213
/
87742
Rửa điện thoại bằng cồn có thể hỏng màn hình
rua-dien-thoai-bang-con-co-the-hong-man-hinh
news

Rửa điện thoại bằng cồn có thể hỏng màn hình

Thứ 2, 09/03/2020 | 16:01:16
2,551 lượt xem

Màn hình smartphone được phủ một lớp dầu đặc biệt để hạn chế bám vân tay, nếu rửa bằng hóa chất nhiều, bề mặt này sẽ hỏng.

Kể từ khi có người đầu tiên ở Hà Nội nhiễm nCov, Thuý Ngân (Tây Hồ, Hà Nội) ngày nào cũng yêu cầu chồng sát khuẩn điện thoại bằng nước tay khô, mỗi khi về nhà. Với các thiết bị khác như máy tính xách tay, cô xịt dung dịch có chừa cồn lên bề mặt và lau khô.

Hành động của Ngân quen thuộc trong các gia đình hiện nay, khi tình hình Covid-19 đang có diễn biến phức tạp. "Tôi ngày nào cũng lau điện thoại bằng cồn 90 độ cả tháng nay rồi. Như vậy khi trẻ nhỏ chơi điện thoại, tôi yên tâm hơn chút", Xuan Khanh độc giả của VnExpress bình luận. Một số người khác cho biết khi nào rửa tay thì rửa luôn điện thoại vì nó đã có sẵn tính năng chống nước.

Khử trùng điện thoại là điều nên làm để ngăn chặn virus corona lây nhiễm nhưng cần lựa chọn đúng cách. Ảnh: Forbes.

Vệ sinh điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay là một trong những cách để ngăn ngừa lây nhiễm virus hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không đúng phương pháp, việc vệ sinh điện thoại có thể gây ra hỏng hóc.

Với tính năng chống nước, hầu hết nhà sản xuất và nhà bán lẻ đều không bảo hành trong trường hợp thiết bị của bạn bị nước hoặc chất lỏng xâm nhập vào bên trong, dù điện thoại ngày nay đều có tính năng chống nước. Các nhà sản xuất chưa đưa ra cách thức vệ sinh điện thoại cụ thể nào. Hai hãng công nghệ lớn, Apple và Google, khuyên chung chung rằng: "Nếu điện thoại quá bẩn, người dùng có thể vệ sinh bằng cách sử dụng nước xà phòng thấm lên một miếng vải không có xơ để làm sạch". 

Cồn hay các dung dịch rửa tay khô đều không thực sự an toàn với thiết bị điện tử, dù hóa chất này hiệu quả trong việc khử trùng. Theo The Verge, cồn không thực sự tốt với điện thoại di động, đặc biệt là màn hình cảm ứng. Phần lớn smartphone đều được phủ một lớp dầu đặc biệt lên bề mặt màn hình để hạn chế bám vân tay. Vì thế, sử dụng hoá chất như nước rửa tay khô hay cồn có nồng độ cao để tẩy trùng sẽ làm hỏng bề mặt này, dẫn đến hư hại màn hình. 

Gần đây có một số thiết bị khử trùng điện thoại bằng tia UV ra mắt, nhưng chưa có đánh giá cụ thể về tính an toàn với các thiết bị điện tử. 

Vì thế, theo lời khuyên của các chuyên gia công nghệ thế giới, để giữ cho điện thoại di động được sạch sẽ, dễ khử trùng, người dùng nên sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình. Trong trường hợp hoá chất có gây hư hại, nó vẫn chưa tác động trực tiếp đến màn hình. Khi sử dụng cồn hay hoá chất để làm sạch, không phun trực tiếp lên màn hình và bề mặt của thiết bị mà thấm vào khăn để lau.

Ngoài ra, người thường xuyên phải dùng điện thoại liên lạc trong mùa dịch cần tránh để màn hình điện thoại tiếp xúc lên mặt. Người dùng có thể sử dụng tai nghe để nghe gọi.

Theo một nghiên cứu được chia sẻ trên Journal of Hospital Infection, virus corona có thể cư trú trên bề mặt nhẵn như kim loại, kính hay nhựa tới 9 ngày nhưng có thể bị khử trùng hiệu quả trong vòng 1 phút với dung dịch bao gồm 62 đến 71% cồn, 0,5% hydrogen peroxide hoặc 0,1 % sodium hypochlorite.

Theo Vietnamnet

https://vnexpress.net/so-hoa/rua-dien-thoai-bang-con-co-the-hong-man-hinh-4066338.html

  • Từ khóa

Có nên dán thêm kính cường lực khi màn hình bị nứt vỡ?

Nhiều người sử dụng miếng dán cường lực cho màn hình điện thoại ngay sau khi chúng vừa bị nứt kính như một giải pháp tạm thời.
11:06 - 05/08/2026
17 lượt xem

Phát triển ứng dụng AI từ 150 bài toán lớn của ngành tài chính

Từ 150 nhu cầu tại 23 đơn vị thuộc Bộ Tài chính, FPT đã chuẩn hóa thành 80 bài toán nghiệp vụ và phát triển 7 nhóm chức năng trọng tâm ứng dụng trí tuệ...
09:23 - 05/08/2026
268 lượt xem

OpenAI có 1 tỉ người dùng nhưng vẫn chưa giải được bài toán lợi nhuận

OpenAI tiếp tục mở rộng quy mô người dùng và giảm giá mô hình, nhưng doanh thu tăng vẫn chưa bù được chi phí vận hành hạ tầng AI.
15:08 - 04/08/2026
261 lượt xem

Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương

Từ ngày 1/8, Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương, cung cấp thông tin về trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn công nghiệp, thương mại và năng...
13:37 - 04/08/2026
134 lượt xem

Vụ hack ví lạnh Bitcoin gây rúng động diễn ra thế nào?

Vụ hack vào Coldcard đang gây chấn động vì hacker không cần chạm vào ví lạnh mà vẫn có thể lấy cắp toàn bộ tài sản của người dùng.
10:36 - 04/08/2026
242 lượt xem
pixel