24
/
108342
CH Czech tiếp tục trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga
ch-czech-tiep-tuc-truc-xuat-hang-chuc-nhan-vien-ngoai-giao-nga
news

CH Czech tiếp tục trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga

Thứ 6, 23/04/2021 | 09:32:35
863 lượt xem

CH Czech hôm 22-4 trục xuất thêm 63 nhân viên ngoại giao Nga, khiến căng thẳng giữa 2 nước leo thang liên quan đến nghi vấn Moscow đứng sau một vụ nổ hồi 2014.

Bộ trưởng Ngoại giao CH Czech Jakub Kulhanek khẳng định Nga sẽ không được phép có nhiều nhân viên ngoại giao ở Prague hơn so với lượng nhân viên ngoại giao hiện tại của CH Czech ở đại sứ quán của họ ở Moscow. Bộ trưởng Kulhanek nhấn mạnh tất cả những nhân viên ngoại giao khác phải rời đi vào cuối tháng 5.

"Tôi không muốn leo thang gì cả. Đó không phải là vai trò của bộ trưởng ngoại giao. Tuy nhiên, CH Czech là một quốc gia tự tin và sẽ hành động tương xứng" – ông Kullhanek nói, đồng thời khẳng định CH Czech phải đáp trả hoạt động của mật vụ Nga trên lãnh thổ của mình.

CH Czech tiếp tục trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga - Ảnh 1.


Bộ trưởng Ngoại giao CH Czech Jakub Kulhanek. Ảnh: AP

Mật vụ CH Czech trước đó từng nhiều lần cảnh báo Moscow có lượng lớn nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán của họ ở CH Czech và sử dụng tòa đại sứ này cho các hoạt động gián điệp ngầm.

Tuần trước, CH Czech trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga bị nghi là gián điệp cho các cơ quan quân sự và tính báo Nga. Moscow đáp trả bằng việc trục xuất 20 nhân viên ngoại giao CH Czech.

Bộ trưởng Kulhanek khẳng định Prague sẵn sàng thảo luận với Moscow về việc làm thế nào để thiết lập lượng nhân viên tại các cơ quan đại diện ngoại giao để đảm bảo hoạt động được hiệu quả.

CH Czech tiếp tục trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga - Ảnh 2.


Đại sứ Nga tại Prague, ông Aleksandr Zmeyevsky, rời Bộ Ngoại giao CH Czech hôm 21-4, sau khi bị Bộ trưởng Kulhanek triệu tập đến đây để phản đối việc Nga trục xuất nhân viên ngoại giao CH Czech. Ảnh: AP

Bà Zakharova sau đó khẳng định Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ của CH Czech để phản đối điều mà bà mô tả là "sự leo thang trong chiến lược chống Nga bằng những luận điệu giả dối".

"Để phản ứng với những hành vi thù địch của Prague, chúng tôi yêu cầu cắt giảm nhân sự của Đại sứ quán CH Czech ở Moscow" – bà Zakharova nói.

CH Czech tiếp tục trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga - Ảnh 3.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 22-4 thông báo Washington đang theo dõi sát sao kế hoạch của Moscow nhằm rút quân khỏi biên giới Ukraine.

"Chúng tôi đã nghe thông báo của Nga rằng họ sẽ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine. Như tôi nói, chúng tôi chỉ mới nghe. Điều chúng tôi muốn thấy là hành động" – ông Price khẳng định.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã ra lệnh cho binh sĩ rút khỏi các vị trí gần biên giới Ukraine và trên bán đảo Crimea.

Thông báo rút quân của Nga được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh, khẳng định trên mạng xã hội Twitter rằng nước đi này sẽ giúp "xuống thang căng thẳng".

Theo Cao Lực/ NLĐ

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ch-czech-tiep-tuc-truc-xuat-hang-chuc-nhan-vien-ngoai-giao-nga-20210423072121534.htm

  • Từ khóa

Ông Trump chính thức tuyên bố sẵn sàng trừng phạt Nga

Ngày 13-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư cho các quốc gia thành viên NATO, kêu gọi họ ngừng mua dầu mỏ của Nga và áp các lệnh trừng phạt lớn đối...
19:26 - 13/09/2025
33 lượt xem

Động đất rung chuyển Kamchatka của Nga, nguy cơ sóng thần đã qua

Trung tâm Nghiên cứu khoa học địa chất Đức phát hiện một trận động đất mạnh 7,1 độ đã xảy ra gần bờ biển phía đông của vùng Kamchatka, Nga.
14:48 - 13/09/2025
150 lượt xem

EU cân nhắc cấm trẻ em dùng mạng xã hội

Liên minh châu Âu (EU) và Pháp có thể sẽ sớm nối bước Úc trong việc hạn chế trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội.
09:12 - 13/09/2025
190 lượt xem

Ông Trump: 'Sự kiên nhẫn của tôi với ông Putin đang cạn nhanh'

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sự kiên nhẫn của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp cạn kiệt, đồng thời ám chỉ các lệnh trừng phạt cứng rắn.
07:46 - 13/09/2025
197 lượt xem

Nhiều nước đồng loạt bổ sung biện pháp trừng phạt Nga

Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài...
18:47 - 12/09/2025
651 lượt xem