24
/
94378
Mỹ chính thức bác bỏ ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc
my-chinh-thuc-bac-bo-duong-luoi-bo-cua-trung-quoc
news

Mỹ chính thức bác bỏ ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc

Thứ 3, 14/07/2020 | 09:53:13
260 lượt xem

Mỹ tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là “hoàn toàn phi pháp”, bác bỏ "đường lưỡi bò" của nước này và lên án chính quyền Bắc Kinh “đang bắt nạt” các nước khác trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo AFP/GETTY

"Thế giới sẽ không cho phép Trung Quốc ứng xử với Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng mình", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trong một tuyên bố đưa ra hôm 13.7.

Trung Quốc không cung cấp được bất kỳ cơ sở pháp lý nhất quán nào cho tham vọng thâu tóm Biển Đông và nhiều năm qua luôn bắt nạt các quốc gia khác tại khu vực, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo.

“Chúng tôi nói thẳng: Các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với những nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn phi pháp, cũng như chiến dịch bắt nạt láng giềng mà nước này đang triển khai lâu nay nhằm kiểm soát khu vực”, ngoại trưởng Mỹ đưa ra quan điểm chính thức của Mỹ trên state.gov hôm 14.7.

Theo ông Pompeo, Trung Quốc không đưa ra được bất kỳ cơ sở pháp lý cho tuyên bố về "đường lưỡi bò", còn gọi là “đường chín đoạn”. Bắc Kinh lần đầu tiên đưa ra tuyên bố trên vào năm 2009, và đến nay Mỹ mới chính thức lên tiếng bác bỏ.

Ông trích dẫn phán quyết vào tháng 7.2016 của Tòa trọng tài thường trực (PCA) đã xác định Trung Quốc không có “quyền lịch sử” ở Biển Đông, cái Trung Quốc gọi là “đường chín đoạn” không có cơ sở pháp lý.

Cụ thể, Mỹ bác bỏ bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào của Trung Quốc đối với khu vực xung quanh bãi Tư Chính của Việt Nam, bãi đá Luconia ngoài khơi Malaysia, khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Brunei, và vùng biển xung quanh đảo Natuna Lớn ngoài khơi Indonesia. Trung Quốc cũng không có tuyên bố hàng hải hay chủ quyền hợp pháp nào đối với Bãi Vành Khăn và Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam).

Vì thế, Mỹ cho rằng bất kỳ hành vi của Trung Quốc nhằm gây rối tàu cá của nước khác hoặc triển khai hoạt động khai thác khí thiên nhiên tại những khu vực trên, đều là hành động phi pháp.

Trung Quốc cũng không có tuyên bố chủ quyền hợp pháp đối với bãi cạn James, thực thể ngầm chỉ cách Malaysia 50 hải lý trong khi cách bờ Trung Quốc đến khoảng 1.000 hải lý. “Bãi cạn James hiện này - và không bao giờ - thuộc về Trung Quốc, và Bắc Kinh cũng không thể áp đặt bất kỳ quyền hàng hải nào được xem là hợp pháp tại đây”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông chỉ trích Bắc Kinh "dùng dọa nạt để làm suy yếu quyền chủ quyền của các nước [nằm bên Biển Đông], chèn ép họ ra khỏi các tài nguyên ngoài khơi, áp đặt kiểm soát đơn phương, và thay thế luật pháp quốc tế bằng 'luật của kẻ mạnh'".

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh nước Mỹ đứng về phía cộng đồng quốc tế để bảo vệ cho quyền tự do hàng hải và tôn trọng chủ quyền.

Theo Thụy Miên/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/the-gioi/my-chinh-thuc-bac-bo-duong-luoi-bo-cua-trung-quoc-1251184.html 

  • Từ khóa

Tiết lộ bất ngờ về cuộc tấn công gây sững sờ của Israel vào Qatar

Cơ quan tình báo Israel (Mossad) từ chối thực hiện chiến dịch trên bộ đã được lên kế hoạch nhằm tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas tại Doha - Qatar.
16:38 - 15/09/2025
316 lượt xem

Nga: Ukraine chưa sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán 24/7 với Nga

Hãng tin TASS ngày 14-9 dẫn lời Đại sứ Rodion Miroshnik phụ trách vấn đề Kiev thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ukraine chưa sẵn sàng tiến hành các cuộc...
16:32 - 15/09/2025
348 lượt xem

Canada lập cơ quan mới xây nhà ở giá rẻ giữa khủng hoảng nhà ở

Canada tuyên bố thành lập cơ quan liên bang Build Canada Homes với số vốn ban đầu 13 tỉ CAD (khoảng 9,39 tỉ USD), nhằm xây dựng nhà ở giá rẻ.
16:24 - 15/09/2025
341 lượt xem

Rủi ro khí hậu phủ bóng toàn nước Úc

Một báo cáo về khí hậu của chính phủ Úc cho hay nước này sẽ phải hứng chịu các hiện tượng khí hậu cực đoan thường xuyên hơn, gây áp lực nghiêm trọng lên...
10:09 - 15/09/2025
492 lượt xem

Triều Tiên khẳng định quan trọng về vị thế hạt nhân quốc gia

CHDCND Triều Tiên cho biết vị thế quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này đã được quy định 'vĩnh viễn' trong luật pháp.
08:33 - 15/09/2025
535 lượt xem