24
/
157491
Ukraine bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi biên giới với Ba Lan kẹt cứng
ukraine-bi-anh-huong-nghiem-trong-khi-bien-gioi-voi-ba-lan-ket-cung
news

Ukraine bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi biên giới với Ba Lan kẹt cứng

Thứ 2, 11/12/2023 | 07:11:57
2,366 lượt xem

Giới quan sát cảnh báo quân đội Ukraine có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng lực chiến đấu khi biên giới với Ba Lan bị kẹt cứng trong hơn 1 tháng qua.

Hàng nghìn xe tải mắc kẹt ở biên giới Ukraine - Ba Lan (Ảnh: UP).

AP đưa tin, cuộc biểu tình của tài xế xe tải Ba Lan hơn một tháng qua đang gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng đối với nguồn cung cấp thiết yếu cho quân đội Ukraine để đối phó Nga trong cuộc chiến tiêu hao. 

Các tổ chức từ thiện và nhà thầu quân sự Ukraine cảnh báo rằng tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu cuộc biểu tình không hạ nhiệt, vì nó đang làm trì hoãn việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho chiến trường như xe bán tải, dây garo cầm máu và các bộ phận của máy bay không người lái.

Tháng trước, Oleksandr Kubrakov, Phó thủ tướng phụ trách việc khôi phục Ukraine, cho biết cuộc biểu tình đã kéo dài 28km ở khu vực biên giới với Ba Lan. Hàng nghìn tài xế buộc phải sống trong điều kiện khó khăn với lương thực, nước uống và nhiên liệu hạn chế. Thậm chí có người đã thiệt mạng trong điều kiện khắc nghiệt.

Oleksandr Zadorozhnyi, giám đốc tổ chức KOLO, tổ chức hỗ trợ công nghệ cho quân đội Ukraine, nói với AP rằng tình hình đang ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của Ukraine, khi việc giao máy bay không người lái ra tiền tuyến bị lùi lại từ 2 đến 3 tuần.

Linh kiện để chế tạo máy bay không người lái cho Ukraine bị kẹt ở biên giới, làm ảnh hưởng tới năng lực sản xuất quân sự của Kiev, diễn biến có thể gây bất lợi cho Nga khi Moscow đang tăng cường chế tạo thêm vũ khí. 

Ivan Poberzhniak, người đứng đầu bộ phận mua sắm và hậu cần của Come Back Alive, một tổ chức từ thiện hỗ trợ quân đội Ukraine, cho biết "việc giao hàng gần như đã dừng lại" ở biên giới, khiến 200 xe bán tải - phương tiện cần thiết để chở binh lính bị thương hoặc đạn dược - và lô hàng nghìn garo bị kẹt cứng.

Từ ngày 6/11, các tài xế Ba Lan đã biểu tình do bất bình với những chính sách ưu đãi mà EU dành cho phía Ukraine. Họ nói đã mất đi công ăn việc làm do các hãng vận tải từ Ukraine được hưởng lợi từ cạnh tranh không công bằng.

Sau khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, EU đã quyết định hỗ trợ cho Kiev bằng cách không buộc các xe tải Ukraine phải mất tiền xin giấy thông hành khi di chuyển vào khối. Theo các tài xế Ba Lan, nhờ chính sách ưu đãi này, các công ty vận tải Ukraine có thể giảm giá thành và thu hút các hợp đồng trong EU. 

Những người biểu tình ở Ba Lan yêu cầu hạn chế số lượng xe tải Ukraine được phép di chuyển vào nước này. Họ cũng kêu gọi các công ty vận tải bên ngoài EU phải bị cấm. 

Tháng trước, Newsweek đưa tin, hàng loạt xe tải chở hàng hóa cho Ukraine bị kẹt ở biên giới Ba Lan - cửa ngõ chính đưa viện trợ phương Tây cho phía Kiev để đối phó Nga. 

Thứ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Serhiy Derkach cho biết đã có rất nhiều trường hợp xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đang bị mắc kẹt ở các cửa khẩu.

Một tài xế Ukraine, Petro Darichuk, nói với Financial Times rằng "như thể mọi người đã quên mất cuộc chiến của Ukraine và chỉ nghĩ lại về việc kiếm nhiều tiền hơn".

Mặt khác, nhiều ý kiến cảnh báo tình hình có thể phức tạp hơn nữa khi các bên chưa thể thương lượng tìm tiếng nói chung và tình trạng kẹt cứng ở biên giới có thể kéo dài qua năm mới, giữa lúc Ukraine đang rất cần viện trợ để vượt qua mùa đông lạnh giá.

Theo Đức Hoàng/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-bi-anh-huong-nghiem-trong-khi-bien-gioi-voi-ba-lan-ket-cung-20231211062558327.htm

  • Từ khóa

Báo động vi rút chikungunya tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc

Trung Quốc ngày càng quan ngại trong bối cảnh sự lây lan của vi rút chikungunya ngày càng lan rộng và đe dọa đến sức khỏe người dân ở miền nam nước...
06:59 - 09/08/2025
227 lượt xem

Lễ thượng cờ đón tuổi 58 của ASEAN tại Hà Nội và TP.HCM

Sáng 8-8, lễ thượng cờ ASEAN trang trọng đồng loạt diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao (Hà Nội) và tại cụm cờ công viên bến Bạch Đằng (TP.HCM).
14:05 - 08/08/2025
578 lượt xem

Thủ tướng Campuchia đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình

Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã gửi thư tới Ủy ban Nobel Na Uy để chính thức đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình, theo Fresh News...
10:11 - 08/08/2025
680 lượt xem

Kỷ niệm 58 năm ngày thành lập ASEAN tại Kuwait

Ngày 7/8, Ủy ban ASEAN tại Kuwait (ACK) do Việt Nam đương nhiệm Chủ tịch đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2025) và...
06:52 - 08/08/2025
763 lượt xem

Trung Quốc yêu cầu quan chức bớt họp, viết báo cáo ngắn lại

Theo chỉ đạo, các quan chức Trung Quốc chỉ viết báo cáo dài tối đa 5.000 ký tự và phát biểu không quá một giờ trong các cuộc họp.
06:41 - 08/08/2025
783 lượt xem