24
/
154567
Gần 2.500 người chết do động đất, Afghanistan không nhận được nhiều hỗ trợ quốc tế
gan-2-500-nguoi-chet-do-dong-dat-afghanistan-khong-nhan-duoc-nhieu-ho-tro-quoc-te
news

Gần 2.500 người chết do động đất, Afghanistan không nhận được nhiều hỗ trợ quốc tế

Thứ 2, 09/10/2023 | 14:09:44
2,089 lượt xem

Công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được Chính phủ Afghanistan triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Chưa có nhiều viện trợ cho chính quyền Taliban từ cộng đồng quốc tế.

Một em nhỏ Afghanistan ôm mặt khóc trước đống đổ nát sau trận động đất ngày 8-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-10, Bộ Ứng phó thảm họa Afghanistan của chính quyền Taliban thông tin số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất liên hoàn đã tăng lên 2.445 người.

Hôm 7-10, tại khu vực cách thành phố Herat, Afghanistan khoảng 30km đã xảy ra nhiều trận động đất liên tiếp, trong đó ghi nhận một trận động đất có cường độ 6,3 độ Richter.

Với số thương vong lên đến hàng ngàn người, động đất tại Afghanistan được ghi nhận là một trong những trận động đất gây chết chóc nhất trong năm, bên cạnh trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria với 50.000 người chết vào tháng 2 và động đất tại Morocco với gần 3.000 người chết vào tháng 9.

Ngày 9-10, Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết Hội Chữ thập đỏ nước này đã đề nghị viện trợ 200.000 USD tiền mặt cho Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan cho công tác giải cứu và giảm nhẹ thiệt hại sau động đất.

Taliban: Chính phủ kiểm soát được tình hình

Người dân dùng dụng cụ thô sơ để tìm kiếm các nạn nhân - Ảnh: AFP

Người dân dùng dụng cụ thô sơ để tìm kiếm các nạn nhân - Ảnh: AFP

Báo Washington Post dẫn nguồn tin từ người phát ngôn Bộ Ứng phó thảm họa Afghanistan Janan Saiq cho biết đã có ít nhất 10 đội tìm kiếm đã được triển khai đến các khu vực chịu ảnh hưởng của động đất.

Các quan tại chức thủ đô Kabul cũng đã ra tuyên bố cho khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 1,3 triệu USD.

Trong ngày 8-10, lực lượng không quân Afghanistan đã thực hiện 32 chuyến bay vận chuyển người bị thương, tất cả các cơ quan liên quan đều đang phối hợp ứng phó.

Tuy nhiên, nhu cầu đột ngột và cấp bách về thực phẩm, viện trợ và nơi ở như hiện nay dường như đang vượt quá khả năng ứng phó của chính quyền Taliban - báo New York Times nhận định.

Báo New York Times dẫn lời một số tình nguyện viên cho biết các hỗ trợ của chính phủ vẫn chưa thể đến được nhiều khu vực miền núi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Người dân chôn thi thể nạn nhân của trận động đất - Ảnh: AFP

Người dân chôn thi thể nạn nhân của trận động đất - Ảnh: AFP

Ông Qudos Khatibi sống tại thành phố Herat hôm 8-10 đã cùng nhiều tình nguyện viên khác vận chuyển nước, thực phẩm và một số viện trợ khác đến quận Zinda Jan. Khatibi kể rằng khu vực này bị tàn phá nặng nề hơn ông nghĩ.

Một số ngôi làng từng là nhà của hàng trăm người, nay chỉ còn vài người sống sót.

Hiện trường tại một ngôi trường tôn giáo cho thấy hàng chục trẻ em đã thiệt mạng, thi thể của các em được phủ bởi bụi và các tấm kim loại.

"Tình thế hiện nay đang rất tệ. Bạn không thể phân biệt đâu là nhà, đâu là đường nữa", ông Khatibi nói.

Quốc tế ngừng viện trợ

Một người cha Afghanistan bế con đã qua đời trên tay - Ảnh: REUTERS

Một người cha Afghanistan bế con đã qua đời trên tay - Ảnh: REUTERS

24 giờ sau trận động đất, viện trợ quốc tế đến Afghanistan vẫn đang rất hạn chế. Liên Hiệp Quốc và một số tổ chức phi chính phủ khác cho biết xe cứu thương đang trên đường đến và các nhân viên cứu trợ đã bắt đầu phân phối lều, quần áo và thuốc men.

Ông Siddig Ibrahim, một quan chức cấp cao của Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), cảnh báo nguồn thuốc tại bệnh viện chính trong khu vực dự kiến sẽ "sớm cạn kiệt".

Việc Taliban ra nhiều lệnh hạn chế lên phụ nữ và bối cảnh khủng hoảng nhân đạo toàn cầu đã khiến viện trợ quốc tế đến Afghanistan bị cắt giảm, trong đó có hệ thống y tế gần như phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ nước ngoài.

Vào tháng 8-2023, người phát ngôn của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết tổ chức này có thể sẽ chấm dứt viện trợ cho 25 bệnh viện tại Afghanistan do vấn đề về hạn chế kinh phí. Hiện không rõ bệnh viện tại Herat - nơi chịu ảnh hưởng của trận động đất - có nằm trong danh sách bị cắt giảm viện trợ.

Theo Nghi Vũ/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/gan-2-500-nguoi-chet-do-dong-dat-afghanistan-khong-nhan-duoc-nhieu-ho-tro-quoc-te-20231009122849377.htm

  • Từ khóa

Châu Âu 'khát' điều hòa, Trung Quốc kịp thời dùng đường sắt giao hàng

Nhờ tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu, thời gian vận chuyển máy điều hòa từ nước này đến châu Âu đang nóng cực độ từ 40 ngày xuống chỉ 15 ngày.
12:48 - 02/08/2026
47 lượt xem

Nổ bom gây thương vong lớn gần nhà hàng trung tâm Moscow

Truyền thông Nga đưa tin về vụ nổ bom gần một nhà hàng ở trung tâm thủ đô Moscow (Nga) vào tối 1.8 khiến ít nhất 3 người chết và 21 người bị thương.
08:59 - 02/08/2026
36 lượt xem

Phần lớn người vượt biên tự nguyện rời Tây Ban Nha sau 'địa chấn' di cư

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết hàng chục ngàn người đã tự nguyện quay lại Ma Rốc, sau khi vượt biên sang vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha.
16:03 - 01/08/2026
61 lượt xem

Houthi bác thông tin thu phí tàu thuyền qua eo biển Bab el-Mandeb

Lực lượng Houthi tại Yemen phủ nhận thông tin thu phí tàu thương mại qua eo biển Bab el-Mandeb, đồng thời cảnh báo các hãng vận tải không thanh toán cho...
11:12 - 01/08/2026
66 lượt xem

Ông Tập Cận Bình thúc đẩy ứng dụng AI trong quân đội

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vừa chỉ đạo quân đội nước này tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), xem đây là một phần quan trọng trong nỗ lực...
06:21 - 01/08/2026
51 lượt xem
pixel