24
/
180329
Tổng thống Putin không đến Thổ Nhĩ Kỳ, công bố thành phần đoàn đàm phán
tong-thong-putin-khong-den-tho-nhi-ky-cong-bo-thanh-phan-doan-dam-phan
news

Tổng thống Putin không đến Thổ Nhĩ Kỳ, công bố thành phần đoàn đàm phán

Thứ 5, 15/05/2025 | 08:00:50
2,140 lượt xem

Tổng thống Nga đã ký một sắc lệnh hành pháp đề cử các quan chức cấp cao của nước này tham gia đàm phán hòa bình với Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15-5.

Phái đoàn đàm phán của Nga sẽ do trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Medinsky, người đứng đầu phái đoàn Moscow trong các cuộc đàm phán với Kiev năm 2022, dẫn đầu.

Đài RT cho biết trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Medinsky từng là thành viên của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga từ năm 2004 đến năm 2011 và là Bộ trưởng Bộ Văn hóa từ năm 2012 đến năm 2020.

Ông Medinsky là chủ tịch của Hiệp hội Lịch sử Quân sự Nga, một tổ chức có nhiệm vụ nghiên cứu vai trò của Moscow trong nhiều cuộc xung đột khác nhau, bao gồm Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Medinsky khẳng định Ukraine có cơ hội thực sự để đạt được thỏa thuận hòa bình vào mùa xuân năm 2022 nhưng đột ngột "hủy bỏ mọi thỏa thuận" và rút khỏi các cuộc đàm phán.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, dẫn đầu phái đoàn đàm phán là trợ lý của tổng thống Vladimir Medinsky. Ảnh: Sputnik

Theo sắc lệnh ký ngày 14-5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin, phái đoàn cũng bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Galuzin, Thứ trưởng Quốc phòng Aleksandr Fomin và người đứng đầu Cơ quan Tình báo quân sự Nga Igor Kostyukov.

Ngoài các nhà đàm phán chính, Tổng thống Putin cũng chỉ định một nhóm chuyên gia hỗ trợ đàm phán. Nhóm này bao gồm một số quan chức quân sự và dân sự cấp cao, cũng như các nhà ngoại giao của Nga.

Tờ The Kyiv Independent lưu ý phái đoàn Nga không có sự tham gia của các chính trị gia hàng đầu Điện Kremlin, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Mặc dù kết quả đàm phán hòa bình với Ukraine tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vẫn chưa chắc chắn, nhưng thành phần phái đoàn Nga và các ý định chiến lược rộng hơn đằng sau phái đoàn này cho thấy phần nào mục tiêu của Moscow.

Đó là cách tiếp cận đa hướng: ngoại giao, tình báo và kinh tế.

Việc đưa các nhân vật của Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) và Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) vào danh sách phái đoàn nhấn mạnh mong muốn của Moscow trong việc theo dõi chặt chẽ vị thế quân sự và các điểm yếu bên trong Ukraine, đồng thời chuẩn bị cho một khuôn khổ kinh tế hậu xung đột.

Về mục tiêu chiến lược đằng sau thành phần phái đoàn Nga, Viện Robert Lansing nói rằng lựa chọn nhân sự của Nga phản ánh một số mục tiêu. Trước tiên là bảo đảm mọi thông điệp đều được phối hợp chặt chẽ với chiến lược của Tổng thống Putin.

Về tính linh hoạt, các quan chức kinh tế và an ninh cho phép Nga xoay chuyển giữa các yêu cầu cứng rắn và nhượng bộ tùy thuộc vào áp lực bên ngoài.

Viện Robert Lansing nghĩ rằng bằng cách cử các quan chức cấp thấp hơn, Nga có thể đánh giá phản ứng quốc tế và xem xét các đề xuất gây tranh cãi mà không cần cam kết ngay lập tức của Tổng thống Putin.

Trước đó trong ngày 14-5, truyền thông Ukraine loan tin Tổng thống Volodymyr Zelensky, Chánh văn phòng Tổng thống Andrey Yermak, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Ukraine dự kiến đến Istanbul. Tuy nhiên, thành phần chính xác của nhóm đàm phán Ukraine có thể sẽ được Tổng thống Zelensky xác định tại chỗ vào ngày 15-5.

Theo Huệ Bình/NLĐO

https://nld.com.vn/tong-thong-putin-khong-den-tho-nhi-ky-cong-bo-thanh-phan-doan-dam-phan-196250515071502805.htm

  • Từ khóa

Anh - Pháp sẽ phối hợp răn đe hạt nhân trong khủng hoảng

Anh và Pháp tuyên bố các lực lượng răn đe hạt nhân của hai nước, dù độc lập nhưng có thể được phối hợp và sẽ cùng phản ứng trước bất kỳ "mối đe dọa nghiêm...
13:29 - 10/07/2025
0 lượt xem

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol lại bị bắt tạm giam

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol một lần nữa bị bắt giam liên quan cuộc điều tra về vụ ban bố thiết quân luật hồi năm ngoái.
08:40 - 10/07/2025
129 lượt xem

Ông Trump công bố thêm 'thư áp thuế' từ 20-30% với 6 nước

Ông Trump công bố sẽ áp thuế từ 20% đến 30% với 6 nước từ ngày 1-8, kéo dài danh sách 14 quốc gia đã nhận được thư trước đó.
06:30 - 10/07/2025
115 lượt xem

Ông Trump gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng thống Trump đề xuất các công ty Campuchia có thể tránh mức thuế quan 36% bằng cách chuyển hoạt động sản xuất hoặc đầu tư sang Mỹ.
14:51 - 09/07/2025
211 lượt xem

Hàn Quốc phải trả 10 tỉ USD để Mỹ bảo vệ quân sự?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hàn Quốc cần phải trả thêm tiền để đổi lấy Mỹ bảo vệ quân sự, một ngày sau khi thông báo kế hoạch áp thuế nhập khẩu...
11:13 - 09/07/2025
293 lượt xem