24
/
194145
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
my-tam-thoi-cho-phep-mua-dau-nga-tren-bien
news

Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển

Thứ 6, 13/03/2026 | 08:28:07
2,136 lượt xem

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12.3 thông báo Mỹ đã tạm thời cho phép mua dầu của Nga bị mắc kẹt trên biển để ổn định thị trường năng lượng, theo Đài CNBC.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent viết trên mạng xã hội X rằng đây là một biện pháp ngắn hạn, được điều chỉnh trong phạm vi hẹp và chỉ áp dụng cho dầu đang trong quá trình được vận chuyển.

Tính đến ngày 12.3 có khoảng 124 triệu thùng dầu có nguồn gốc từ Nga đang trên biển tại 30 địa điểm trên toàn cầu, đủ dùng trong khoảng 5-6 ngày, theo CNBC.

Siêu tàu chở dầu Astro Lupus chờ dỡ hàng lô dầu thô trực tiếp đầu tiên của Nga tại Vịnh Mexico vào ngày 3.7.2002. Ảnh: AFP

"Việc giá dầu tăng tạm thời là một sự gián đoạn ngắn hạn, nhưng sẽ mang lại lợi ích to lớn cho quốc gia và nền kinh tế của chúng ta trong dài hạn", ông Bessent viết.

Giá dầu đã biến động mạnh kể từ khi Mỹ và Israel bắt đầu cuộc chiến chống Iran hôm 28.2, với giá dầu gần chạm mức 120 USD/thùng vào ngày 9.3.

Giá dầu Brent chuẩn toàn cầu đóng cửa ở mức trên 100 USD/thùng hôm 12.3 sau khi tân Lãnh tụ tối cao Iran Mojtaba Khamenei tuyên bố eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị đóng cửa.

Bộ trưởng Bessent cho rằng việc tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển sẽ không mang lại "lợi ích tài chính đáng kể cho chính phủ Nga", vì Moscow thu được phần lớn doanh thu năng lượng từ thuế đánh vào điểm khai thác.

Hiện chưa có thông tin phản ứng từ phía Nga đối với động thái mới của Mỹ.

Nhóm G7 (gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản) và Liên minh châu Âu (EU) hiện đã áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu mỏ Nga vì chiến dịch quân sự từ năm 2022 của Nga ở Ukraine, áp đặt mức giá trần 44,1 USD/thùng đối với dầu Nga. EU cũng cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu dầu còn lại từ Nga vào cuối năm 2027, theo CNBC.

Theo Văn Khoa/Thanh niên

https://thanhnien.vn/my-tam-thoi-cho-phep-mua-dau-nga-tren-bien-185260313075328438.htm

  • Từ khóa

Nhật Bản tạm ngừng cấp visa mới cho lao động tay nghề cao ngành nhà hàng

Chính phủ Nhật Bản đã tạm ngừng cấp visa mới cho lao động nước ngoài tay nghề cao trong ngành dịch vụ ăn uống, khi số lượng gần chạm mức 50.000 người.
14:04 - 15/04/2026
95 lượt xem

Tổng thống Donald Trump: Chiến sự ở Iran "sắp kết thúc"

Tổng thống Donald Trump ám chỉ rằng vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran sẽ sớm diễn ra, có thể trong 2 ngày tới.
10:15 - 15/04/2026
183 lượt xem

Thủ tướng Đức muốn đưa thanh niên Ukraine về nước chiến đấu

Berlin và Kyiv sẽ phối hợp để đưa nam giới Ukraine ở tuổi tòng quân đang cư trú tại Đức về nước để chiến đấu.
08:51 - 15/04/2026
228 lượt xem

Lật tàu từ Bangladesh đi Malaysia, hơn 250 người mất tích

Chiếc tàu cá chở hàng trăm người Bangladesh và người tị nạn Rohingya bị lật ở biển Andaman do quá tải và thời tiết xấu, khiến hơn 250 người mất tích.
08:47 - 15/04/2026
242 lượt xem

21 giờ đàm phán không ngủ: Hậu trường căng thẳng của cuộc gặp Mỹ - Iran tại Islamabad

Trong một xung đột bị chi phối bởi hoài nghi và đối đầu kéo dài, việc Mỹ - Iran có thể ngồi lại, đối thoại trực tiếp và duy trì kênh liên lạc - dù không...
15:02 - 14/04/2026
653 lượt xem