24
/
116812
Đảng cầm quyền Nga dẫn đầu bầu cử quốc hội
dang-cam-quyen-nga-dan-dau-bau-cu-quoc-hoi
news

Đảng cầm quyền Nga dẫn đầu bầu cử quốc hội

Thứ 2, 20/09/2021 | 08:23:59
825 lượt xem

Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền của Tổng thống Vladimir Putin trên đà thắng lớn trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa 8. Với gần 1/3 phiếu đã kiểm, đảng này chiếm đến 45% phiếu.

Nhân viên kiểm phiếu bầu tại Matxcơva, Nga, ngày 19-9 - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu từ Ủy ban Bầu cử trung ương Nga tính đến rạng sáng ngày 20-9, với 33% số phiếu được kiểm, Đảng Nước Nga thống nhất đang dẫn trước với hơn 45% phiếu ủng hộ. Trong cuộc bầu cử năm 2016, đảng này nhận được 54% phiếu.

Đứng thứ 2 là Đảng Cộng sản LB Nga với khoảng 22% số phiếu ủng hộ. Theo quy định, mỗi đảng phải hội đủ số phiếu ít nhất 5% để có chân tại Duma Quốc gia.

Quá trình kiểm phiếu bắt đầu khi các điểm bỏ phiếu ở Nga đóng cửa vào 20h ngày 19-9. Năm nay, lần đầu tiên Nga tổ chức bỏ phiếu trong 3 ngày, từ 17 đến 19-9, do dịch COVID-19. Theo Hãng tin Tass, tỉ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử năm nay là 45,15%.

Tổng cộng, Duma Quốc gia khóa 8 có 450 ghế, 225 ghế trong số này được bầu theo khu vực chỉ có 1 ứng cử viên đắc cử, 225 ghế khác được bầu theo danh sách đảng.

Đảng Nước Nga thống nhất hiện dẫn đầu ở ít nhất 179/225 khu vực bầu cử, trong khi Đảng Cộng sản LB Nga dẫn đầu ở 18 khu vực. Đảng Nước Nga công bằng - vì sự thật với 8 khu vực, các Đảng Dân chủ tự do (LDPR), Đảng Tổ quốc và Đảng Cương lĩnh dân sự mỗi đảng dẫn đầu ở 1 khu vực bầu cử.

Theo giới quan sát, bức tranh chính trị tại Nga sẽ không mấy thay đổi sau cuộc bầu cử, trong đó ông Putin vẫn là người nắm quyền đến hết nhiệm kỳ năm 2024. Tổng thống Nga vẫn chưa xác nhận ông có tái tranh cử hay không.

Đảng Nước Nga thống nhất chiếm gần 3/4 trên tổng số 450 ghế trong Duma Quốc gia Nga trước cuộc bầu cử. Thế đa số đã giúp Điện Kremlin thông qua một số thay đổi hiến pháp trong năm ngoái, cho phép ông Putin tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ tổng thống sau năm 2024.

Theo Trần Phương/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/dang-cam-quyen-nga-dan-dau-bau-cu-quoc-hoi-20210920070628263.htm

  • Từ khóa

Meta xin lỗi Ấn Độ vì chặn bài đăng của Thủ tướng Modi

Từ vụ chặn nhầm bài đăng của Thủ tướng Narendra Modi đến bê bối nội dung độc hại, Meta đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Chính phủ Ấn Độ.
10:53 - 06/08/2026
284 lượt xem

Iran - Oman chốt tọa độ tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz

Iran và Oman đã thống nhất các tọa độ địa lý cho một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz, trong khi tuyên bố chung giữa 2 nước đang được hoàn thiện.
09:24 - 06/08/2026
274 lượt xem

Ceuta ‘vỡ trận’ vì hàng nghìn trẻ di cư mắc kẹt, chính quyền kêu gọi hỗ trợ gấp

Ngày 5-8, Thị trưởng Ceuta (lãnh thổ của Tây Ban Nha) Juan Jesus Vivas cho biết số lượng trẻ em bị bỏ lại sau làn sóng người di cư đã gây tình trạng quá...
07:47 - 06/08/2026
33 lượt xem

Hàn Quốc hồi sinh dự án đường sắt liên Triều sau một thập kỷ

Hàn Quốc sẽ khởi động lại dự án đường sắt liên Triều trong bối cảnh nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên vẫn bế tắc.
16:12 - 05/08/2026
122 lượt xem
pixel