190
/
140664
WHO: Biến thể XBB.1.5 dễ lây lan nhất, chưa có bằng chứng gây bệnh nặng hơn trước
who-bien-the-xbb-1-5-de-lay-lan-nhat-chua-co-bang-chung-gay-benh-nang-hon-truoc
news

WHO: Biến thể XBB.1.5 dễ lây lan nhất, chưa có bằng chứng gây bệnh nặng hơn trước

Thứ 5, 05/01/2023 | 15:30:00
2,156 lượt xem

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, hiện đang chiếm ưu thế ở Mỹ, là phiên bản dễ lây lan nhất của COVID-19.

WHO: Biến thể XBB.1.5 dễ lây lan nhất, chưa có bằng chứng gây bệnh nặng hơn trước - Ảnh 1.

INSACOG cho biết Omicron và các dòng phụ của nó tiếp tục là biến thể thống trị ở Ấn Độ - Ảnh: MINT

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, hôm 4-1 cho biết các quan chức y tế toàn cầu đang lo lắng về tốc độ lây lan của biến thể phụ này ở vùng đông bắc nước Mỹ.

Cứ sau khoảng hai tuần, số ca nhiễm XBB.1.5 đã tăng gấp đôi ở Mỹ, theo kênh truyền hình CNBC.

Các đột biến trong biến thể phụ này khiến vi rút bám vào tế bào và nhân lên dễ dàng.

Bà Van Kerkhove cho biết đến nay biến thể XBB.1.5 được phát hiện ở 29 quốc gia. Bà cũng cho rằng nó có thể còn lan rộng hơn nữa.

WHO chưa có bất kỳ dữ liệu nào về mức độ nghiêm trọng của XBB.1.5. Hiện cũng không có dấu hiệu nào cho thấy nó khiến người mắc bị bệnh nặng hơn trước. 

Bà Kerkhove cho biết nhóm cố vấn của WHO chuyên theo dõi các biến thể COVID-19, đang tiến hành đánh giá rủi ro trên XBB.1.5 và sẽ công bố trong những ngày tới.

"Vi rút này càng lan truyền thì càng có nhiều cơ hội để thay đổi. Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều làn sóng lây nhiễm trên khắp thế giới. Điều đó không nhất thiết phải chuyển thành những làn sóng tử vong tiếp theo. Các biện pháp đối phó của WHO vẫn tiếp tục phát huy tác dụng", bà Kerkhove giải thích.

XBB.1.5 lan truyền mạnh ở Mỹ. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phải vật lộn với các ca bệnh gia tăng.

Hôm 3-1, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã chia sẻ dữ liệu với WHO, cho thấy các dòng phụ BA.5, BA.5.2, BF.7 đang chiếm khoảng 98% tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này.

Mặc dù vậy, bà Kerkhove cho biết Trung Quốc không chia sẻ đủ dữ liệu giải trình tự gene trên khắp nước này.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên dự họp báo tại Geneva hôm 4-1: "Ở Trung Quốc, số lượng người nhiễm COVID-19 quá cao và dữ liệu toàn diện không được công bố. Vì thế đó là lý do nhiều quốc gia phải hạn chế người Trung Quốc để bảo vệ công dân của họ".

Trong khi đó, ông Mike Ryan, giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, cho biết dữ liệu COVID-19 của Trung Quốc không đưa ra bức tranh chính xác và phản ánh sai số ca nhập viện, tử vong.

Các nhà khoa học cho biết XBB.1.5 có khả năng né tránh các kháng thể từ vắc xin. Mặt khác, XBB.1.5 lây nhiễm nhanh như các "họ hàng" XBB và XBB.1 của nó.

XBB.1.5 còn có một đột biến khiến nó liên kết chặt chẽ hơn với các tế bào, giúp nó có lợi thế sinh sôi nhanh.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/who-bien-the-xbb-1-5-de-lay-lan-nhat-chua-co-bang-chung-gay-benh-nang-hon-truoc-20230105082441605.htm 

  • Từ khóa

Vì sao cân nặng không giảm dù đã đi bộ đều đặn?

Nhiều người dù đã đi bộ đều đặn nhưng vẫn không giảm cân. Nguyên nhân có thể không phải do tập luyện kém chăm chỉ mà vì cơ thể đã thích nghi với cường độ...
09:29 - 17/08/2025
499 lượt xem

Nhiều thay đổi trong thủ tục khám, chữa bệnh BHYT

Người bệnh gặp lỗi khi dùng thẻ BHYT điện tử vẫn được tiếp nhận khám chữa bệnh, thông tin sẽ được xác minh sau.
07:16 - 17/08/2025
586 lượt xem

7 lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận của quả quất

Dù cảm giác của quất không đầy đặn như thịt quả cam hay quýt, nhưng nó là loại trái cây ‘vàng’ cho sức khỏe.
07:41 - 16/08/2025
1,106 lượt xem

Thuốc trị đau khớp “thần tốc” chứa chất cấm

Các sản phẩm chứa chất cấm Phenylbutazone vẫn rao bán trên một số sàn thương mại điện tử với quảng cáo “hàng xách tay, giảm đau nhanh”.
16:10 - 15/08/2025
1,550 lượt xem

Hướng tới mục tiêu hỗ trợ 1 triệu phụ nữ tiếp cận các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe đúng cách

Ngày 15/8, Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Quỹ "Vì một triệu phụ nữ Việt Nam khỏe mạnh” và chương trình “Yêu thương bắt đầu từ sự chủ động"...
14:09 - 15/08/2025
1,533 lượt xem