24
/
56270
Đền thờ Nhật Bản nhận công đức bằng cà thẻ tín dụng
den-tho-nhat-ban-nhan-cong-duc-bang-ca-the-tin-dung
news

Đền thờ Nhật Bản nhận công đức bằng cà thẻ tín dụng

Thứ 3, 19/12/2017 | 15:24:07
1,403 lượt xem

Một ngôi đền ở Tokyo thử nghiệm thanh toán điện tử vì lo ngại nạn trộm cắp tiền công đức và tiền xu ngày càng hiếm trong lưu thông.

Người dân đến cầu nguyện nhân ngày đầu năm mới tại đền thờ Kanda Myojin ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Du khách đến viếng thăm ngôi đền Ohtori ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản giờ đây nếu không có sẵn tiền xu thì có thể cà thẻ tín dụng để đóng góp công đức, Nikkei Asia Review đưa tin.

Ngôi đền lâu đời của Tokyo bắt đầu chấp nhận việc "cúng tiền" bằng các loại thẻ ngân hàng từ tháng 11 sau khi nhiều người hỏi liệu nhà đền có chấp nhận công đức bằng hình thức thanh toán điện tử hay không.

Trước đó, đầu năm nay, ngôi đền nổi tiếng Atago nằm trong trung tâm quận Minato ở thủ đô Tokyo, đã đi tiên phong trong việc nhận công đức bằng tiền điện tử. Đền Atago hợp tác với công ty điều hành mua sắm trực tuyến Rakuten Inc. thử nghiệm một ngày "cúng tiền điện tử" vào hôm 4/1 nhân dịp đầu năm mới khi lượng du khách tới thăm đền tăng đột biến. Một thiết bị nhận tiền được đặt bên cạnh chiếc hộp gỗ công đức truyền thống. Khi du khách nhập số tiền rồi quét thẻ Edy, thẻ thanh toán do công ty Rakuten phát hành, hoặc áp điện thoại thông minh vào thiết bị trên, sẽ có tiếng "ting ting" vang lên cho biết họ đã "cúng tiền" thành công.

"Thiết bị này cho phép du khách công đức đúng số tiền mà họ muốn kể cả khi họ không có sẵn tiền lẻ trong người", ông Masataka Yoshida, giám đốc bộ phận phát hành thẻ của Rakuten. 

Người Nhật Bản có truyền thống công đức đồng xu 5 yên đục lỗ ở giữa với mong ước được hạnh phúc. Tuy nhiên, đồng tiền xu này ngày càng ít. Theo khảo sát của ngân hàng Nhật Bản, từ cuối năm 1999, lượng tiền xu 5 yên trong lưu thông đã giảm 14% xuống 10,8 triệu yên vào tháng 11/2016.

Ông Koichiro Naruse, một doanh nhân 46 tuổi đã công đức bằng tiền điện tử, dự đoán xu hướng này có thể sẽ ngày càng phổ biến vì nó giúp nhà đền tránh được rắc rối. "Tiền điện tử cũng là tiền mà", ông Naruse nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Rie Matsuoka, một người quản đền Atago, cho biết ngôi đền quyết định thử nghiệm thanh toán điện tử vì lo ngại nạn trộm cắp tiền công đức và các ngân hàng ngày càng ngại nhận tiền xu. 

"Chúng tôi lường trước sẽ có 'điều ong tiếng ve' nhưng vốn dĩ trước kia người dân chỉ công đức bằng gạo hoặc cá sau đó chuyển sang dùng tiền mặt. Do vậy, chúng tôi nghĩ tiến tới tiền điện tử cũng có thể coi là một hình thức công đức", ông Matsuoka giải thích. 

Chính phủ cũng khuyến khích người dân thanh toán điện tử nhiều hơn vì chi phí để duy trì việc lưu thông tiền mặt mỗi năm tốn khoảng 72,2 tỷ USD, theo thống kê của ngân hàng Mizuho. 

Theo An Hồng/Vnexpress

  • Từ khóa

Những điểm chính của họp báo chung Trump - Putin

Hội đàm Trump - Putin đạt nhiều đồng thuận về vấn đề Ukraine nhưng chưa có thỏa thuận nào được đưa ra, trong khi Mỹ và Nga cùng cam kết phát triển hợp tác...
09:15 - 16/08/2025
58 lượt xem

Tổng thống Putin: "Không có xung đột ở Ukraine nếu năm 2022 ông Donald Trump là tổng thống Mỹ"

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được "sự hiểu biết chung" về Ukraine.
07:26 - 16/08/2025
89 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet điện đàm

Ngày 15-8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
20:46 - 15/08/2025
356 lượt xem

Thủ tướng Modi tuyên bố làm 'bức tường' bảo vệ người dân

Thủ tướng Ấn Độ cam kết nỗ lực hết mình bảo vệ người dân "trước các đe dọa bên ngoài", đồng thời kêu gọi nước này thúc đẩy tự lực sản xuất.
14:43 - 15/08/2025
517 lượt xem

Đồng minh phản ứng thuế quan Mỹ, Tia chớp F-35 "trúng đòn”

Các đồng minh đang phản ứng chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách xem xét lại hoặc hủy bỏ các thương vụ máy bay chiến đấu F-35.
10:50 - 15/08/2025
571 lượt xem