24
/
81506
IS yên lặng bất thường sau khi thủ lĩnh khủng bố số 1 al-Baghdadi chết
is-yen-lang-bat-thuong-sau-khi-thu-linh-khung-bo-so-1-al-baghdadi-chet
news

IS yên lặng bất thường sau khi thủ lĩnh khủng bố số 1 al-Baghdadi chết

Thứ 5, 31/10/2019 | 14:31:52
548 lượt xem

Người thay thế lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi có thể xuất hiện trong vòng vài tuần, chuyên gia chống khủng bố hàng đầu của chính phủ Mỹ cho biết hôm 30.10.

Quyền giám đốc của Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ Russ Travers. Ảnh: AFP.

Hãng tin AFP cho hay, quyền Giám đốc của Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ Russ Travers không dự đoán được nhân vật nào trong IS sẽ tiếp quản vị trí của al-Baghdadi để lại sau khi tên này bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại Syria.

Tuy nhiên, ông cho biết, nhóm khủng bố có một số nhân vật có thể tiếp quản vị trí này, với khả năng chỉ huy khoảng 14.000 phần tử đã phân tán rải rác khắp Syria và Iraq.

"Không nghi ngờ gì rằng những tổn thất hồi cuối tuần là quan trọng với IS" - ông Travers phát biểu trước Ủy ban an ninh nội địa của Hạ viện, trong đó đề cập tới cái chết của al-Baghdadi cũng như người phát ngôn của IS Abu Hassan al-Muhajir.

"Tôi dự đoán rằng, đâu đó trong khoảng vài ngày hoặc vài tuần, chúng ta sẽ thấy một nhà lãnh đạo mới (của "vương triều" tự xưng) được công bố" - ông nói.

Ông cũng cho rằng, lãnh đạo mới của IS có thể xây dựng mối quan hệ với Ayman al-Zawahiri - lãnh đạo của nhóm cực đoan đối thủ Al-Qaeda.

Cũng theo chuyên gia này, IS sẽ kêu gọi các cuộc tấn công nhằm vào những lợi ích của phương Tây sau đó sẽ yêu cầu các nhánh của tổ chức này tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh mới.

Trước mắt, Travers không thấy IS có khả năng tập hợp bất kỳ cuộc tấn công quy mô đáng kể nào. Tuy nhiên, bất cứ kế hoạch nào cho một chiến dịch lớn sẽ tiếp diễn và hầu như không bị gián đoạn bởi cái chết của tên al-Baghdadi.

Cũng theo ông Travers, ngoài các tay súng IS ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố này còn có khoảng 20 chi nhánh và vệ tinh khắp thế giới, có hàng trăm tới hàng nghìn người trong lực lượng vũ trang ở Afghanistan - Nhà nước Hồi giáo tự xưng Khorasan.  "Điều này cho chúng ta thấy rằng, cuộc nổi dậy có rất nhiều phương án" - ông nói.

Theo Reuters, không có thông báo chính thức hoặc nghi thức tưởng nhớ nào với thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi trên kênh Telegram chính thức của nhóm khủng bố kể từ khi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệu tên này ở tây bắc Syria.

Telegram của hãng tin Amaq tiếp tục các hoạt động bình thường, đăng tải hơn 30 tuyên bố về các cuộc tấn công ở Syria, Ai Cập, Afghanistan và Iraq ngợi ca các tay súng của IS.

Cũng có ít cuộc trò chuyện trên mạng xã hội giữa các phần tử ủng hộ IS so với khi trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden bị tiêu diệt năm 2011 cũng như trong trường hợp của các thủ lĩnh khủng bố khác.

Các nhà phân tích cho rằng, những thủ lĩnh IS còn lại đang trong trạng thái sốc có thể đang tìm cách giữ đoàn kết nhóm và nhất trí về người kế nhiệm trước khi xác nhận việc tên al-Baghdadi chết.

Hisham al-Hashimi - chuyên gia người Iraq về các nhóm cực đoan nhận định: "Hiện có thể có hỗn loạn trong giới lãnh đạo còn lại. Những phụ tá nòng cốt đã bị giết và nhiều tài liệu bị hủy. Họ sẽ muốn nhất trí về người kế nhiệm trước khi tuyên bố về cái chết của thủ lĩnh".

Cũng theo các chuyên gia, IS có thể cần phải định hình lại nhóm khi cách gọi vương triều Hồi giáo tự xưng của al-Baghdadi không còn phù hợp bởi nhóm khủng bố không còn kiểm soát dải lãnh thổ từ Iraq, Syria và Libya như năm 2017.

Trước đó, al-Qaeda mất 6 tuần để công bố người kế nhiệm sau khi tên bin Laden bị tiêu diệt.  Aymenn al-Tamimi - chuyên gia nghiên cứu về IS tại Đại học Swansea cho rằng, tên Hajj Abdullah - một cấp phó của tên al-Baghdadi có khả năng sẽ trở thành người kế nhiệm nếu tên này còn sống.

Theo Lương Hạnh/Lao động 

  • Từ khóa

Vợ cựu thủ tướng Nepal tử vong do nhà riêng bị phóng hỏa giữa biểu tình

Bà Rajyalaxmi Chitrakar, vợ cựu Thủ tướng Nepal Jhalanath Khanal, qua đời sau khi nhà riêng tại thủ đô Kathmandu bị người biểu tình phóng hỏa.
21:35 - 10/09/2025
191 lượt xem

Nga: Israel 'vi phạm trắng trợn' luật quốc tế khi không kích Hamas ở Qatar

Ngày 10-9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva coi cuộc tấn công của Israel nhằm vào ban lãnh đạo Hamas tại thủ đô Doha, Qatar là hành vi vi phạm trắng...
20:54 - 10/09/2025
212 lượt xem

Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng

Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
15:50 - 10/09/2025
340 lượt xem

Tiếng reo hò ủng hộ và la ó phản đối vang lên ở Washington D.C khi ông Trump ghé thăm

Khi đến thăm một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C hôm 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được cả sự reo hò ủng hộ lẫn những tiếng la ó phản đối.
14:33 - 10/09/2025
368 lượt xem

Mỹ - Ấn có hết sóng gió?

Dù quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, nhất là về thương mại, nhưng Mỹ và Ấn Độ đồng thời có nhiều lợi ích chung cần gắn kết.
09:38 - 10/09/2025
493 lượt xem