24
/
82319
Cựu đại sứ buông lời 'luận tội' cay đắng, ông Trump phản pháo thẳng thừng
cuu-dai-su-buong-loi-luan-toi-cay-dang-ong-trump-phan-phao-thang-thung
news

Cựu đại sứ buông lời 'luận tội' cay đắng, ông Trump phản pháo thẳng thừng

Thứ 7, 16/11/2019 | 13:34:36
740 lượt xem

Trong buổi điều trần luận tội Tổng thống Donald Trump ngày 15/11, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraina Marie Yovanovitch đã có buổi chứng thực được mô tả là "tàn phá" đối với ông Trump trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Đây là buổi điều trần thứ 2 trong tiến trình điều tra luận tội ông Trump mà Hạ viện tiến hành, xoay quanh đơn tố giác của một người giấu mặt rằng trong cuộc điện đàm ngày 25/7, Tổng thống Mỹ đã thúc ép người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ và ứng viên sáng giá trong cuộc bầu cử năm 2020, nhằm có được lợi thế chính trị trước đối thủ. 

Cựu đại sứ Mỹ Marie Yovanovitch là nhân chứng thứ 3 ra điều trần luận tội ông Trump trước Ủy ban Tình báo Hạ viện. 

Phần đầu điều trần tập trung vào vấn đề liệu bà Marie Yovanovitch có bị ông Trump sa thải khỏi chức đại sứ Mỹ ở Ukraina vì cản trở các toan tính chính trị của Tổng thống hay không. Nữ cựu đại sứ tố chính quyền Trump âm mưu loại trừ bà dù bà không làm gì sai và đã được đảm bảo có thể tiếp tục nhiệm kỳ đến năm 2020.

"Tôi chưa thấy có đại sứ nào bị sa thải giống như cách tôi bị chính quyền này đối xử", Marie Yovanovitch nói.

Tổng thống Trump ngay lập tức đáp trả trên Twitter. "Marie Yovanovitch tới đâu là mọi thứ tệ hại tới đó. Hãy xem đi, bà ta tới Somalia, chỗ đó giờ thế nào? Bà ta chuyển sang Ukraina, thì một tân tổng thống ở đó đã nói những điều bất lợi cho bà ta khi điện đàm lần 2 với tôi. Bổ nhiệm các đại sứ là quyền của một Tổng thống Mỹ", ông Trump viết.

Khi được hỏi bà nghĩ gì về những dòng này của ông Trump, vốn được phe Dân chủ chụp và trình chiếu ngay tại buổi điều trần, Marie Yovanovitch trả lời: "Tôi nghĩ mình không có đủ quyền lực để làm thay đổi những nơi đó, ở Mogadishu, Somalia hay những nơi khác. Trong suốt những năm qua, tôi đã cống hiến và làm cho nhiều thứ trở nên tốt hơn, cho nước Mỹ và cả những nước tôi từng đi qua".

Các thành viên Dân chủ theo dõi buổi điều trần mô tả lời chứng của Marie Yovanovitch là "tàn phá" với ông Trump. Bình luận này là từ những thành viên không thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện mà chỉ theo dõi qua truyền hình. 

Marie Yovanovitch, một nhân vật trung tâm của cuộc điều tra, đã bị ông Trump bất ngờ sa thải khỏi vị trí đại sứ Mỹ ở Ukraina hồi tháng 5. Trong cuộc họp kín hôm 11/10, bà nói nói với các nghị sĩ rằng Tổng thống sa thải bà dựa vào "các kết luận vô căn cứ và sai trái từ những người rõ ràng có các động cơ đáng nghi".

Trong một diễn biến liên quan, ngay trước khi bà Marie ra chứng thực, Nhà Trắng đã tung ra bản ghi cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Trump và ông Zelensky, và nội dung của nó được cho là có thể làm tiêu tan một số hy vọng của phe Dân chủ vì không có từ nào trong đó đề cập đến cha con Biden.

Phiên điều trần luận tội đầu tiên chống lại ông Trump diễn ra hôm 13/11, với hai nhân chứng là quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor và Phó Trợ lý ngoại trưởng Mỹ George Kent. Ông Taylor đã đưa ra bản giải trình cho thấy Tổng thống liên quan trực tiếp đến chiến dịch gây sức ép với Ukraina và có quyền lợi trong các cuộc điều tra của chính quyền Kiev.

Tổng cộng 10 kênh truyền hình và mạng lưới truyền hình cáp đã phát sóng trực tiếp phiên điều trần tới ước tính khoảng 13,8 triệu khán giả Mỹ.

Donald Trump gọi cuộc luận tội chống lại mình là “cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ". Ông thậm chí tuyên bố "quá bận" nên không xem diễn tiến phiên điều trần đầu tiên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đăng lên mạng xã hội Twitter một video, trong đó ông mô tả tiến trình luận tội là "trò lừa đảo lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ".

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/cuu-dai-su-my-buong-loi-luan-toi-cay-dang-trump-phan-phao-thang-thung-588702.html

  • Từ khóa

Kết quả cuộc họp đặc biệt của ủy ban biên giới chung Campuchia-Thái Lan

Campuchia và Thái Lan đã thống nhất 13 điểm trong cuộc họp đặc biệt của Ủy ban Biên giới chung (GBC) được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm...
16:37 - 07/08/2025
62 lượt xem

BBC nói Moscow ‘tặng quà’ cho Mỹ số lượng tên lửa kỷ lục

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nga đã tăng cường gấp bội số lượng tên lửa đạn đạo, số quả đạn bắn vào Ukraine cũng tăng hơn gấp đôi.
11:13 - 07/08/2025
208 lượt xem

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
271 lượt xem

Tai nạn trực thăng “thảm kịch quốc gia” tại Ghana, nhiều bộ trưởng thiệt mạng

Loạt bộ trưởng và quan chức cấp cao Ghana thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 6-8.
07:46 - 07/08/2025
285 lượt xem

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
729 lượt xem