24
/
81996
Tổng thống Bolivia từ chức
tong-thong-bolivia-tu-chuc
news

Tổng thống Bolivia từ chức

Thứ 2, 11/11/2019 | 07:41:02
683 lượt xem

Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo từ chức sau khi quân đội và cảnh sát tuyên bố rút lại ủng hộ đối với ông.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 10/11, Tổng thống Morales, người đã điều hành Bolivia gần 14 năm, nói ông từ chức "vì lợi ích của đất nước" nhưng thêm rằng "những thế lực hắc ám đã phá hủy nền dân chủ quốc gia", đề cập tới các đối thủ mà ông cáo buộc đang âm mưu đảo chính.

Tổng thống Bolivia Evo Morales tại một cuộc họp báo ở thành phố El Alto ngày 10/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Bolivia Evo Morales tại một cuộc họp báo ở thành phố El Alto ngày 10/11. Ảnh: Reuters.

Thông báo của Morales được đưa ra không lâu sau khi tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Bolivia Williams Kaliman kêu gọi ông rời ghế nhằm "giữ ổn định và hòa bình cho đất nước".

Tại thủ đô Lapaz, người dân đã đổ xuống đường ăn mừng trước quyết định của Tổng thống Morales. Trước đó, người biểu đã chặn nhiều tuyến phố, gây nên tình trạng đình trệ. Bên cạnh Tổng thống, Phó tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera cũng tuyên bố từ chức.

Tình trạng bất ổn tại Bolivia bùng phát kể từ khi Morales đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 hôm 20/10. Phe đối lập cáo buộc có gian lận trong kết quả bầu cử, kêu gọi tổ chức bỏ phiếu lại. Ít nhất ba người đã thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa phe phản đối chính phủ và phe ủng hộ Morales.

Theo Vũ Hoàng/VnExpress

(Nguồn Guardian)

  • Từ khóa

Vợ cựu thủ tướng Nepal tử vong do nhà riêng bị phóng hỏa giữa biểu tình

Bà Rajyalaxmi Chitrakar, vợ cựu Thủ tướng Nepal Jhalanath Khanal, qua đời sau khi nhà riêng tại thủ đô Kathmandu bị người biểu tình phóng hỏa.
21:35 - 10/09/2025
107 lượt xem

Nga: Israel 'vi phạm trắng trợn' luật quốc tế khi không kích Hamas ở Qatar

Ngày 10-9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva coi cuộc tấn công của Israel nhằm vào ban lãnh đạo Hamas tại thủ đô Doha, Qatar là hành vi vi phạm trắng...
20:54 - 10/09/2025
119 lượt xem

Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng

Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
15:50 - 10/09/2025
243 lượt xem

Tiếng reo hò ủng hộ và la ó phản đối vang lên ở Washington D.C khi ông Trump ghé thăm

Khi đến thăm một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C hôm 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được cả sự reo hò ủng hộ lẫn những tiếng la ó phản đối.
14:33 - 10/09/2025
286 lượt xem

Mỹ - Ấn có hết sóng gió?

Dù quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, nhất là về thương mại, nhưng Mỹ và Ấn Độ đồng thời có nhiều lợi ích chung cần gắn kết.
09:38 - 10/09/2025
412 lượt xem