24
/
182440
Ông Trump khẳng định không hứa hẹn gì với Iran
ong-trump-khang-dinh-khong-hua-hen-gi-voi-iran
news

Ông Trump khẳng định không hứa hẹn gì với Iran

Thứ 2, 30/06/2025 | 16:12:01
1,935 lượt xem

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin chính quyền Mỹ hứa giúp Iran 30 tỉ USD để xây dựng chương trình hạt nhân dân sự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Ngày 30-6, ông Trump cho biết không có chuyện thảo luận với Iran và đưa ra bất cứ đề nghị nào để nước này nhượng bộ chương trình hạt nhân.

"Tôi sẽ không đề nghị bất cứ điều gì cho Iran, không giống như Obama, người đã trả cho họ hàng tỉ USD theo thỏa thuận ngớ ngẩn 'con đường dẫn đến vũ khí hạt nhân JCPOA' (hiện đã hết hạn). Tôi thậm chí còn không nói chuyện với họ vì chúng ta đã hoàn toàn phá hủy các cơ sở hạt nhân của họ", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội Truth Social, nhắc đến Kế hoạch Hành động chung toàn diện mà Washington đã rút khỏi năm 2018.

Cuối tuần trước, ông Trump đã nổi giận với thông tin trên truyền thông rằng chính quyền của ông đã thảo luận về khả năng giúp Iran xây dựng một chương trình hạt nhân dân sự.

Theo Đài CNN, chính quyền ông Trump đã thảo luận các biện pháp khuyến khích kinh tế nhằm đổi lấy việc Iran ngừng làm giàu uranium. Theo đài này, Mỹ đã xem xét đến việc hỗ trợ Iran 30 tỉ USD. Một số đề xuất đã được đưa ra nhưng vẫn còn sơ bộ. 

Thông tin được đăng giữa lúc các phát biểu của phía Mỹ hướng đến việc đàm phán với Iran. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuần trước nói rằng chính quyền ông Trump tập trung vào ngoại giao và Washington vẫn tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ với Iran. 

"Như tôi đã nói, chính quyền này luôn tập trung vào ngoại giao và hòa bình, và chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có thể đạt được mục tiêu mà Iran đồng ý với một chương trình hạt nhân dân sự không làm giàu uranium", bà Leavitt cho biết.

Sau đó Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi tuyên bố nếu Mỹ muốn thỏa thuận với Tehran, thì ông Trump nên gạt bỏ "giọng điệu thiếu tôn trọng" đối với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei.

Thông tin thiệt hại về chương trình hạt nhân của Iran sau khi bị Mỹ đánh bom vẫn còn là điều gây tranh cãi trong giới chuyên gia.

Ngày 29-6, ông Trump đã nói ông không loại trừ khả năng Iran đang sở hữu một cơ sở hạt nhân bí mật. "Chúng tôi biết Iran có nhiều cơ sở hạt nhân, có thể là 3 địa điểm cộng thêm 1 địa điểm nữa", ông trả lời phỏng vấn trên Đài Fox News.

Theo Trần Phương/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/ong-trump-khang-dinh-khong-hua-hen-gi-voi-iran-20250630153112122.htm

  • Từ khóa

Nga không kích Kiev khiến 6 người chết, Ukraine kêu gọi 'gây áp lực tối đa'

Ngày 31-7, giới chức Ukraine cho biết các cuộc không kích của Nga nhằm vào 27 địa điểm ở Kiev trong đêm đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.
16:34 - 31/07/2025
160 lượt xem

Campuchia yêu cầu Thái Lan trao trả 12 binh sĩ bị bắt giữ

Campuchia cho biết quân đội Thái Lan đã bắt giữ trái phép 12 binh sĩ nước này sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, trong đó nghi ngờ hai người đã tử...
14:01 - 31/07/2025
229 lượt xem

Nếu Iran kiên trì 1 tháng, Mỹ sẽ hết sạch đạn tên lửa THAAD

Theo giới phân tích, để đánh chặn tên lửa trong cuộc xung đột 12 ngày đêm giữa Israel và Iran, Mỹ đã sử dụng 1/4 kho đạn tên lửa phòng không THAAD.
11:17 - 31/07/2025
279 lượt xem

Canada sắp công nhận nhà nước Palestine

Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố nước này sẽ công nhận nhà nước Palestine tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 tới.
10:02 - 31/07/2025
311 lượt xem

Giải quyết khủng hoảng ở Syria: Nhiệm vụ không dễ dàng

Tình trạng an ninh, chính trị rối ren ở Syria là chủ đề chính được thảo luận tại cuộc họp mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Làn sóng giao tranh...
08:13 - 31/07/2025
363 lượt xem