24
/
152128
Ả Rập Xê Út xử tử công dân Mỹ
a-rap-xe-ut-xu-tu-cong-dan-my
news

Ả Rập Xê Út xử tử công dân Mỹ

Thứ 5, 17/08/2023 | 14:38:00
2,151 lượt xem

Ả Rập Xê Út đã xử tử 1 công dân Mỹ bị kết tội tra tấn và giết cha mình, nâng tổng số người nước ngoài bị hành quyết tại quốc gia này lên ít nhất 19 người trong năm nay.

Quốc kỳ Ả Rập Xê Út tại Riyadh (Ảnh minh họa: AFP).

Bản án của tử tù Bishoy Sharif Naji Naseef được thi hành tại khu vực Riyadh hôm 16/8, hãng thông tấn Ả Rập Xê Út (SPA) cho biết. Phương thức hành quyết không được công bố.

Tòa án kết luận ông Naseef, không rõ tuổi, đã đánh đập và bóp cổ người cha người Ai Cập đến chết, sau đó xâm phạm thi thể. Bị cáo cũng sử dụng ma túy và cố gắng giết một người khác, SPA cho biết.

Mỹ chưa lập tức đưa ra bình luận về vụ thi hành án.

"Chúng tôi biết về những thông tin đó và đang theo dõi tình hình, nhưng không có bất kỳ chi tiết cụ thể nào", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói với các phóng viên.

Ông Patel cho biết quan chức lãnh sự quán Mỹ đã đến thăm ông Naseef lần cuối hồi tháng 7.

Trong năm nay, Ả Rập Xê Út đã thi hành án tử hình với tổng cộng 91 người, trong đó có 19 người nước ngoài, theo thống kê của AFP dựa trên thông tin từ phương tiện truyền thông chính thức của quốc gia này.

Ngoài công dân Mỹ, những người bị xử tử đến từ các quốc gia như Bahrain, Bangladesh, Ai Cập, Ấn Độ, Jordan, Nepal, Pakistan, Philippines và Yemen.

Số vụ hành quyết được công bố tại Ả Rập Xê Út vào năm ngoái là 147, cao hơn gấp đôi so với 69 vụ trong năm 2021. Tổng số vụ năm 2022 bao gồm 81 người bị xử tử trong cùng ngày vì các tội liên quan đến "khủng bố".

Ả Rập Xê Út nối lại các vụ hành quyết tội phạm ma túy vào năm 2022, chấm dứt lệnh tạm ngừng kéo dài gần 3 năm.

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, con trai Vua Salman, đã nhiều lần nói rằng vương quốc này đang giảm các vụ hành quyết.

Trong bản ghi chép cuộc phỏng vấn với Atlantic được truyền thông nước này đăng tải vào tháng 3/2022, Thái tử Mohammed cho biết vương quốc này đã "xóa bỏ" án tử hình trừ những trường hợp giết người hoặc "đe dọa tính mạng của nhiều người".

Theo Quốc Đạt/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/a-rap-xe-ut-xu-tu-cong-dan-my-20230817131216074.htm

  • Từ khóa

Lãnh đạo Anh, Pháp, Đức... 'tháp tùng' ông Zelensky đi gặp ông Trump

Thủ tướng Anh, Đức, Ý, tổng thống Pháp, chủ tịch Ủy ban châu Âu... sẽ cùng ông Zelensky lên đường sang Mỹ gặp ông Trump ngày 18-8.
21:29 - 17/08/2025
64 lượt xem

Hãng hàng không lớn nhất Canada dừng mọi hoạt động vì 10.000 nhân viên đình công

Hãng hàng không Air Canada đã ngừng mọi hoạt động sau khi khoảng 10.000 tiếp viên hàng không bắt đầu đình công từ ngày 16.8.
12:47 - 17/08/2025
269 lượt xem

Có hài hòa, thiếu thỏa thuận

Thông điệp của Tổng thống Donald Trump là Ukraine và các đồng minh chỉ có 2 lựa chọn: Đồng ý với Mỹ hoặc tự thương thảo với Nga
09:43 - 17/08/2025
354 lượt xem

Thêm 1 triệu du học sinh, GDP Hàn Quốc sẽ tăng 6%

Hàn Quốc có thể thu về hơn 100 tỉ USD nếu thêm 1 triệu sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học, theo nghiên cứu KCCI và giáo sư Kim Duk Pa.
09:37 - 17/08/2025
363 lượt xem

Lũ quét, sạt lở gây thiệt hại kinh hoàng ở Pakistan, Ấn Độ

Số người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - Pakistan đã tăng lên hơn 300 hôm 16-8, theo hãng tin PTI.
07:10 - 17/08/2025
414 lượt xem