24
/
159122
Anh cảnh báo Thế chiến thứ ba nguy cơ sắp xảy ra
anh-canh-bao-the-chien-thu-ba-nguy-co-sap-xay-ra
news

Anh cảnh báo Thế chiến thứ ba nguy cơ sắp xảy ra

Thứ 5, 18/01/2024 | 16:23:00
2,113 lượt xem

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps mới đây đã đưa ra cảnh báo đáng sợ khi nói rằng, Thế chiến thứ ba có nguy cơ sắp xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps 

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Anh, tướng Grant Shapps, mới đây đã đưa ra một dự báo đáng sợ về tương lai.

“Thế giới có thể đang trên bờ vực của một Thế chiến thứ ba nhiều mặt trong vòng 5 năm tới”, ông Shapps cảnh báo.

Dự đoán nghiệt ngã này xuất hiện trong bối cảnh làn sóng khủng hoảng đang gia tăng, từ xung đột Nga - Ukraine đến sự trỗi dậy của Trung Quốc, tham vọng của Iran ở Trung Đông và các mối đe dọa khác tiềm ẩn.

Từ hậu chiến đến tiền chiến

Vị thế toàn cầu hiện tại của Vương quốc Anh được cho là bấp bênh nhất kể từ năm 1945.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps vẽ nên một bức tranh đáng buồn về một thế giới đang chuyển đổi từ thời hậu chiến sang thời kỳ trước chiến tranh.

Với bóng ma xung đột đang bao trùm nhiều quốc gia, lời cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Anh đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng về nhu cầu cấp thiết phải chuẩn bị và cảnh giác.

Sự chuẩn bị của châu Âu bị đặt câu hỏi

Lời cảnh báo của tướng Shapps nêu bật một thực tế đáng lo ngại: Vương quốc Anh và châu Âu dường như không được trang bị đầy đủ để đối mặt với một kịch bản như vậy.

Năng lực quân sự thiếu hụt và lỗi thời, thiếu đạn dược và nhân lực, cũng như quy trình mua sắm kém hiệu quả là một trong những mối lo ngại được nêu ra.

Các nhà lãnh đạo châu Âu, bao gồm Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Scholz, đã bị chỉ trích vì lộ rõ sự yếu kém và thiếu quyết đoán.

Ý nghĩa của sự hỗ trợ của Mỹ

Lập trường của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, châu Âu không thể luôn phụ thuộc vào sự hỗ trợ quân sự của Mỹ cũng được chú trọng.

Nếu ông Trump trở lại nắm quyền, niềm tin này sẽ có tác động sâu sắc.

Ông và các quốc gia châu Âu khác có thể thấy mình cần phải tự bảo vệ mình trước những đối thủ đáng gờm.

Lời kêu gọi cải cách triệt để

Con đường phía trước, theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, đòi hỏi phải có hành động quyết liệt.

Vương quốc Anh phải đại tu quân đội, ưu tiên phòng thủ và từ bỏ mọi ảo tưởng về sức mạnh toàn cầu. Thay vào đó, trọng tâm nên là thúc đẩy sự ổn định và an ninh khu vực.

Điều này sẽ đòi hỏi phải tăng chi tiêu quốc phòng và thay đổi chiến lược theo hướng chuẩn bị cho những xung đột tiềm ẩn.

Trước những mối đe dọa sắp xảy ra này, Anh, châu Âu và cả thế giới phải chú ý đến lời cảnh báo của tướng Shapps và chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn.

“Hành động của chúng ta ngày nay có thể quyết định tiến trình lịch sử”, tướng Shapps nói.

Theo Hoàng Vân/ GD&TĐ

https://giaoducthoidai.vn/anh-canh-bao-the-chien-thu-ba-nguy-co-sap-xay-ra-post669041.html

  • Từ khóa

F-35 Hà Lan, Patriot Đức, máy bay cảnh báo Ý cùng đối phó UAV xâm nhập Ba Lan

Máy bay chiến đấu NATO lần đầu tiên trong lịch sử đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận Ba Lan.
18:47 - 11/09/2025
49 lượt xem

Trung Quốc đòi lập 'khu bảo tồn thiên nhiên' ở bãi cạn Scarborough, Philippines phản đối

Ngày 11-9, Philippines phản đối kế hoạch của Trung Quốc về việc tạo ra 'khu bảo tồn thiên nhiên' trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
15:13 - 11/09/2025
74 lượt xem

Charlie Kirk, đồng minh vừa bị ám sát của ông Trump là ai?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố yêu cầu treo cờ rủ cho đến hết ngày 14.9 sau khi nhà hoạt động cánh hữu Charlie Kirk bị bắn trong lúc phát biểu...
14:31 - 11/09/2025
164 lượt xem

Tổng thống Zelensky lên tiếng về vụ không phận Ba Lan bị xâm phạm

Lực lượng Ba Lan và các đồng minh đã được đặt trong tình trạng báo động nhưng đã trở lại mức độ sẵn sàng bình thường vài giờ sau đó.
11:37 - 11/09/2025
211 lượt xem

Israel cảnh báo tiếp tục tấn công Houthi

Thông báo của Houthi cho biết, các cuộc tấn công của Israel ngày 10/9 nhằm vào Thủ đô Sanaa của Yemen và tỉnh Al-Jawf ở phía bắc đã làm ít nhất 35 người...
10:35 - 11/09/2025
250 lượt xem