24
/
159484
Ông Trump thua kiện, phải bồi thường 83 triệu USD cho cựu nhà báo
ong-trump-thua-kien-phai-boi-thuong-83-trieu-usd-cho-cuu-nha-bao
news

Ông Trump thua kiện, phải bồi thường 83 triệu USD cho cựu nhà báo

Thứ 7, 27/01/2024 | 08:10:42
2,219 lượt xem

Bồi thẩm đoàn cỉa New York (Mỹ) ra phán quyết buộc cựu Tổng thống Donald Trump phải bồi thường 83,3 triệu USD cho cựu nhà báo E. Jean Carroll vì tội phỉ báng.

Ông Trump thua kiện, phải bồi thường 83 triệu USD cho cựu nhà báo - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, một bồi thẩm đoàn ở Manhattan (New York, Mỹ) đã yêu cầu ông Trump phải bồi thường 83,3 triệu USD cho cựu nhà báo, nhà văn E. Jean Carroll. Cụ thể, khoản bồi thường này gồm 18,3 triệu USD bồi thường thiệt hại, 65 triệu USD tiền phạt.

Số tiền mà bồi thẩm đoàn ra lệnh ông Trump phải trả cao hơn nhiều mức tối thiểu là 10 triệu USD mà bà Carroll nhắm đến trong vụ kiện.

Bồi thẩm đoàn gồm 7 nam, 2 nữ, với danh tính được giữ kín, chỉ mất chưa đầy 3 tiếng để đưa ra phán quyết sau phiên tòa kéo dài 5 ngày tại tòa án Manhattan.

Bà Carroll, 80 tuổi, lần đầu tiên kiện ông Trump vì tội phỉ báng vào năm 2019 sau khi ông bác bỏ cáo buộc rằng ông đã cưỡng hiếp bà vào giữa những năm 1990. Ông Trump nói không biết Carroll là ai và bà không phải mẫu người ông thích. Năm 2022, bà Carroll tiếp tục nộp đơn kiện ông Trump.

Ông Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc và kiện ngược lại cựu nhà báo vì những phát biểu chống lại ông trong các cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông.

Ông Trump đã dự phần lớn thời gian của phiên tòa nhưng không có mặt trong phòng xử án để nghe phán quyết của tòa án hôm 26/1. Ông lập tức phản ứng trên mạng xã hội Truth Social sau phán quyết, tuyên bố sẽ kháng cáo.

"Hoàn toàn vô lý! Tôi hoàn toàn không đồng ý với cả hai phán quyết và sẽ kháng cáo toàn bộ. Đây là cuộc săn phù thủy do (Tổng thống) Biden chỉ đạo nhằm vào tôi và đảng Cộng hòa. Hệ thống pháp lý của chúng ta nằm ngoài tầm kiểm soát và được sử dụng như một vũ khí chính trị", ông viết.

Alina Habba, một luật sư riêng của ông Trump, cho biết đội ngũ pháp lý của ông sẽ "ngay lập tức kháng cáo" phán quyết. Bà Habba cũng chỉ trích thẩm phán vì không cho phép bất cứ bào chữa nào tại tòa. "Chúng tôi đã bị tước bỏ mọi biện pháp bào chữa, mọi biện pháp bào chữa", bà nhấn mạnh.

Ông Trump liên tục vướng phải các rắc rối pháp lý kể từ khi tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ 2024. Tháng 4 năm ngoái, ông bị truy tố với 34 tội danh sau cuộc điều tra nghi vấn ông chi tiền bịt miệng một sao khiêu dâm ở những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử năm 2016.

Đến tháng 6/2023, các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản cáo trạng 49 trang, truy tố cựu Tổng thống Donald Trump với 37 tội danh liên quan đến các cáo buộc sai phạm trong xử lý tài liệu mật và cản trở công lý.

Điều này khiến ông trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị truy tố hình sự.

Bất chấp những rắc rối pháp lý này, ông Trump hiện vẫn là ứng viên tổng thống sáng giá nhất của đảng Cộng hòa. Ông đã liên tiếp giành chiến thắng trong 2 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng diễn ra trong tháng này.

Theo Minh Phương/Dân trí (nguồn Reuters)

https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-thua-kien-phai-boi-thuong-83-trieu-usd-cho-cuu-nha-bao-20240127071408374.htm

  • Từ khóa

Ông Trump họp bàn chính sách về Gaza với ông Tony Blair và con rể Jared Kushner

Ngày 27-8, Tổng thống Trump chủ trì cuộc họp chính sách về cuộc chiến của Israel ở Gaza và kế hoạch hậu chiến dành cho dải đất này, với sự tham gia của...
10:58 - 28/08/2025
97 lượt xem

Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ dự lễ duyệt binh tại Trung Quốc

Trung Quốc thông báo 26 lãnh đạo nước ngoài sẽ đến Bắc Kinh dự lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới.
10:39 - 28/08/2025
97 lượt xem

Giải mã “đòn thế” ngoại giao của tân Tổng thống Hàn Quốc

Hơn 2 tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa thực hiện loạt động thái ngoại giao gây nhiều chú ý.
07:59 - 28/08/2025
159 lượt xem

Quân đội Thái Lan - Campuchia ký 11 thỏa thuận tại cuộc họp bất thường

Ngày 27-8, các chỉ huy quân đội Thái Lan và Campuchia đã ký 11 thỏa thuận tại cuộc họp bất thường Ủy ban Biên giới khu vực (RBC).
06:52 - 28/08/2025
176 lượt xem

Hé lộ vai trò "hậu thuẫn chiến lược" của Mỹ trong đảm bảo an ninh cho Ukraine

Mỹ được cho là sẵn sàng cung cấp tin tình báo, máy bay, radar và hậu cần để hỗ trợ sáng kiến đảm bảo an ninh hậu xung đột Ukraine do châu Âu dẫn đầu.
14:31 - 27/08/2025
599 lượt xem