213
/
103098
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm Trung
tong-thong-my-ky-sac-lenh-cam-giao-dich-voi-8-ung-dung-phan-mem-trung
news

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm Trung

Thứ 4, 06/01/2021 | 11:05:37
865 lượt xem

Ngày 5/1, một quan chức cao cấp của Chính phủ Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc.

 Người dân sử dụng ứng dụng WeChat tại Ngân Xuyên, khu tự trị Ninh Hạ, Trung Quốc, ngày 10/11/2020. Ảnh: THX/ TTXVN 

Ngày 5/1, một quan chức cao cấp của Chính phủ Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc.

Theo đó, các ứng dụng của Trung Quốc bị cấm bao gồm Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

Nguồn tin cho biết, sắc lệnh này được đưa ra  nhằm hạn chế mối đe dọa đối với người Mỹ do các ứng dụng phần mềm của Trung Quốc gây ra. Những phần mềm này vốn có nhiều người sử dụng và quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ có 45 ngày để thực hiện nhiệm vụ xác định các giao dịch nào sẽ bị cấm theo sắc lệnh trên mà được cho là nhằm mục tiêu vào phần mềm QQ Wallet và WeChat pay  của công ty Tencent Holdings Ltd. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ có kế hoạch hành động trước ngày 20/1 khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, bất kỳ giao dịch nào bị Chính phủ Mỹ cấm có khả năng sẽ phải đối mặt với các thách thức pháp lý tại tòa án giống như các lệnh cấm giao dịch với WeChat và TikTok trước đó bị các thẩm phán liên bang ngăn chặn.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết ông ủng hộ "cam kết bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ khỏi các mối nguy từ Trung Quốc” của Tổng thống Trump.

Đây là động thái mới nhất có thể khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục kém thuận lợi. Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng cấm tải các ứng dụng WeChat và TikTok do Trung Quốc sở hữu tại Mỹ./.

Theo Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-my-ky-sac-lenh-cam-giao-dich-voi-8-ung-dung-phan-mem-trung/688085.vnp

  • Từ khóa

Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương

Từ ngày 1/8, Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương, cung cấp thông tin về trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn công nghiệp, thương mại và năng...
13:37 - 04/08/2026
15 lượt xem

Vụ hack ví lạnh Bitcoin gây rúng động diễn ra thế nào?

Vụ hack vào Coldcard đang gây chấn động vì hacker không cần chạm vào ví lạnh mà vẫn có thể lấy cắp toàn bộ tài sản của người dùng.
10:36 - 04/08/2026
220 lượt xem

Công nghệ mới hứa hẹn đưa màn hình OLED trong suốt đến gần hơn

Công nghệ điện cực mới giúp màn hình OLED trong suốt đạt độ rõ nét cao hơn, mở đường cho nhiều ứng dụng thực tế.
15:22 - 03/08/2026
267 lượt xem

Pin silicon-carbon là gì mà cả ngành smartphone đang đua nhau sử dụng?

Pin silicon-carbon được kỳ vọng trở thành tiêu chuẩn mới của smartphone nhờ dung lượng lớn, sạc nhanh và thiết kế gọn hơn.
14:19 - 03/08/2026
254 lượt xem
pixel