213
/
115104
Facebook mở rộng mạng lưới cáp biển ở châu Phi
facebook-mo-rong-mang-luoi-cap-bien-o-chau-phi
news

Facebook mở rộng mạng lưới cáp biển ở châu Phi

Thứ 5, 19/08/2021 | 10:35:31
1,935 lượt xem

Facebook và một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới gồm China Mobile và MTN Group đang xây dựng một tuyến cáp biển khổng lồ ở châu Phi.

Theo Bloomberg, các công ty có kế hoạch bổ sung quốc đảo Seychelles và Comoros ở Ấn Độ Dương, cũng như Angola và một kết nối mới với Nigeria vào đường cáp biển 2Africa này. Nó sẽ bổ sung cho một liên kết được công bố gần đây với quần đảo Canary và sẽ đưa tổng kết nối đến 35 địa điểm trên 26 quốc gia.

Người phát ngôn của Facebook cho biết trong một email, “khoản đầu tư đáng kể của Facebook vào 2Africa dựa trên một số khoản đầu tư khác mà chúng tôi đã thực hiện ở châu lục này, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng ở Nam Phi, Uganda, Nigeria và Cộng hòa Dân chủ Congo”.

Lĩnh vực cáp dưới biển đang hồi sinh với Facebook và Google đứng sau khoảng 80% các khoản đầu tư gần đây vào các liên kết xuyên Đại Tây Dương. Các gã khổng lồ công nghệ đang tìm cách khai thác nhu cầu ngày càng tăng về truyền dữ liệu nhanh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như phát trực tuyến phim, nhắn tin, mạng xã hội, y tế từ xa… Trong thời kỳ bùng nổ dot-com những năm 1990, các công ty điện thoại đã chi hơn 20 tỉ USD để đặt các đường truyền cáp quang dưới các đại dương.

Dự án này là một phần trong kế hoạch lâu dài của Facebook nhằm dẫn đầu cuộc đua cung cấp internet nhanh và đáng tin cậy hơn ở châu Phi, lục địa có hơn 1,2 tỉ người với nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng. Facebook lần đầu tiên công bố kế hoạch cho một tuyến cáp mới dưới biển vào tháng 5.2020, thời điểm sau nỗ lực phóng vệ tinh vào năm 2016 của SpaceX.

Trong một thông tin được Bloomberg công bố vào tháng 5.2020, 2Africa là một trong những dự án cáp dưới biển lớn nhất trên thế giới, sẽ tốn dưới 1 tỉ USD. Việc sản xuất các phân đoạn đầu tiên của cơ sở hạ tầng đã bắt đầu ở Mỹ và công ty Nokia Oyj ’Alcatel Submarine Networks được chọn để chế tạo cáp.

Các cuộc khảo sát hàng hải cho các đoạn mới của tuyến cáp có thể sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Tuyến cáp dài 37.000 km kết nối châu Phi, châu Âu và Trung Đông.

2Africa dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2024 và cung cấp công suất lớn hơn so với tổng tất cả các tuyến cáp biển đang phục vụ ở châu Phi. Các đối tác khác của dự án bao gồm Telecom Egypt Co, Vodafone Group Plc của Anh và Orange SA có trụ sở tại Paris (Pháp).

Theo Hiếu Trung/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/facebook-mo-rong-mang-luoi-cap-bien-o-chau-phi-1432161.html

  • Từ khóa

Tính năng quan trọng của shortcut sắp bị 'khai tử' trên Windows 11 25H2

Thay đổi "ngầm" trên Windows 11 25H2 khiến tính năng shortcut bạn dùng hằng ngày sắp không còn như cũ.
11:17 - 07/08/2025
1,075 lượt xem

Microsoft nêu lý do không thể nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11

Không nâng cấp được lên Windows 11? Microsoft cuối cùng cũng giải thích lý do PC của bạn bị chặn.
07:53 - 07/08/2025
1,177 lượt xem

Hơn 100 mẫu laptop Dell dính lỗ hổng nguy hiểm

Lỗi nghiêm trọng trên hàng chục triệu laptop Dell tiềm ẩn nguy cơ bị hacker "cắm rễ" sâu vào máy.
14:04 - 06/08/2025
1,578 lượt xem

Người dùng iPhone cần cập nhật iOS 18.6 để vá lỗ hổng zero-day

Cảnh báo khẩn cho người dùng iPhone cần cập nhật iOS 18.6 để vá lỗ hổng zero-day đang bị tin tặc khai thác.
12:26 - 06/08/2025
1,616 lượt xem

Bộ Công an ra mắt Hệ thống điều hành An ninh mạng Quốc gia

Hệ thống điều hành An ninh mạng Quốc gia là một nền tảng công nghệ "Make in Vietnam", được kỳ vọng trở thành xương sống cho công tác điều phối, giám sát...
09:33 - 06/08/2025
1,733 lượt xem