên thuộc Bộ Tài chính và NTIA suốt nhiều tháng. Cộng đồng tình báo đang lo ngại nhóm tin tặc này sử dụng công cụ tương tự để tấn công các cơ quan chính phủ khác.

Dù chưa xác định được đối tượng tấn công, nhưng các phân tích ban đầu cho thấy chiến thuật và mục tiêu của tin tặc khiến FireEye tin rằng đối tượng có "năng lực tấn công bậc cao." FireEye cũng nghi ngờ vụ tấn công này được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn./.

Theo Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-my-xac-nhan-mang-luoi-may-tinh-noi-bo-bi-tin-tac-tan-cong/682067.vnp

  • Từ khóa

OpenAI có 1 tỉ người dùng nhưng vẫn chưa giải được bài toán lợi nhuận

OpenAI tiếp tục mở rộng quy mô người dùng và giảm giá mô hình, nhưng doanh thu tăng vẫn chưa bù được chi phí vận hành hạ tầng AI.
15:08 - 04/08/2026
15 lượt xem

Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương

Từ ngày 1/8, Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương, cung cấp thông tin về trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn công nghiệp, thương mại và năng...
13:37 - 04/08/2026
25 lượt xem

Vụ hack ví lạnh Bitcoin gây rúng động diễn ra thế nào?

Vụ hack vào Coldcard đang gây chấn động vì hacker không cần chạm vào ví lạnh mà vẫn có thể lấy cắp toàn bộ tài sản của người dùng.
10:36 - 04/08/2026
225 lượt xem

Công nghệ mới hứa hẹn đưa màn hình OLED trong suốt đến gần hơn

Công nghệ điện cực mới giúp màn hình OLED trong suốt đạt độ rõ nét cao hơn, mở đường cho nhiều ứng dụng thực tế.
15:22 - 03/08/2026
267 lượt xem
pixel