24
/
82684
Bầu cử Mỹ: Tỷ phú Bloomberg chi bộn tiền cho chiến dịch tranh cử
bau-cu-my-ty-phu-bloomberg-chi-bon-tien-cho-chien-dich-tranh-cu
news

Bầu cử Mỹ: Tỷ phú Bloomberg chi bộn tiền cho chiến dịch tranh cử

Thứ 7, 23/11/2019 | 11:50:04
700 lượt xem

Êkíp tranh cử của tỷ phú Michael Bloomberg đã ký hợp đồng quảng cáo trên truyền hình lên tới 31,5 triệu USD tại 98 địa phương cũng như một số kênh truyền hình cáp quốc gia.

Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg đã xúc tiến chiến dịch quảng bá hình ảnh tại một số tiểu bang nhằm chuẩn bị cho cuộc đua giành lá phiếu đề cử ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, công ty Advertising Analytics đã xác nhận êkíp tranh cử của tỷ phú này đã ký hợp đồng quảng cáo trên truyền hình lên tới 31,5 triệu USD - số tiền lớn nhất mà một ứng cử viên chi ra trong vòng 1 tuần - tại 98 địa phương cũng như một số kênh truyền hình cáp quốc gia.

Cựu Thị trưởng New York, tỷ phú Michael Bloomberg. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

New York (1,6 triệu USD) và Los Angeles (1,5 triệu USD) là hai thành phố mục tiêu trong chiến dịch quảng cáo tranh cử lần này của ông Bloomberg.

Ngoài ra, chính khách-doanh nhân kỳ cựu 77 tuổi này cũng hướng tới các bang khác như Florida, Texas, Massachusetts, Pennsylvania và Michigan.

Dự kiến, clip quảng cáo trên có độ dài 60 giây sẽ bắt đầu phát sóng từ ngày 2/12 tới.

Ứng cử viên Bloomberg - một nhân vật theo quan điểm trung hữu và xây dựng được một đế chế truyền thông sau nhiệm kỳ thị trưởng của mình - đã bắt đầu bước vào đường đua tới Nhà Trắng năm 2020 với với khối tài sản ròng hơn 50 tỷ USD.

Đầu tháng này, ông tuyên bố sẵn sàng chi tới 100 triệu USD cho các quảng cáo tại những bang chiến địa như Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Tiềm lực tài chính của ông Bloomberg có thể là một cản trở không nhỏ đối với chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Cho đến nay, Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã huy động 308 triệu USD và bắt đầu tháng 11/2019 với 156 triệu USD dự trữ tiền mặt.

Tuy nhiên, những khoản chi tiêu khổng lồ của ông Bloomberg có thể khiến ứng cử viên này ở vào thế "lợi bất cập hại" khi những người theo quan điểm cấp tiến tại Mỹ luôn chống lại việc giới giàu có kiểm soát nền chính trị đất nước.

Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders - một ứng cử viên hàng đầu khác của cuộc chạy đua năm 2020 và cũng là người có quan điểm cấp tiến - tuyên bố ông phản đối việc ông Bloomberg hoặc bất kỳ tỷ phú nào khác cho rằng họ có thể phá vỡ tiến trình chính trị và chi hàng tiền để "mua" các cuộc bầu cử.

Bất chấp nguồn sức mạnh tài chính của mình, ông Bloomberg vẫn sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn để giành được đề cử của Đảng Dân chủ - khi các đối thủ cạnh tranh của ông đã đẩy mạnh các chiến dịch vận động trên khắp đất nước trong nhiều tháng qua, đồng thời các cuộc thăm dò cấp quốc gia gần đây cho thấy ông Bloomberg chỉ đạt được tỷ lệ ủng hộ khá khiêm tốn.

Ông Bloomberg, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của hãng tin Bloomberg danh tiếng, là một trong những người giàu nhất nước Mỹ.

Giữ vị trí thị trưởng New York từ năm 2001 tới năm 20013, tỷ phú truyền thông từng thay đổi quan điểm ủng hộ phe Dân chủ hoặc Cộng hòa qua các năm và cũng từng là một thị trưởng độc lập.

Ông từng trích tài sản riêng để ủng hộ các chính trị gia Dân chủ hoặc những chính sách mà ông tin tưởng, trong đó có cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hay các nỗ lực hạn chế thuốc lá điện tử.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Bloomberg được cho là có ý định chạy đua với tư cách một ứng viên độc lập nhưng sau đó đã quyết định không tham gia vì lo ngại có thể làm ảnh hưởng tới lượng phiếu bầu cho đảng Dân chủ./.

Theo Đại Thắng/ TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/bau-cu-my-ty-phu-bloomberg-chi-bon-tien-cho-chien-dich-tranh-cu/609107.vnp


  • Từ khóa

Động đất rung chuyển Kamchatka của Nga, nguy cơ sóng thần đã qua

Trung tâm Nghiên cứu khoa học địa chất Đức phát hiện một trận động đất mạnh 7,1 độ đã xảy ra gần bờ biển phía đông của vùng Kamchatka, Nga.
14:48 - 13/09/2025
120 lượt xem

EU cân nhắc cấm trẻ em dùng mạng xã hội

Liên minh châu Âu (EU) và Pháp có thể sẽ sớm nối bước Úc trong việc hạn chế trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội.
09:12 - 13/09/2025
158 lượt xem

Ông Trump: 'Sự kiên nhẫn của tôi với ông Putin đang cạn nhanh'

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sự kiên nhẫn của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp cạn kiệt, đồng thời ám chỉ các lệnh trừng phạt cứng rắn.
07:46 - 13/09/2025
171 lượt xem

Nhiều nước đồng loạt bổ sung biện pháp trừng phạt Nga

Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài...
18:47 - 12/09/2025
619 lượt xem

Nepal chọn được người lãnh đạo chính phủ lâm thời

Kênh news18.com đưa tin, ngày 11/9, sau khi cả Thị trưởng Kathmandu Balen Shah và cựu Chánh án Sushila Karki rút lui khỏi danh sách ứng cử viên lãnh đạo...
15:53 - 12/09/2025
661 lượt xem