24
/
152303
Triều Tiên bất ngờ hủy chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau 3 năm
trieu-tien-bat-ngo-huy-chuyen-bay-thuong-mai-quoc-te-dau-tien-sau-3-nam
news

Triều Tiên bất ngờ hủy chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau 3 năm

Thứ 2, 21/08/2023 | 15:29:47
2,052 lượt xem

Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên bất ngờ hủy chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau 3 năm kể từ nước này khi đóng cửa biên giới phòng dịch Covid-19.

Triều Tiên bất ngờ hủy chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau 3 năm - 1

Một máy bay của hãng hàng không Air Koryo (Ảnh minh họa: RT)     

AFP đưa tin, hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo dự kiến thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau 3 năm vào ngày 21/8 với lộ trình từ Bình Nhưỡng tới Bắc Kinh. Tuy nhiên, chuyến bay đã bất ngờ bị hủy ngay phút chót.

Triều Tiên gần như đóng cửa với thế giới bên ngoài kể từ đầu năm 2020, khi nước này đóng biên giới để đối phó với đại dịch Covid-19.

Các nhà báo đã tập trung vào ngày hôm nay tại một sân bay ở Bắc Kinh để chờ chuyến bay số hiệu JS151 của hãng Air Koryo từ Bình Nhưỡng, dự kiến hạ cánh lúc 9h50 sáng.

Nhưng sau đó, một tấm biển trong sân bay bất ngờ thông báo rằng chuyến bay đã bị hủy, khiến giới truyền thông khá bất ngờ vì họ đang chờ đợi để gặp một số du khách đầu tiên từ Triều Tiên bay ra quốc tế trong vài năm qua.

Triều Tiên bất ngờ hủy chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau 3 năm - 2

Thông báo hủy chuyến bay JS151 tại một sân bay ở Bắc Kinh (dòng thứ 3, từ trên xuống) (Ảnh: AFP).

Dịch vụ khách hàng của sân bay Bắc Kinh nói với AFP rằng Air Koryo không đưa ra lý do hủy chuyến. AFP cũng không thể liên lạc với các văn phòng của Air Koryo tại Trung Quốc.

Các chuyên gia cho biết sau 3 năm áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã linh hoạt hơn trong việc kiểm soát biên giới.

Các quan chức Trung Quốc và Nga đã tham dự một cuộc duyệt binh ở thủ đô của Triều Tiên vào tháng trước. Đây là những quan chức nước ngoài đầu tiên đến thăm đất nước này sau nhiều năm.

Tuần trước, Bình Nhưỡng dường như đã cho phép một đoàn vận động viên lên đường tham dự cuộc thi taekwondo ở Kazakhstan.

Theo Yonhap, nhóm vận động viên này được cho đã đi qua biên giới đất liền vào Trung Quốc rồi di chuyển tới Bắc Kinh, sau đó bay đến khu vực Trung Á.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách các mối quan hệ với Triều Tiên, nói với AFP rằng "chúng tôi hoàn toàn không biết gì" về việc Air Koryo hủy chuyến bay. "Đã có vài dấu hiệu liên quan đến việc Triều Tiên mở lại biên giới. Nhưng rất khó để xác định liệu đó có phải là mở cửa biên giới hoàn toàn hay chỉ mở cửa hạn chế và có kiểm soát", thông báo cho hay.

Theo Đức Hoàng/Dân trí (nguồn AFP)

https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-bat-ngo-huy-chuyen-bay-thuong-mai-quoc-te-dau-tien-sau-3-nam-20230821143104563.htm

  • Từ khóa

Vợ cựu thủ tướng Nepal tử vong do nhà riêng bị phóng hỏa giữa biểu tình

Bà Rajyalaxmi Chitrakar, vợ cựu Thủ tướng Nepal Jhalanath Khanal, qua đời sau khi nhà riêng tại thủ đô Kathmandu bị người biểu tình phóng hỏa.
21:35 - 10/09/2025
28 lượt xem

Nga: Israel 'vi phạm trắng trợn' luật quốc tế khi không kích Hamas ở Qatar

Ngày 10-9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva coi cuộc tấn công của Israel nhằm vào ban lãnh đạo Hamas tại thủ đô Doha, Qatar là hành vi vi phạm trắng...
20:54 - 10/09/2025
48 lượt xem

Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng

Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
15:50 - 10/09/2025
174 lượt xem

Tiếng reo hò ủng hộ và la ó phản đối vang lên ở Washington D.C khi ông Trump ghé thăm

Khi đến thăm một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C hôm 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được cả sự reo hò ủng hộ lẫn những tiếng la ó phản đối.
14:33 - 10/09/2025
223 lượt xem

Mỹ - Ấn có hết sóng gió?

Dù quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, nhất là về thương mại, nhưng Mỹ và Ấn Độ đồng thời có nhiều lợi ích chung cần gắn kết.
09:38 - 10/09/2025
336 lượt xem