24
/
181943
Chính trường Thái Lan rúng động sau cuộc điện thoại bị rò rỉ với Campuchia
chinh-truong-thai-lan-rung-dong-sau-cuoc-dien-thoai-bi-ro-ri-voi-campuchia
news

Chính trường Thái Lan rúng động sau cuộc điện thoại bị rò rỉ với Campuchia

Thứ 5, 19/06/2025 | 11:25:42
2,046 lượt xem

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra hôm 18-6 tuyên bố sẽ không gọi điện riêng với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen nữa.

Trong cuộc điện đàm bị rò rỉ, bà Paetongtarn Shinawatra gọi một sĩ quan quân đội cấp cao của Thái Lan là "đối thủ" và đồng ý với các yêu cầu của ông Hun Sen.

Đoạn ghi âm dài 9 phút, được phát tán trên mạng hôm 18-6, cho thấy bà Paetongtarn nói chuyện với ông Hun Sen thông qua một phiên dịch viên hôm 15-6. Hai nhà lãnh đạo đã có những lời xã giao trước khi bàn luận những căng thẳng ở biên giới.

Trong đoạn ghi âm, bà Paetongtarn thúc giục ông Hun Sen không nên quá quan tâm đến những phát biểu của Trung tướng Boonsin Paadklang, tư lệnh Quân khu 2 của Thái Lan. 

Ông Boonsin Paadklang đã công khai tuyên bố rằng Thái Lan "sẵn sàng chiến đấu", một bình luận được cho là đã khiến ông Hun Sen tức giận.

Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra lắng nghe câu hỏi của phóng viên tại Tòa nhà Chính phủ vào ngày 18-6. Ảnh: Tòa nhà Chính phủ Thái Lan

Theo tờ Khmer Times, bà Paetongtarn nói trong đoạn ghi âm: "Tôi không muốn ông nghe những đối thủ của chúng tôi… như tư lệnh Quân khu 2 vì ông ấy thuộc phe đối thủ. Sau khi nghe những gì ông ấy nói, tôi không muốn ông tức giận hay thất vọng vì thực tế đó không phải ý định của chúng tôi. Ông ấy muốn tỏ ra thông minh. Vì vậy, những gì ông ấy nói không có lợi cho quốc gia. Chúng tôi muốn có hòa bình như trước khi xảy ra vụ đụng độ ở biên giới".

Phát biểu trong cuộc họp báo khẩn hôm 18-6 cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Phumtham Wechayachai và Tổng thư ký Prommin Lertsuridet, bà Paetongtarn xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm và bảo vệ những phát biểu của mình như một phần của nỗ lực hòa bình không chính thức.

Bà nói: "Tôi đã cố gắng xoa dịu ông Hun Sen bằng cách tiếp cận không chính thức trong một cuộc trò chuyện riêng tư. Tôi cảm thấy rằng mình có mục tiêu duy trì hòa bình quốc gia. Tôi đã sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng". Bà cũng xác nhận rằng bà thường gọi ông Hun Sen là "chú" trong các cuộc thảo luận không chính thức của họ.

Tuy nhiên, bà bày tỏ sự thất vọng về vụ rò rỉ, cho rằng ông Hun Sen vi phạm lòng tin và tính bảo mật của liên lạc ngoại giao. Bà Paetongtarn nói: "Mối quan hệ bây giờ phải thay đổi. Sẽ không còn những cuộc trò chuyện riêng tư giữa tôi và ông Hun Sen nữa".

Tờ Khmer Times đưa tin ông Hun Sen phủ nhận việc rò rỉ khi cho rằng ông chỉ chia sẻ với 80 quan chức trong nước. Ông cho biết ông muốn tránh mọi hiểu lầm nên sẽ cung cấp cho chính quyền Thái Lan toàn bộ đoạn ghi âm cuộc trò chuyện.

Liên quan đến vụ rò rỉ, Đảng Bhumjaithai thông báo rút khỏi chính phủ liên minh Thái Lan và kêu gọi Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra chịu trách nhiệm về những tuyên bố trong đoạn ghi âm bị rò rỉ đe dọa đến lòng tin vào khả năng lãnh đạo của bà. 

Theo Bangkok Post, tuyên bố cho biết đảng Bhumjaithai sẽ "cùng với toàn thể người dân Thái Lan để ủng hộ quân đội và các quan chức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của Thái Lan bằng mọi cách".

Hãng thông tấn Thái Lan (TNA) trích lời đảng Bhumjaithai rằng cả 8 bộ trưởng của đảng này đã nộp đơn từ chức, có hiệu lực từ ngày 19-6. Bhumjaithai vốn là đảng lớn thứ hai trong chính phủ liên minh ở Thái Lan.

Theo Xuân Mai/NLĐO

https://nld.com.vn/chinh-truong-thai-lan-rung-dong-sau-cuoc-dien-thoai-bi-ro-ri-voi-campuchia-196250619101130244.htm

  • Từ khóa

Ông Trump gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng thống Trump đề xuất các công ty Campuchia có thể tránh mức thuế quan 36% bằng cách chuyển hoạt động sản xuất hoặc đầu tư sang Mỹ.
14:51 - 09/07/2025
99 lượt xem

Hàn Quốc phải trả 10 tỉ USD để Mỹ bảo vệ quân sự?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hàn Quốc cần phải trả thêm tiền để đổi lấy Mỹ bảo vệ quân sự, một ngày sau khi thông báo kế hoạch áp thuế nhập khẩu...
11:13 - 09/07/2025
177 lượt xem

Giá đồng tăng kỷ lục sau đe dọa áp thuế 50% của ông Trump

Ngày 8-7, giá đồng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi ông Trump cho biết có kế hoạch áp thuế 50% đối với tất cả đồng nhập khẩu vào Mỹ.
10:11 - 09/07/2025
209 lượt xem

Mỹ áp thuế 50% lên đồng nhập khẩu, cảnh báo tăng thuế 200% cho dược phẩm

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.7 thông báo sẽ áp 50% thuế lên đồng nhập khẩu, đồng thời tiết lộ sẽ sớm đưa ra mức thuế rất cao về dược phẩm.
09:00 - 09/07/2025
233 lượt xem

Tổng thống Donald Trump phê duyệt gởi vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Donald Trump hôm 8-7 cho biết đã phê duyệt gửi vũ khí cho Ukraine và cân nhắc áp đặt thêm biện pháp trừng phạt lên Nga.
08:00 - 09/07/2025
253 lượt xem