24
/
107627
Bài phát biểu "căng như dây đàn" của Tổng thống Biden về Trung Quốc
bai-phat-bieu-cang-nhu-day-dan-cua-tong-thong-biden-ve-trung-quoc
news

Bài phát biểu "căng như dây đàn" của Tổng thống Biden về Trung Quốc

Thứ 5, 08/04/2021 | 12:08:50
811 lượt xem

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 7-4 cho rằng cơ sở hạ tầng là một vấn đề an ninh quốc gia và rằng Trung Quốc đang đi nhanh hơn Mỹ, khi ông chỉ trích các thành viên Đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch 2.000 tỉ USD của mình.

Sau nhiều tháng bị phía Đảng Cộng hòa chỉ trích là quá mềm mỏng với Trung Quốc, trong bài phát biểu ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc các thành viên Đảng Cộng hòa đang giúp cho Trung Quốc khi họ phản đối kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỉ USD mà ông đề xuất. Trước đó, phía Đảng Cộng hòa cho rằng đề xuất này quá tốn kém.

Theo trang Business Insider, kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Biden nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ thông qua đầu tư vào giao thông, băng thông rộng, sản xuất, năng lượng sạch, nghiên cứu và phát triển công nghệ... Đề xuất của ông Biden tập trung nhiều vào giải quyết biến đổi khí hậu và tăng thuế doanh nghiệp.

Chỉ trích phe Cộng hòa, ông Biden lo ngại Trung Quốc đi nhanh hơn Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ngày 7-4. Ảnh: LA Times

Tổng thống Mỹ đã coi việc cạnh tranh với Trung Quốc trên trường quốc tế trở thành ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu, để đảm bảo ưu thế của Mỹ trên trường quốc tế, trước một Trung Quốc đang trỗi dậy. 

Ông Biden phát biểu: "Mọi người có nghĩ rằng Trung Quốc đang ngồi chờ để đầu tư vào cơ sở hạ tầng số hoặc nghiên cứu và phát triển hay không? Tôi đảm bảo với các bạn là họ không chờ đợi. Mỹ không còn là lãnh đạo của thế giới vì chúng ta không đầu tư".

Ông Biden cho rằng Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đang đi trước Mỹ trong các khoản đầu tư tương lai. Theo ông Biden, việc cải thiện các mối liên kết vận tải và việc đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ hiện đại là cần thiết "để Mỹ có thể lãnh đạo thế giới như đã từng làm trong lịch sử".

Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 14-4 tìm kiếm biện pháp nhằm tăng cường các nỗ lực nghiên cứu và phát triển công nghệ Mỹ trước sự cạnh tranh của Trung Quốc. 

Thượng nghị sĩ Maria Cantwell, Chủ tịch Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện, cho biết phiên điều trần "sẽ tìm kiếm giải pháp tiềm năng để củng cố hệ sinh thái đổi mới của Mỹ, bao gồm: tăng cường tài trợ nghiên cứu của Quỹ Khoa học Quốc gia; phát triển và đa dạng hóa hệ thống khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM); cải tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư vào các trung tâm đổi mới trong khu vực.

photo-1

 Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đề xuất dự luật cho phép chi 100 tỉ USD trong vòng 5 năm nhằm tài trợ cho nghiên cứu trong các lĩnh vực tiên tiến của Mỹ. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young hiện ủng hộ Đạo luật Biên giới Vô tận (Endless Frontier Act) - dự luật cho phép chi 100 tỉ USD trong vòng 5 năm nhằm tài trợ cho nghiên cứu trong các lĩnh vực tiên tiến của Mỹ. 

Ông Chuck Schumer cho biết nhiều ủy ban sẽ tiến hành phiên điều trần, đánh giá dự luật để tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ và chống lại các mối đe dọa kinh tế ngày càng tăng trên thế giới, nhất là từ Trung Quốc.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bai-phat-bieu-cang-nhu-day-dan-cua-tong-thong-biden-ve-trung-quoc-20210408083634781.htm

  • Từ khóa

Động đất rung chuyển Kamchatka của Nga, nguy cơ sóng thần đã qua

Trung tâm Nghiên cứu khoa học địa chất Đức phát hiện một trận động đất mạnh 7,1 độ đã xảy ra gần bờ biển phía đông của vùng Kamchatka, Nga.
14:48 - 13/09/2025
7 lượt xem

EU cân nhắc cấm trẻ em dùng mạng xã hội

Liên minh châu Âu (EU) và Pháp có thể sẽ sớm nối bước Úc trong việc hạn chế trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội.
09:12 - 13/09/2025
52 lượt xem

Ông Trump: 'Sự kiên nhẫn của tôi với ông Putin đang cạn nhanh'

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sự kiên nhẫn của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp cạn kiệt, đồng thời ám chỉ các lệnh trừng phạt cứng rắn.
07:46 - 13/09/2025
63 lượt xem

Nhiều nước đồng loạt bổ sung biện pháp trừng phạt Nga

Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài...
18:47 - 12/09/2025
507 lượt xem

Nepal chọn được người lãnh đạo chính phủ lâm thời

Kênh news18.com đưa tin, ngày 11/9, sau khi cả Thị trưởng Kathmandu Balen Shah và cựu Chánh án Sushila Karki rút lui khỏi danh sách ứng cử viên lãnh đạo...
15:53 - 12/09/2025
560 lượt xem