24
/
160719
Cựu quan chức Trung Quốc dùng tiền hối lộ mua 13 căn nhà
cuu-quan-chuc-trung-quoc-dung-tien-hoi-lo-mua-13-can-nha
news

Cựu quan chức Trung Quốc dùng tiền hối lộ mua 13 căn nhà

Thứ 5, 29/02/2024 | 15:28:33
2,025 lượt xem

Trung Quốc công bố vụ án trong đó một cựu quan chức nước này bị phạt tù do nhận hối lộ hàng triệu USD để mua 13 căn nhà.

Cựu quan chức Trung Quốc dùng tiền hối lộ mua 13 căn nhà - 1

Trung Quốc công bố vụ việc cựu quan chức nước này dùng tiền tham nhũng mua 13 căn nhà (Ảnh minh họa: AFP).

Một quan chức Trung Quốc đã nghỉ hưu mua 13 căn nhà bằng tiền hối lộ là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên mạng Internet nước này sau khi cơ quan chống tham nhũng công khai vụ việc.

He Fali, cựu quan chức lâm nghiệp ở tỉnh Thiểm Tây, đã mua tài sản bằng tên của các thành viên trong gia đình sau khi ông nghỉ công tác vào năm 2017, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết hôm 28/2.

Cơ quan trên cho biết, ông bị kết án 12 năm tù vào năm 2022 vì nhận hối lộ trị giá khoảng 40 triệu nhân dân tệ (5,6 triệu USD).

Vụ bê bối này nằm trong số những chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội, thu hút hàng trăm triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo tính đến sáng 29/2. Trung Quốc thường công bố các vụ việc tham nhũng thông qua phim tài liệu, bài báo trên truyền thông.

He, năm nay 70 tuổi, trở thành người đứng đầu cơ quan môi trường Thiểm Tây vào năm 2003.

Cơ quan chống tham nhũng cho biết các công ty tư nhân đã tìm đến ông để đưa hối lộ nhằm giành các hợp đồng chính phủ hoặc để được phớt lờ các vi phạm về ô nhiễm môi trường. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc mô tả ông He bằng cụm từ "nô lệ của tiền bạc".

"Việc nhìn thấy các doanh nhân sống trong biệt thự, lái những chiếc xe hơi sang trọng và tiêu số tiền khổng lồ, điều đó đã ảnh hưởng đến tôi một cách vô thức. Sự chính trực của tôi đã bị phá hủy", ông He thừa nhận.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát động cuộc chiến chống tham nhũng vào năm 2013. Từ đó tới nay, hàng loạt vụ việc đã bị phanh phui, khiến nhiều quan chức từ cấp trung ương tới địa phương rơi vào vòng lao lý.

Chiến dịch chống tham nhũng được xem là một trong những trọng tâm trong một thập niên cầm quyền của ông Tập. Theo dữ liệu chính thức công bố hồi năm ngoái, hơn 1,5 triệu quan chức đã bị "ngã ngựa" trong chiến dịch này.

Trung Quốc coi hoạt động chống tham nhũng như một sự thanh lọc cần thiết của các cơ quan nhà nước và kiên quyết sẽ thực hiện tới cùng chiến dịch này.

Theo Đức Hoàng/Dân trí (nguồn Bloomberg)

https://dantri.com.vn/the-gioi/cuu-quan-chuc-trung-quoc-dung-tien-hoi-lo-mua-13-can-nha-20240229143806568.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng

Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
15:50 - 10/09/2025
54 lượt xem

Tiếng reo hò ủng hộ và la ó phản đối vang lên ở Washington D.C khi ông Trump ghé thăm

Khi đến thăm một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C hôm 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được cả sự reo hò ủng hộ lẫn những tiếng la ó phản đối.
14:33 - 10/09/2025
99 lượt xem

Mỹ - Ấn có hết sóng gió?

Dù quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, nhất là về thương mại, nhưng Mỹ và Ấn Độ đồng thời có nhiều lợi ích chung cần gắn kết.
09:38 - 10/09/2025
224 lượt xem

Tổng thống Pháp rơi vào thế khó

Ngày 8.9 (giờ địa phương), Thủ tướng Pháp François Bayrou (74 tuổi) đã bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này, chỉ sau 9 tháng...
08:29 - 10/09/2025
246 lượt xem

Thủ tướng Nepal từ chức sau ngày biểu tình đẫm máu

Nepal ngập trong làn sóng biểu tình, khiến 19 người thiệt mạng và 100 người bị thương, buộc Thủ tướng nước này từ chức.
06:26 - 10/09/2025
289 lượt xem