24
/
182899
Ông Trump công bố thêm 'thư áp thuế' từ 20-30% với 6 nước
ong-trump-cong-bo-them-thu-ap-thue-tu-20-30-voi-6-nuoc
news

Ông Trump công bố thêm 'thư áp thuế' từ 20-30% với 6 nước

Thứ 5, 10/07/2025 | 06:30:30
2,148 lượt xem

Ông Trump công bố sẽ áp thuế từ 20% đến 30% với 6 nước từ ngày 1-8, kéo dài danh sách 14 quốc gia đã nhận được thư trước đó.

áp thuế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Tối 9-7 (giờ Việt Nam), trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các bức thư thông báo áp thuế với 7 nước.

Cụ thể, Mỹ sẽ áp thuế 30% đối với Algeria, Iraq, Libya, Sri Lanka; áp 25% với Brunei, Moldova và 20% với Philippines.

Mức thuế này sẽ bắt đầu từ ngày 1-8, trừ khi các nước đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trước khi công bố 6 bức thư này, hôm 8-7, ông Trump "nhá hàng" sẽ công bố các biện pháp thương mại với ít nhất 7 quốc gia trong ngày 9-7. Như vậy, dự kiến tổng thống Mỹ sẽ đăng tải thêm nhiều "thư áp thuế" trong ngày.

áp thuế - Ảnh 2.

Danh sách các mức thuế mới Mỹ áp với 20 nước theo thư thông báo của ông Trump (cột bên trái), so với mức từng "đe dọa" trước đó - Ảnh: CNBC

Thị trường chứng khoán Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các cập nhật về thuế quan từ Tổng thống Trump. 

Theo kênh CNBC, chỉ số S&P 500 đã tăng 0,3% vào ngày 9-7, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu công nghệ. Trong khi đó, Nasdaq Composite tăng 0,5%, còn Dow Jones tăng 84 điểm, tương đương 0,2%.

Cổ phiếu Nvidia tăng 2%, trở thành công ty đầu tiên đạt vốn hóa thị trường 4.000 tỉ USD. Cổ phiếu các ông lớn công nghệ khác cũng tăng, bao gồm Meta Platforms, Microsoft và Alphabet, phản ánh sự hứng khởi trở lại với chủ đề trí tuệ nhân tạo (AI).

Các diễn biến này diễn ra khi giới đầu tư dường như không quá lo lắng về vấn đề thuế quan trong tuần này.

"Thị trường đang phớt lờ những đe dọa về thuế này và cho rằng vẫn còn chỗ cho các thỏa thuận và đàm phán. Tôi nghĩ việc lùi thời hạn đến ngày 1-8, đôi khi còn bóng gió rằng có thể lùi thêm nữa, là sự thừa nhận rằng chính quyền vẫn có ý muốn đàm phán, và thị trường đang đặt cược vào khả năng đó cho đến khi bị chứng minh ngược lại", chuyên gia đầu tư Ross Mayfield của Baird chia sẻ với CNBC.

áp thuế - Ảnh 4.

Thư áp thuế với Brunei được ông Trump đăng tải trên mạng xã hội Truth Social ngày 9-7 - Ảnh chụp màn hình

Giống như 14 lá thư đầu tiên ông công bố hôm 7-7, các mức thuế được áp lên 6 quốc gia nêu trên không chênh lệch quá nhiều so với mức thuế đối ứng được đưa ra lần đầu tiên vào tháng 4.

Nội dung của các thư này cũng khá tương tự, viện dẫn lý do rằng quan hệ thương mại hiện nay "rất thiếu tính tương hỗ". Thư kêu gọi các nước sản xuất tại Mỹ để tránh bị áp thuế, đồng thời cảnh báo Washington sẽ leo thang các biện pháp nếu các nước có động thái đáp trả.

Hồi tháng 4, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối ứng với hàng trăm nền kinh tế, nhưng sau đó hoãn 90 ngày để đàm phán. Hôm 7-7, Nhà Trắng thông báo sẽ lùi hạn thêm một lần nữa tới ngày 1-8.

Ngoài các mức thuế áp lên hàng hóa từ nhiều quốc gia khác nhau, kể từ khi trở lại Nhà Trắng hồi tháng 1, ông Trump cũng đã triển khai thuế nhập khẩu riêng với các mặt hàng thép, nhôm và ô tô.

Hôm 8-7, ông Trump thông báo tiếp tục áp thuế 50% với đồng và cân nhắc áp đến 200% với dược phẩm.

Theo Thanh Hiền/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/ong-trump-cong-bo-them-thu-ap-thue-tu-20-30-voi-6-nuoc-20250709230617099.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Donald Trump nói muốn gặp ông Kim Jong-un khi tiếp tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và sẵn sàng đàm phán thêm về thương mại với Hàn Quốc.
09:28 - 26/08/2025
65 lượt xem

Ông Trump dọa áp thuế 200% đối với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.8 tuyên bố Trung Quốc phải đảm bảo nguồn cung nam châm đất hiếm cho Mỹ hoặc phải đối mặt với mức thuế 200%, theo South...
09:15 - 26/08/2025
102 lượt xem

Bão Kajiki (bão số 5) gây mưa lớn, gió mạnh ở nhiều khu vực Trung Quốc

Tỉnh Hải Nam và một số khu vực của tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc đã bị tấn công bởi gió mạnh và mưa lớn khi bão Kajiki áp sát hôm 24-8.
10:00 - 25/08/2025
609 lượt xem

Tổng thống Hàn Quốc đến Mỹ, chuẩn bị gặp ông Trump

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn dự kiến sẽ thảo luận về an ninh, thương mại, phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nhiều vấn đề then chốt khác có khả năng ảnh hưởng...
08:57 - 25/08/2025
648 lượt xem

Ông Lavrov liệt kê điều kiện hòa bình cho Ukraine

Ngay Ngày Độc lập Ukraine, ngoại trưởng Nga trả lời với truyền hình về những gì Ukraine cần làm để có thể dẫn đến nền hòa bình lâu dài.
07:13 - 25/08/2025
669 lượt xem