24
/
182880
Ông Trump gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Manet
ong-trump-gui-thu-cho-thu-tuong-campuchia-hun-manet
news

Ông Trump gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thứ 4, 09/07/2025 | 14:51:59
2,089 lượt xem

Tổng thống Trump đề xuất các công ty Campuchia có thể tránh mức thuế quan 36% bằng cách chuyển hoạt động sản xuất hoặc đầu tư sang Mỹ.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet - Ảnh: KHMER TIMES

Theo báo Khmer Times ngày 9-7, trong bức thư chính thức từ Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới Thủ tướng Campuchia Hun Manet, ông thông báo Washington sẽ áp mức thuế quan 36% - giảm so với mức thuế 49% ban đầu - đối với tất cả hàng hóa Campuchia đi vào thị trường Mỹ từ ngày 1-8.

Tổng thống Trump mô tả việc áp mức thuế quan nói trên là bước đi cần thiết để khắc phục cái gọi là sự mất cân bằng thương mại "không công bằng" và "dai dẳng" giữa hai nước.

"Mối quan hệ thương mại của chúng tôi với Campuchia vẫn chưa mang tính có đi có lại... Bắt đầu từ ngày 1-8-2025, chúng tôi sẽ áp thuế quan 36% đối với bất kỳ và tất cả các sản phẩm của Campuchia nhập khẩu vào Mỹ" - ông Trump viết.

Tổng thống Trump cho biết quyết định này được đưa ra sau nhiều cuộc thảo luận nhằm đạt được mối quan hệ thương mại cân bằng và công bằng hơn.

Mức thuế 36% nhằm giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại ngày càng tăng của Mỹ với Campuchia, mà ông mô tả là không bền vững và có khả năng đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Bức thư cũng cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm lách thuế quan thông qua việc trung chuyển hàng hóa qua các nước thứ ba sẽ dẫn đến mức thuế quan thậm chí còn cao hơn.

Để giảm thiểu tác động, Tổng thống Trump đề xuất các công ty Campuchia có thể tránh thuế quan bằng cách chuyển hoạt động sản xuất hoặc đầu tư sang Mỹ. Ông hứa sẽ nhanh chóng phê duyệt để tạo điều kiện cho những động thái như vậy.

Bức thư nêu rõ: "Nếu Campuchia hoặc các công ty trong nước của ngài quyết định xây dựng hoặc sản xuất sản phẩm tại Mỹ, chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo phê duyệt nhanh chóng, chuyên nghiệp và theo đúng quy trình chỉ trong vài tuần".

Tổng thống Mỹ cảnh báo nếu Campuchia quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ, điều này sẽ thúc đẩy mức tăng tương đương ngoài mức thuế 36% đã công bố.

Tuy nhiên nếu Campuchia mở cửa thị trường bằng cách xóa bỏ các rào cản thuế quan và phi thuế quan hiện có, Mỹ sẽ sẵn sàng xem xét lại hoặc điều chỉnh mức thuế quan.

Campuchia nằm trong số 14 nước mà ông Trump hôm 7-7 gửi thư thông báo sẽ áp thuế quan từ 25% - 40% kể từ ngày 1-8.

Tại cuộc họp báo hôm 8-7, Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol nói: "Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã rất thành công trong việc đàm phán mức thuế này với Mỹ và thành công này là kết quả của các cuộc đàm phán thiện chí, như Thủ tướng Hun Manet đã nhấn mạnh".

Tuy nhiên ông nói đây vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng vì bức thư từ Tổng thống Trump đã "để mở cánh cửa" thảo luận thêm trước khi mức thuế mới có hiệu lực. Ông bày tỏ sẵn sàng đàm phán thêm với Mỹ để giảm thuế.

Theo báo Khmer Times, Chính phủ Campuchia vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức với thông báo của Mỹ.

Mỹ vẫn là một trong những điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Campuchia. Mức thuế mới dự kiến sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng xuất khẩu, bao gồm hàng may mặc, giày dép, xe đạp và nông sản.

Các nhà phân tích cảnh báo mức thuế 36% có thể gây ra hậu quả đáng kể cho các doanh nghiệp, việc làm và nền kinh tế của Campuchia.

Ông Casey Barnett, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Campuchia, nói rằng Campuchia có thể nhận mức thuế quan thấp hơn trong vòng ba tuần tới nếu đồng ý với một số điều kiện của Mỹ, bao gồm cho phép hàng hóa Mỹ được miễn thuế khi tiếp cận thị trường Campuchia, đẩy nhanh quá trình cấp phép công nghệ của Mỹ, và hạn chế hợp tác quân sự cũng như chính sách với Trung Quốc.


Theo Thanh Bình/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/ong-trump-gui-thu-cho-thu-tuong-campuchia-hun-manet-20250709124802687.htm

  • Từ khóa

Đức nỗ lực cải cách nền kinh tế

Chính phủ Đức vừa công bố gói biện pháp cải cách toàn diện, nhằm đưa nền kinh tế hàng đầu châu Âu trở lại quỹ đạo tăng trưởng ổn định.
08:17 - 25/07/2026
26 lượt xem

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Xavier Bettel

Ngày 24/7, trong chương trình tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 và các Hội nghị liên quan tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính...
16:03 - 24/07/2026
28 lượt xem

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Bộ trưởng Ngoại giao Panama Javier Eduardo Martínez-Acha Vásquez

Ngày 24/7, tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Panama Javier Eduardo...
14:37 - 24/07/2026
120 lượt xem

Mỹ áp mức thuế mới 10% - 12,5% với 60 đối tác thương mại

Mỹ áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa từ 60 đối tác thương mại kể từ ngày 24-7, với lý do liên quan đến các tiêu chuẩn chống lao động cưỡng bức.
14:26 - 24/07/2026
166 lượt xem

Mỹ trừng phạt chương trình hợp tác y tế quốc tế của Cuba

Havana đã lên tiếng phản bác sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào chương trình hợp tác y tế quốc tế của Cuba - nguồn thu ngoại tệ mang lại hàng...
11:04 - 24/07/2026
224 lượt xem
pixel