BTV- Tôi muốn làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng hàng xóm không ký giáp ranh khi đo đạc thì xử lý thế nào? Xin Luật sư tư vấn giúp!
Luật sư Hoàng Thị Ngọc Minh (Đoàn Luật sư Bắc Ninh), Công ty Luật TNHH QR Law, phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh giải đáp về vấn đề này như sau:

Luật sư Hoàng Thị Ngọc Minh
Theo điểm c, d khoản 3 Điều 13 Thông tư 26/2024/TT-BTNMT, trường hợp người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc hoặc người sử dụng đất liền kề có mặt nhưng không tham gia xác định ranh giới và ranh giới không có tranh chấp thì việc xác định ranh giới và lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất do đơn vị đo đạc, các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc thực hiện và ký xác nhận; đơn vị đo đạc chuyển bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất đã lập cho Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo, công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và nhà văn hóa thôn (làng, ấp, bản, bon, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự) nơi có đất.
Sau 15 ngày kể từ ngày thông báo, niêm yết mà người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề không có mặt để ký xác nhận hoặc sau 10 ngày kể từ ngày người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề nhận được bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất mà không ký xác nhận, đồng thời không có văn bản thể hiện việc có tranh chấp ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc cùng với Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản về các trường hợp này và ghi rõ “vắng mặt” hoặc lý do cụ thể việc người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề không ký xác nhận trong bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất; ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất đã lập để đo đạc chi tiết.
Đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập danh sách có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã đối với thửa đất không lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất, thửa đất đang có tranh chấp về ranh giới và thửa đất mà người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề vắng mặt, người sử dụng đất không ký xác nhận quy định tại các điểm a, b và c khoản 3 Điều 13 Thông tư 26/2024/TT-BTNMT.
Như vậy, pháp luật không quy định bắt buộc phải có chữ ký giáp ranh của tất cả những người sử dụng đất liền kề khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, việc hàng xóm không ký giáp ranh không phải là căn cứ đương nhiên để từ chối thực hiện thủ tục cấp đổi.
Trường hợp hàng xóm không ký xác nhận nhưng không có tranh chấp về ranh giới, đơn vị đo đạc vẫn được xác định ranh giới, lập bản mô tả và thực hiện các thủ tục tiếp theo theo quy định. Vì vậy, người sử dụng đất có thể đề nghị đơn vị đo đạc phối hợp với UBND cấp xã lập biên bản ghi nhận việc không ký giáp ranh để tiếp tục thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Duy Phách