24
/
107771
Hơn 700 người thiệt mạng, quân đội Myanmar khôi phục án tử hình
hon-700-nguoi-thiet-mang-quan-doi-myanmar-khoi-phuc-an-tu-hinh
news

Hơn 700 người thiệt mạng, quân đội Myanmar khôi phục án tử hình

Chủ nhật, 11/04/2021 | 15:58:58
914 lượt xem

Hơn 700 người biểu tình đã thiệt mạng ở Myanmar nhưng làn sóng biểu tình phản đối binh biến vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Người biểu tình che chắn khi lực lượng an ninh Myanmar tìm cách giải tán biểu tình ở thành phố Yangon hôm 2/3 (Ảnh: Reuters).

AFP dẫn số liệu của Tổ chức Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết, tính đến cuối tuần này, số người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar đã lên 701 người kể từ sau cuộc binh biến hồi đầu tháng 2. Con số này cao hơn nhiều so với số liệu mà chính quyền quân sự Myanmar đưa ra là 248 người.

Truyền thông địa phương và các nhân chứng cho biết, lực lượng an ninh đã dùng súng phóng lựu để giải tán biểu tình ở thị trấn Bago, gần thành phố Yangon hai ngày qua, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Bất chấp đổ máu, người biểu tình ở nhiều địa phương của Myanmar tiếp tục xuống đường phản đối binh biến.

Sáng nay 11/4, một vụ nổ lớn đã xảy ra bên ngoài ngân hàng Myawaddy của quân đội Myanmar ở thành phố Mandalay, khiến một nhân viên an ninh bị thương. Lực lượng an ninh đã được tăng cường ở khu vực này sau vụ nổ. Đây là một trong những doanh nghiệp do quân đội kiểm soát và phải đối mặt với sức ép bị tẩy chay kể từ khi binh biến nổ ra hồi tháng 2. Nhiều khách hàng đã đề nghị rút tiền gửi tại ngân hàng này.

Tại thành phố Yangon, người biểu tình giương cao khẩu hiệu "Chúng tôi sẽ chiến thắng". Tại thành phố Monywa, người biểu tình kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp để ngăn chặn bạo lực.

Bất ổn cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác của Myanmar. Tại thị trấn Tamu ở vùng Sagaing, người dân địa phương được cho là đã tấn công phục kích một đoàn xe quân sự, khiến 3 quân nhân thiệt mạng. Trong khi đó, ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng sau khi một liên minh vũ trang thiểu số tấn công một đồn cảnh sát ở làng Naungmon, bang Shan của Myanmar. Truyền thông nhà nước Myanmar gọi đây là một vụ tấn công bằng vũ khí hạng nặng của các nhóm "khủng bố".

Trong một diễn biến khác, theo truyền thông địa phương, hôm 9/4, một tòa án binh đã tuyên bố án tử hình với 19 thường dân tham gia cuộc biểu tình gây đụng độ dẫn đến cái chết của một sĩ quan quân đội hôm 27/3 tại Yangon. Những người này bị buộc tội tấn công và tước súng của hai quân nhân, sau đó xô xát khiến một trong hai quân nhân thiệt mạng. Tại phiên xét xử, 17 trong số 19 bị cáo bị kết án vắng mặt. Phán quyết được đưa ra dựa trên quy định thiết quân luật.

Án tử hình đã tồn tại từ lâu, nhưng hơn 30 năm nay Myanmar chưa từng thi hành án, Phil Robertson, phó giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền chi nhánh tại châu Á, cho biết. "Điều này cho thấy quân đội Myanmar chuẩn bị khôi phục thi hành án tử hình", ông Phil Robertson nói.

Để ngăn làn sóng biểu tình, thời gian gần đây, chính quyền quân sự Myanmar cũng mở rộng lệnh truy nã đối với những nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng với công chúng. Chính quyền Myanmar đã công bố danh sách truy nã 140 người gồm ca sĩ, người mẫu, diễn viên, nhà báo, cáo buộc những người này lan truyền thông tin "sai sự thật", "gây hoảng sợ". Nếu bị kết tội, những người này có thể lĩnh tới 3 năm tù.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/hon-700-nguoi-thiet-mang-quan-doi-myanmar-khoi-phuc-an-tu-hinh-20210411154233364.htm

  • Từ khóa

Động đất rung chuyển Kamchatka của Nga, nguy cơ sóng thần đã qua

Trung tâm Nghiên cứu khoa học địa chất Đức phát hiện một trận động đất mạnh 7,1 độ đã xảy ra gần bờ biển phía đông của vùng Kamchatka, Nga.
14:48 - 13/09/2025
61 lượt xem

EU cân nhắc cấm trẻ em dùng mạng xã hội

Liên minh châu Âu (EU) và Pháp có thể sẽ sớm nối bước Úc trong việc hạn chế trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội.
09:12 - 13/09/2025
91 lượt xem

Ông Trump: 'Sự kiên nhẫn của tôi với ông Putin đang cạn nhanh'

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sự kiên nhẫn của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp cạn kiệt, đồng thời ám chỉ các lệnh trừng phạt cứng rắn.
07:46 - 13/09/2025
116 lượt xem

Nhiều nước đồng loạt bổ sung biện pháp trừng phạt Nga

Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài...
18:47 - 12/09/2025
555 lượt xem

Nepal chọn được người lãnh đạo chính phủ lâm thời

Kênh news18.com đưa tin, ngày 11/9, sau khi cả Thị trưởng Kathmandu Balen Shah và cựu Chánh án Sushila Karki rút lui khỏi danh sách ứng cử viên lãnh đạo...
15:53 - 12/09/2025
601 lượt xem