24
/
155731
Liên hợp quốc: Gaza thành "địa ngục, nghĩa địa của hàng nghìn trẻ em"
lien-hop-quoc-gaza-thanh-dia-nguc-nghia-dia-cua-hang-nghin-tre-em
news

Liên hợp quốc: Gaza thành "địa ngục, nghĩa địa của hàng nghìn trẻ em"

Thứ 4, 01/11/2023 | 11:51:00
2,277 lượt xem

Liên hợp quốc cảnh báo về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang diễn ra ở Gaza, khi Israel liên tục tập kích dải đất hẹp đáp trả vụ tấn công trước đó của Hamas.

Đám tang của một trẻ em Palestine ở Dải Gaza (Ảnh: Reuters). 

Liên Hợp Quốc cho biết Dải Gaza hiện là "nghĩa địa của hàng nghìn trẻ em", đồng thời cảnh báo về khả năng có thêm nhiều người chết vì thiếu nước sinh hoạt, trong bối cảnh Israel đang tăng cường tập kích vào vùng đất bị siết phong tỏa.

Quân đội Israel đã mở rộng các cuộc tấn công trên không và trên bộ vào Gaza kể từ khi Hamas bất ngờ tấn công các khu vực do Tel Aviv kiểm soát ngày 7/10 làm khoảng 1.400 người chết.

Hơn 8.500 người Palestine, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng, theo cơ quan y tế Gaza.

James Elder, người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), cho biết trong một tuyên bố hôm 31/10: "Nỗi lo sợ lớn nhất của chúng tôi là số lượng trẻ em thiệt mạng tăng lên hàng chục, rồi hàng trăm và cuối cùng là hàng nghìn, đã thành hiện thực chỉ trong 2 tuần".

"Những con số thật khủng khiếp, khi hơn 3.450 trẻ em đã thiệt mạng. Con số này tăng lên đáng kể mỗi ngày. Gaza đã trở thành nghĩa địa của hàng nghìn trẻ em. Đó là địa ngục trần gian đối với người dân thường", ông Elder nhấn mạnh.

Catherine Russell, giám đốc điều hành của UNICEF, cho biết ít nhất 6.300 trẻ em đã bị thương do xung đột trong gần 1 tháng qua. 

Theo bà Russell, trung bình mỗi ngày có 420 trẻ em Palestine bị thiệt mạng hoặc bị thương ở Dải Gaza. "Những con số này sẽ gây sốc và khiến chúng ta đau buồn từ trong tận đáy lòng", bà nhấn mạnh.

Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, đồng thời mở tất cả các lối vào Dải Gaza để thực hiện hoạt động viện trợ nhân đạo một cách an toàn, bền vững và không bị cản trở, bao gồm nước, thực phẩm, vật tư y tế và nhiên liệu.

"Và nếu không có lệnh ngừng bắn, không có nước, không có thuốc men, chúng ta sẽ phải đối mặt với những nỗi kinh hoàng còn lớn hơn và sẽ gây đau khổ cho những đứa trẻ vô tội", quan chức Elder cảnh báo.

Theo ông, số liệu từ cơ quan y tế Gaza cho biết, 940 trẻ em đang mất tích.

Người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Jens Laerke nói thêm: "Thật không thể chịu đựng nổi khi nghĩ đến những đứa trẻ bị chôn vùi dưới đống đổ nát, nhưng lại có rất ít cơ hội hoặc khả năng để đưa chúng ra ngoài".

Việc Israel phong tỏa Gaza cũng đã cắt đứt nguồn cung cấp nhiên liệu, điện và nước cho dải đất, đồng thời giảm việc cung cấp viện trợ xuống mức "nhỏ giọt" không thể đáp ứng nhu cầu của 2,3 triệu người Palestine sinh sống tại đây.

Ông Elder cho biết các mối đe dọa đối với trẻ em "vượt xa bom đạn", nhấn mạnh rằng tình trạng thiếu nước và chấn thương là một trong những mối đe dọa khác mà Dải Gaza đang phải đối mặt.

Ông cảnh báo rằng hơn một triệu trẻ em ở Gaza phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng vì sản lượng nước hàng ngày của Gaza chỉ ở mức 5% công suất sản xuất.

Ông nói: "Vì vậy, trẻ em tử vong do mất nước, đặc biệt là trẻ sơ sinh tử vong do mất nước, là mối đe dọa ngày càng tăng".

"Cuối cùng khi cuộc chiến dừng lại, cái giá mà trẻ em và cộng đồng của chúng phải gánh chịu sẽ kéo dài tới các thế hệ mai sau", ông cảnh báo.

Ông Elder nhấn mạnh rằng trước khi cuộc xung đột hiện tại bắt đầu, hơn 800.000 trẻ em ở Gaza - 3/4 toàn bộ trẻ em ở đây - được xác định là cần được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần và tâm lý.

Philippe Lazzarini, tổng ủy viên Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA), cho biết gần 70% người Palestine thiệt mạng ở Dải Gaza trong 3 tuần qua là trẻ em và phụ nữ.

Ông cho hay số trẻ em thiệt mạng ở Gaza kể từ ngày 7/10 đã vượt qua số trẻ em thiệt mạng hàng năm trên khắp các khu vực xung đột trên thế giới kể từ năm 2019.

Theo Đức Hoàng/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-gaza-thanh-dia-nguc-nghia-dia-cua-hang-nghin-tre-em-20231101084049354.htm

  • Từ khóa

Ấn Độ muốn 'xanh hóa' bằng xăng pha ethanol

Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới - đang đẩy mạnh pha xăng với ethanol để giảm phụ thuộc dầu mỏ, tăng an ninh năng lượng và cắt giảm ô...
12:36 - 16/08/2025
149 lượt xem

Những điểm chính của họp báo chung Trump - Putin

Hội đàm Trump - Putin đạt nhiều đồng thuận về vấn đề Ukraine nhưng chưa có thỏa thuận nào được đưa ra, trong khi Mỹ và Nga cùng cam kết phát triển hợp tác...
09:15 - 16/08/2025
255 lượt xem

Tổng thống Putin: "Không có xung đột ở Ukraine nếu năm 2022 ông Donald Trump là tổng thống Mỹ"

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được "sự hiểu biết chung" về Ukraine.
07:26 - 16/08/2025
276 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet điện đàm

Ngày 15-8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
20:46 - 15/08/2025
546 lượt xem

Thủ tướng Modi tuyên bố làm 'bức tường' bảo vệ người dân

Thủ tướng Ấn Độ cam kết nỗ lực hết mình bảo vệ người dân "trước các đe dọa bên ngoài", đồng thời kêu gọi nước này thúc đẩy tự lực sản xuất.
14:43 - 15/08/2025
709 lượt xem