24
/
182788
Ông Trump công bố áp thuế từ 25 đến 40% lên 14 nước từ 1-8
ong-trump-cong-bo-ap-thue-tu-25-den-40-len-14-nuoc-tu-1-8
news

Ông Trump công bố áp thuế từ 25 đến 40% lên 14 nước từ 1-8

Thứ 3, 08/07/2025 | 06:46:29
840 lượt xem

Ông Trump tăng sức ép lên các đối tác thương mại của Mỹ khi đăng tải loạt thư thông báo mức thuế từ 25-40% mà Mỹ sẽ áp lên hàng hóa của 14 nước. Nhà Trắng đồng thời thông báo lùi thời hạn áp thuế đối ứng đến ngày 1-8.

áp thuế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Tính đến 17h ngày 7-7 giờ Mỹ (4h sáng ngày 8-7 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố tổng cộng 14 bức thư gửi các nước, thông báo rằng các mức thuế nhập khẩu cao hơn đáng kể của Mỹ sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-8.

Mỹ áp thuế từ 25 đến 40% với 14 nước

Hai đối tác được thông báo trước tiên là Nhật Bản và Hàn Quốc. Hàng hóa hai nước này xuất khẩu sang Mỹ sẽ bị áp thuế quan 25%.

Tiếp đó, ông Trump thông báo Mỹ sẽ áp thuế 25% đối với Tunisia, Malaysia và Kazakhstan; 30% với Nam Phi, Bosnia và Herzegovina; 35% với Serbia và Bangladesh; 36% với Campuchia và Thái Lan; và 40% với Lào và Myanmar.

Theo Hãng tin Reuters, mức thuế mới sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1-8 và sẽ không cộng dồn với các loại thuế ngành đã công bố trước đó, chẳng hạn như thuế đối với ô tô, thép và nhôm.

Điều đó đồng nghĩa là mức thuế nhập khẩu xe ô tô từ Nhật Bản vẫn giữ ở mức 25%, chứ không phải cộng dồn lên 50% với mức thuế mới như một số mặt hàng khác từng bị áp mức thuế tương tự từ ông Trump.

áp thuế - Ảnh 2.

Danh sách các mức thuế mới mà Mỹ áp với 14 nước theo thư thông báo của ông Trump (cột chữ màu đỏ), so với mức từng đe dọa trước đó - Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo Đài CNN, trong các bức thư, ông Trump bày tỏ đặc biệt quan tâm đến thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các quốc gia này. Ông lưu ý rằng các mức thuế được áp dụng nhằm đáp trả những chính sách mà ông cho là đang cản trở hàng hóa của Mỹ được bán ra nước ngoài.

Tổng thống Trump cũng khuyến khích các nhà lãnh đạo nước ngoài đưa hoạt động sản xuất sang Mỹ để tránh phải chịu thuế.

Trong cả 14 bức thư, ông Trump đều đe dọa sẽ tăng thuế cao hơn nữa so với các mức đã công bố, nếu quốc gia đó đáp trả bằng cách áp thuế lên hàng hóa của Mỹ.

Cánh cửa đàm phán vẫn mở

Hồi tháng 4, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối ứng với hàng trăm nền kinh tế, nhưng sau đó hoãn 90 ngày để đàm phán. Động thái ngày 7-7 của ông Trump diễn ra ngay trước hạn chót 9-7, thời điểm lệnh tạm hoãn 90 ngày kết thúc.

Cách đây ít phút, Nhà Trắng vừa ban hành một sắc lệnh hành pháp, lùi thời hạn áp dụng trở lại các mức thuế đối ứng của ông Trump cho đến 0h01 ngày 1-8.

Trước đó vào cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt thông báo Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh lùi hạn chót với lý do "vì lợi ích tốt nhất cho người Mỹ".

Theo CNN, số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy nước này đã nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 465 tỉ USD từ 14 quốc gia nhận được thư hôm 7-7.

Trong đó, Nhật Bản và Hàn Quốc - đối tác thương mại lớn thứ 6 và 7 của Mỹ - chiếm 60% tổng giá trị với 280 tỉ USD hàng hóa xuất sang Mỹ vào năm 2024.

Mức thuế 25% ông Trump áp lên hai nước này là ngang bằng hoặc cao hơn mức thuế đưa ra hồi tháng 4. Khi đó, Nhật Bản được thông báo sẽ đối mặt với mức thuế 24%, trong khi Hàn Quốc là 25%.

áp thuế - Ảnh 3.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt giơ bức thư thông báo thuế quan mà Tổng thống Donald Trump gửi cho Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 7-7 - Ảnh: REUTERS

Các nước còn lại trong nhiều trường hợp lại là nguồn cung nước ngoài hàng đầu cho Mỹ ở một số mặt hàng.

Chẳng hạn, Nam Phi - quốc gia chịu mức thuế 30% - chiếm khoảng một nửa lượng bạch kim mà Mỹ nhập khẩu từ nước ngoài năm 2024, và là nhà cung cấp số một của mặt hàng này.

Malaysia, dự kiến phải chịu mức thuế 24% (so với mức 25% ông Trump công bố hồi tháng 4) là nguồn cung chất bán dẫn lớn thứ hai cho Mỹ vào năm ngoái, với giá trị nhập khẩu lên đến 18 tỉ USD.

Trong khi đó, Bangladesh, Indonesia và Campuchia là các trung tâm sản xuất hàng may mặc và phụ kiện hàng đầu.

Trong thư gửi Thủ tướng Campuchia, ông Trump đe dọa mức thuế 36%, thấp hơn 13 điểm % so với mức áp dụng hồi tháng 4 trước khi bị tạm hoãn.

Mặc dù ông Trump từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về thương mại với Liên minh châu Âu (EU), nhưng dường như khối này vẫn chưa nhận được lá thư từ ông.

"Chúng tôi không bình luận về những bức thư mà mình chưa nhận được" - ông Olof Gill, người phát ngôn Ủy ban châu Âu, nói với báo giới chiều 7-7.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ireland Simon Harris nhấn mạnh: "Theo tôi hiểu, chúng ta có thể kỳ vọng rằng hiện tại sẽ có một đợt gia hạn cho đến ngày 1-8, nhằm tạo thêm thời gian để EU và Mỹ đạt được một thỏa thuận nguyên tắc có lợi cho cả hai bên".

Theo Thanh Hiền/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/ong-trump-cong-bo-ap-thue-tu-25-den-40-len-14-nuoc-tu-1-8-20250708045922135.htm

  • Từ khóa

Ông Trump gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng thống Trump đề xuất các công ty Campuchia có thể tránh mức thuế quan 36% bằng cách chuyển hoạt động sản xuất hoặc đầu tư sang Mỹ.
14:51 - 09/07/2025
99 lượt xem

Hàn Quốc phải trả 10 tỉ USD để Mỹ bảo vệ quân sự?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hàn Quốc cần phải trả thêm tiền để đổi lấy Mỹ bảo vệ quân sự, một ngày sau khi thông báo kế hoạch áp thuế nhập khẩu...
11:13 - 09/07/2025
177 lượt xem

Giá đồng tăng kỷ lục sau đe dọa áp thuế 50% của ông Trump

Ngày 8-7, giá đồng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi ông Trump cho biết có kế hoạch áp thuế 50% đối với tất cả đồng nhập khẩu vào Mỹ.
10:11 - 09/07/2025
208 lượt xem

Mỹ áp thuế 50% lên đồng nhập khẩu, cảnh báo tăng thuế 200% cho dược phẩm

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.7 thông báo sẽ áp 50% thuế lên đồng nhập khẩu, đồng thời tiết lộ sẽ sớm đưa ra mức thuế rất cao về dược phẩm.
09:00 - 09/07/2025
228 lượt xem

Tổng thống Donald Trump phê duyệt gởi vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Donald Trump hôm 8-7 cho biết đã phê duyệt gửi vũ khí cho Ukraine và cân nhắc áp đặt thêm biện pháp trừng phạt lên Nga.
08:00 - 09/07/2025
251 lượt xem