24
/
184519
Thủ tướng Modi tuyên bố làm 'bức tường' bảo vệ người dân
thu-tuo-ng-modi-tuyen-bo-la-m-bu-c-tuo-ng-ba-o-ve-nguo-i-dan
news

Thủ tướng Modi tuyên bố làm 'bức tường' bảo vệ người dân

Thứ 6, 15/08/2025 | 14:43:23
2,043 lượt xem

Thủ tướng Ấn Độ cam kết nỗ lực hết mình bảo vệ người dân "trước các đe dọa bên ngoài", đồng thời kêu gọi nước này thúc đẩy tự lực sản xuất.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập 15-8 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 15-8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ nỗ lực hết mình bảo vệ quyền lợi của nhân dân, đặc biệt nông dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Ấn Độ ngày 15-8, ông Modi khẳng định: "Nông dân, ngư dân, người chăn nuôi là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Modi tôi sẽ đứng như bức tường chống lại bất kỳ chính sách nào đe dọa lợi ích của họ. Ấn Độ sẽ không bao giờ thỏa hiệp khi bàn đến việc bảo vệ lợi ích của những người nông dân".

Ông cũng kêu gọi đất nước tăng cường khả năng tự lực cánh sinh, tiến đến sản xuất mọi thứ từ phân bón đến động cơ phản lực và pin xe điện.

Tuyên bố được ông Modi đưa ra khi quốc gia đông dân nhất thế giới đang đàm phán thương mại căng thẳng với Mỹ.

Sau 5 vòng đàm phán, New Delhi và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan và Ấn Độ phải chịu mức thuế 25%.

Trước Mỹ, Ấn Độ duy trì quan điểm cứng rắn trước nhiều vấn đề như nông nghiệp và việc nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Cũng trong bài phát biểu dài 2 tiếng, thủ tướng Ấn Độ tiết lộ sẽ tiến hành cải cách thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) vào dịp Lễ hội ánh sáng Diwali - một trong những dịp lễ quan trọng và lớn nhất của người Hindu - dự kiến được tổ chức vào tháng 10.

"Dịp Diwali này, tôi sẽ biến nó thành Diwali kép cho các bạn. Trong 8 năm qua, chúng tôi đã thực hiện cải cách lớn về GST. Các cải cách GST tiếp theo, đang được chúng tôi thúc đẩy, sẽ giảm gánh nặng thuế trên toàn quốc", ông Modi khẳng định.

Thông báo của ông Modi được đưa ra khi New Delhi đang xem xét việc đơn giản hóa cơ cấu GST. Phương án cải cách đang được cân nhắc là hợp nhất các khung đóng thuế và giảm thuế suất cho một số sản phẩm.

Hiện tại Ấn Độ áp dụng GST ở các mức 5%, 12%, 18% và 28% cho hầu hết hàng hóa và dịch vụ.

Ngân hàng Citi ước tính khoảng 20% mặt hàng, bao gồm thực phẩm và đồ uống đóng gói, quần áo và dịch vụ lưu trú khách sạn, nằm trong khung GST 12%, chiếm 5 - 10% tiêu dùng và 5 - 6% doanh thu GST.

Nếu phần lớn trong số này được chuyển sang khung 5% và một số sang khung 18%, doanh thu từ thuế có thể giảm khoảng 500 tỉ rupee, tương đương 0,15% GDP.

Điều này có khả năng đưa tổng giá trị gói chính sách kích thích kinh tế cho các hộ gia đình trong năm tài chính 2025 - 2026 lên 0,6 - 0,7% GDP.

Theo Ngọc Đức/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/thu-tuong-modi-tuyen-bo-lam-buc-tuong-bao-ve-nguoi-dan-20250815120556986.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng

Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
15:50 - 10/09/2025
11 lượt xem

Tiếng reo hò ủng hộ và la ó phản đối vang lên ở Washington D.C khi ông Trump ghé thăm

Khi đến thăm một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C hôm 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được cả sự reo hò ủng hộ lẫn những tiếng la ó phản đối.
14:33 - 10/09/2025
49 lượt xem

Mỹ - Ấn có hết sóng gió?

Dù quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, nhất là về thương mại, nhưng Mỹ và Ấn Độ đồng thời có nhiều lợi ích chung cần gắn kết.
09:38 - 10/09/2025
181 lượt xem

Tổng thống Pháp rơi vào thế khó

Ngày 8.9 (giờ địa phương), Thủ tướng Pháp François Bayrou (74 tuổi) đã bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này, chỉ sau 9 tháng...
08:29 - 10/09/2025
198 lượt xem

Thủ tướng Nepal từ chức sau ngày biểu tình đẫm máu

Nepal ngập trong làn sóng biểu tình, khiến 19 người thiệt mạng và 100 người bị thương, buộc Thủ tướng nước này từ chức.
06:26 - 10/09/2025
249 lượt xem