24
/
159897
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể đối mặt tội xúc phạm hoàng gia
cuu-thu-tuong-thai-lan-thaksin-co-the-doi-mat-toi-xuc-pham-hoang-gia
news

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể đối mặt tội xúc phạm hoàng gia

Thứ 3, 06/02/2024 | 16:36:11
2,018 lượt xem

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tiếp tục đối mặt với rắc rối pháp lý khi ông đang thụ án vì một tội danh khác.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể đối mặt tội xúc phạm hoàng gia - 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tại sân bay Bangkok sáng 22/8 (Ảnh: AFP).

Một quan chức cho biết ngày 6/2 rằng Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan đang xem xét truy tố cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra với cáo buộc xúc phạm chế độ quân chủ.

Cáo buộc này có liên quan tới nội dung bài trả lời phỏng vấn năm 2015 của ông Thaksin ở Hàn Quốc. Trước đó, ông Thaksin nhiều lần tuyên bố sẽ trung thành với hoàng gia Thái Lan.

Xúc phạm chế độ quân chủ là một hành vi phạm tội nghiêm trọng ở Thái Lan, nơi hiến pháp quy định nhà vua phải được giữ ở vị trí "được tôn kính". Luật khi quân ở Thái Lan có mức phạt nghiêm khắc nhất thế giới, với mỗi hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Ông Thaksin, người điều hành Thái Lan từ năm 2001 tới 2006, đã trở về nước vào tháng 8 năm ngoái sau 15 năm sống lưu vong. Ông sau đó bị phán quyết hình phạt 8 năm tù vì lạm dụng quyền lực, sau đó được Nhà vua giảm xuống còn 1 năm.

Ông đang bị giam giữ tại một bệnh viện với tình trạng sức khỏe không được tiết lộ và vẫn chưa phải ngồi tù trọn vẹn một đêm. Ông có đủ điều kiện để được thi hành nốt bản án ngoài nhà tù vào cuối tháng này. 

Liên quan tới tội xúc phạm hoàng gia, chính quyền điều hành Thái Lan sau khi quân đội lật đổ em gái ông Thaksin, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, là bên đã nộp đơn khiếu nại ông từ cách đây 7 năm

Prayut Petchkhun, người phát ngôn của văn phòng tổng chưởng lý Thái Lan, cho biết cáo buộc ông Thaksin xúc phạm hoàng gia bị tạm hoãn xử lý trong nhiều năm là do cựu thủ tướng đã sống lưu vong ở nước ngoài vào thời điểm đó.

Ông Prayut không đưa ra khung thời gian cụ thể để xử lý cáo buộc trên. Mặt khác, ông Thaksin, 74 tuổi, đã phủ nhận hành vi sai trái và cung cấp cho chính quyền "một lá thư yêu cầu sự công bằng".

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan sẽ xem xét liệu có xử lý ông Thaksin với cáo buộc xúc phạm hoàng gia hay không.

Chính phủ hiện tại của Thái Lan được hậu thuẫn bởi gia đình Shinawatra. Các đồng minh của ông Thaksin đã bác bỏ những đồn đoán về một thỏa thuận chính trị ngầm giữa cựu lãnh đạo và những đối thủ của ông.

Theo Đức Hoàng/Dân trí (nguồn Reuters)

https://dantri.com.vn/the-gioi/cuu-thu-tuong-thai-lan-thaksin-co-the-doi-mat-toi-xuc-pham-hoang-gia-20240206145836983.htm

  • Từ khóa

Đồng minh phản ứng thuế quan Mỹ, Tia chớp F-35 "trúng đòn”

Các đồng minh đang phản ứng chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách xem xét lại hoặc hủy bỏ các thương vụ máy bay chiến đấu F-35.
10:50 - 15/08/2025
22 lượt xem

Mưa lớn bất ngờ khiến 46 người chết, hơn 200 người mất tích ở Ấn Độ

Các quan chức địa phương cho biết ít nhất 46 người thiệt mạng và hơn 200 người khác mất tích sau trận mưa lớn bất ngờ ở vùng Kashmir (Ấn Độ).
08:24 - 15/08/2025
86 lượt xem

Ông Putin: Mỹ có những nỗ lực mạnh mẽ và chân thành để chấm dứt xung đột

Ngày 14-8, ông Putin đã bày tỏ lạc quan trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Nga (15-8) khi tin rằng Tổng thống Trump đang thực hiện “những nỗ lực khá mạnh mẽ và...
07:40 - 15/08/2025
110 lượt xem

Kinh tế Nga thoát suy thoái tạm thời, nhưng tăng trưởng đang chậm lại

Kinh tế Nga ghi nhận tăng trưởng trở lại trong quý 2, giúp tránh được suy thoái kỹ thuật dù vẫn chịu áp lực từ lãi suất cao.
14:22 - 14/08/2025
519 lượt xem

Ông Zelensky đưa ra 5 nguyên tắc then chốt chấm dứt xung đột với Nga

Trong cuộc họp báo ngày 13-8, Tổng thống Zelensky đã cùng Tổng thống Trump và các lãnh đạo châu Âu đồng thuận 5 nguyên tắc làm cơ sở cho tiến trình đàm...
13:04 - 14/08/2025
544 lượt xem