24
/
182259
Thái Lan bắt đầu điều tra đoạn ghi âm của thủ tướng
thai-lan-bat-dau-dieu-tra-doan-ghi-am-cua-thu-tuong
news

Thái Lan bắt đầu điều tra đoạn ghi âm của thủ tướng

Thứ 5, 26/06/2025 | 10:05:10
2,091 lượt xem

Đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen đang bị điều tra.

Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) xác nhận đã bắt đầu điều tra sơ bộ về cuộc điện đàm này. Tổng thư ký NACC Saroj Phuengrampan cho biết đơn khiếu nại liên quan đến đoạn ghi âm đã được gửi đến ủy ban.

Theo tờ Bangkok Post hôm 26-6, ông nhấn mạnh rằng việc nhận được khiếu nại trong các vụ việc cấp cao không phải là hiếm và khẳng định mọi kết quả điều tra sẽ được trình bày chính thức trước hội đồng NACC.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post

Về lo ngại của công chúng liên quan đến thời hạn 10 ngày được nhắc đến trên truyền thông, ông Saroj giải thích rằng thời gian này chỉ áp dụng cho tiến trình tìm hiểu sự thật ban đầu và xác minh bản ghi, không phải để kết thúc vụ việc.

"Không có áp lực hay sự vội vã để đẩy nhanh cuộc điều tra vượt ngoài quy trình tiêu chuẩn" - ông nói.

Ông Saroj cho biết vụ việc hiện ở giai đoạn sàng lọc sơ bộ, nơi các quan chức xác định xem vụ việc có thuộc thẩm quyền của NACC hay không. 

Do cuộc trò chuyện liên quan đến các vấn đề đạo đức, ủy ban đang xem xét liệu nó có cấu thành vi phạm đạo đức nghiêm trọng hay không. 

Ông cho rằng giai đoạn đầu tiên bao gồm việc phân tích nội dung của đoạn ghi âm. Nếu cần, có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia tiếng Thái hoặc những cá nhân thông thạo các ngôn ngữ liên quan.

Khi được hỏi liệu bà Paetongtarn có bị triệu tập để thẩm vấn hay không, ông Saroj cho biết nếu các bằng chứng hiện có đầy đủ, có thể không cần sự tham gia trực tiếp của bà ở giai đoạn này.

Ông cũng đề cập đến các đồn đoán về động cơ chính trị hoặc sự khẩn trương đằng sau cuộc điều tra. Ông nhấn mạnh: "Đây là quy trình tiêu chuẩn trong bất kỳ vụ việc quan trọng nào. Công việc của chúng tôi không chịu sự can thiệp chính trị".

Về câu hỏi liên quan đến sự tham gia của các cơ quan an ninh quốc gia hoặc ngoại giao, ông Saroj cho hay các bước tiếp theo sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra.

Theo Xuân Mai/NLĐO

https://nld.com.vn/thai-lan-bat-dau-dieu-tra-doan-ghi-am-cua-thu-tuong-196250626082325126.htm

  • Từ khóa

Ông Trump gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng thống Trump đề xuất các công ty Campuchia có thể tránh mức thuế quan 36% bằng cách chuyển hoạt động sản xuất hoặc đầu tư sang Mỹ.
14:51 - 09/07/2025
99 lượt xem

Hàn Quốc phải trả 10 tỉ USD để Mỹ bảo vệ quân sự?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hàn Quốc cần phải trả thêm tiền để đổi lấy Mỹ bảo vệ quân sự, một ngày sau khi thông báo kế hoạch áp thuế nhập khẩu...
11:13 - 09/07/2025
177 lượt xem

Giá đồng tăng kỷ lục sau đe dọa áp thuế 50% của ông Trump

Ngày 8-7, giá đồng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi ông Trump cho biết có kế hoạch áp thuế 50% đối với tất cả đồng nhập khẩu vào Mỹ.
10:11 - 09/07/2025
209 lượt xem

Mỹ áp thuế 50% lên đồng nhập khẩu, cảnh báo tăng thuế 200% cho dược phẩm

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.7 thông báo sẽ áp 50% thuế lên đồng nhập khẩu, đồng thời tiết lộ sẽ sớm đưa ra mức thuế rất cao về dược phẩm.
09:00 - 09/07/2025
231 lượt xem

Tổng thống Donald Trump phê duyệt gởi vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Donald Trump hôm 8-7 cho biết đã phê duyệt gửi vũ khí cho Ukraine và cân nhắc áp đặt thêm biện pháp trừng phạt lên Nga.
08:00 - 09/07/2025
251 lượt xem