24
/
176023
Số ca mắc cúm nặng tăng, Đài Loan tiếp tục mua bổ sung 100.000 liều vắc xin
so-ca-mac-cum-nang-tang-dai-loan-tiep-tuc-mua-bo-sung-100-000-lieu-vac-xin
news

Số ca mắc cúm nặng tăng, Đài Loan tiếp tục mua bổ sung 100.000 liều vắc xin

Thứ 6, 07/02/2025 | 10:47:00
2,064 lượt xem

Nhiều người Đài Loan liên hệ cả chục cơ sở y tế nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu vì đã hết vắc xin cúm. Không ít người chấp nhận đi từ thành phố xuống huyện để được tiêm.

Rất đông người dân Tân Bắc, Đài Loan xếp hàng chờ tiêm vắc xin cúm hôm 5-2 - Ảnh: CNA

Trong bối cảnh dịch cúm đang lan rộng, cùng với tác động ảnh hưởng của tin tức nữ diễn viên Từ Hy Viên qua đời tại Nhật Bản vì biến chứng viêm phổi do cúm, nhiều người dân Đài Loan (Trung Quốc) đổ xô đi tiêm vắc xin.

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan ngày 6-2 cho biết trước sự bùng nổ về nhu cầu tiêm vắc xin do dịch cúm và ảnh hưởng tin tức, Trung tâm Chỉ huy phòng dịch (CDC) Đài Loan đã đưa ra thông báo về quyết định mua thêm 100.000 liều vắc xin cúm.

Dự kiến từ ngày 20-2 sẽ ưu tiên tiêm chủng cho 11 nhóm có nguy cơ cao như người trên 65 tuổi và trẻ em, nếu quá trình mua và phân phối vắc xin diễn ra thuận lợi.

Cơ quan Y tế thành phố Tân Bắc (Đài Loan) hôm 5-2 cho biết từ sáng sớm, tại nhiều trạm y tế, người dân đã xếp hàng dài chờ tiêm vắc xin cúm. Chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, toàn bộ số suất tiêm đã được đăng ký hết.

Cùng ngày 5-2, Bệnh viện Đại học Y khoa Đài Loan thông báo rằng vắc xin cúm miễn phí cho người lớn và trẻ em đã hết. Do đó dịch vụ tiêm chủng sẽ tạm ngừng từ thời điểm này. Người dân có nhu cầu tiêm vắc xin cúm miễn phí cần lưu ý để tránh phải đến nơi mà không có vắc xin.

Theo thông tin trên tờ Ta Kung Pao hôm 6-2, nhiều người dân cho biết đã liên hệ với hơn 10 cơ sở y tế khác nhau nhưng vẫn không thể tìm được vắc xin. 

Có những người phải di chuyển từ thành phố Tân Trúc đến huyện Miêu Lật (cách nhau hơn 40km - PV) chỉ để tiêm vắc xin cúm.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết với lượng vắc xin hiện có, dự kiến sẽ hết trong vòng một tuần, vì vậy họ quyết định mua thêm 100.000 liều vắc xin nhằm cung cấp cho các nhóm đối tượng ưu tiên.

Người phát ngôn của CDC Đài Loan Tăng Thục Huệ cho biết tính đến ngày 5-2, tổng cộng 46.000 liều vắc xin cúm đã được tiêm cho người dân và hiện tại vẫn còn khoảng 43.000 liều sẵn có để tiếp tục tiêm cho người dân từ 6 tháng tuổi trở lên.

Bà Tăng cũng cho biết thêm, CDC Đài Loan đã tiến hành các thủ tục mua vắc xin khẩn cấp và đã liên hệ với các nhà sản xuất vắc xin cúm tại Đài Loan.

Nếu quá trình mua và giao hàng diễn ra thuận lợi, số vắc xin bổ sung dự kiến sẽ được giao vào ngày 20-2, để phục vụ tiêm chủng cho các nhóm đối tượng có nguy cơ của chương trình tiêm vắc xin mở rộng.

Dân đổ xô đến phòng khám vì mắc cúm

Theo số liệu thống kê, số ca khám tại các phòng khám cúm đã đạt mức cao nhất trong 10 mùa cúm gần đây, với 162.000 lượt khám chỉ trong một tuần trước Tết Nguyên đán.

Trong hai tuần thứ 4 và thứ 5 của năm 2025, Đài Loan đã ghi nhận 142 ca biến chứng nặng do cúm và 25 ca tử vong, trong đó ca tử vong trẻ nhất là một nam giới hơn 30 tuổi ở miền nam Đài Loan, dù được cấp cứu trong một tháng nhưng vẫn không qua khỏi.


Theo Liên An/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/so-ca-mac-cum-nang-tang-dai-loan-tiep-tuc-mua-bo-sung-100-000-lieu-vac-xin-2025020618122491.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Donald Trump nói muốn gặp ông Kim Jong-un khi tiếp tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và sẵn sàng đàm phán thêm về thương mại với Hàn Quốc.
09:28 - 26/08/2025
65 lượt xem

Ông Trump dọa áp thuế 200% đối với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.8 tuyên bố Trung Quốc phải đảm bảo nguồn cung nam châm đất hiếm cho Mỹ hoặc phải đối mặt với mức thuế 200%, theo South...
09:15 - 26/08/2025
102 lượt xem

Bão Kajiki (bão số 5) gây mưa lớn, gió mạnh ở nhiều khu vực Trung Quốc

Tỉnh Hải Nam và một số khu vực của tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc đã bị tấn công bởi gió mạnh và mưa lớn khi bão Kajiki áp sát hôm 24-8.
10:00 - 25/08/2025
609 lượt xem

Tổng thống Hàn Quốc đến Mỹ, chuẩn bị gặp ông Trump

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn dự kiến sẽ thảo luận về an ninh, thương mại, phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nhiều vấn đề then chốt khác có khả năng ảnh hưởng...
08:57 - 25/08/2025
648 lượt xem

Ông Lavrov liệt kê điều kiện hòa bình cho Ukraine

Ngay Ngày Độc lập Ukraine, ngoại trưởng Nga trả lời với truyền hình về những gì Ukraine cần làm để có thể dẫn đến nền hòa bình lâu dài.
07:13 - 25/08/2025
669 lượt xem