190
/
194690
Bệnh tay chân miệng tăng cấp, 3 ca tử vong
benh-tay-chan-mieng-tang-cap-3-ca-tu-vong
news

Bệnh tay chân miệng tăng cấp, 3 ca tử vong

Thứ 5, 26/03/2026 | 08:51:01
2,181 lượt xem

Bệnh tay chân miệng ở TP.HCM đang tăng và đã có ba ca tử vong từ đầu năm đến nay. Ngành y tế ghi nhận có nhiều ổ dịch ở trường học và cộng đồng. Tại bệnh viện, số trẻ nhập viện cũng tăng, trong đó có nhiều ca nặng.

Bệnh tay chân miệng tăng cấp, 3 ca tử vong - Ảnh 1.

BS.CKII Dư Tuấn Quy, trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), thăm khám bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng nặng ngày 25-3 - Ảnh: X.MAI

Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng cần đưa đến bệnh viện ngay, kể cả trong đêm.

BS DƯ TUẤN QUY

Theo chia sẻ của các bác sĩ, có nhiều trường hợp bệnh nhi mắc tay chân miệng chuyển nặng, đối diện nhiều biến chứng nguy hiểm vì phụ huynh nhập viện trễ.

Ca mắc tay chân miệng tăng, có ca nhiễm vi rút EV71

Sáng 25-3 ghi nhận tại khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện điều trị. Tại phòng cấp cứu, nơi tiếp nhận các ca nặng, có ba trẻ đang phải theo dõi sát. Ở các phòng bệnh khác, các giường bệnh đều có trẻ đang điều trị.

Chăm cháu nội mắc tay chân miệng nặng, ông T.D.T. vẫn chưa hết bàng hoàng khi cháu trai T.D.L. (3 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) có dấu hiệu chuyển nặng rất nhanh, dẫn đến viêm màng não. Nhờ điều trị kịp thời, tích cực hiện bé L. đã vượt qua nguy kịch, sớm xuất viện.

Ông T. kể sau khi khỏi bệnh thủy đậu, khoảng một tuần sau bé L. bắt đầu sốt kéo dài hai ngày. Gia đình đưa bé đến phòng khám địa phương, được chẩn đoán mắc tay chân miệng và kê thuốc điều trị tại nhà.

Tuy nhiên bé tiếp tục sốt cao kèm co giật nên gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1, được các bác sĩ xác định bé mắc tay chân miệng nặng, nhiễm biến thể mới với biến chứng viêm màng não.

BS.CKII Dư Tuấn Quy, trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết hiện khoa đang điều trị nội trú khoảng 30 ca tay chân miệng, trong đó số ca nặng chiếm khoảng 1/3 tổng số ca, chủ yếu ở mức độ 2B đến mức 3. Đáng chú ý, đa số bệnh nhi nặng đều được chuyển đến từ các tỉnh. Ngoài ra, bệnh viện có tiếp nhận khoảng 60-70 ca khám ngoại trú mỗi ngày.

"So với đầu năm, số ca tay chân miệng đang tăng do trẻ trở lại trường sau Tết. Dù không tăng nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đáng lo là số ca nặng tăng, trong đó có trường hợp nhiễm vi rút EV71", BS Quy so sánh và dự báo bệnh vẫn còn tăng.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng 2, số ca tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng. Trong khi tháng 2 ghi nhận 652 ca khám ngoại trú và 76 ca nhập viện điều trị nội trú thì chỉ trong 23 ngày đầu tháng 3, số ca ngoại trú đã tăng lên 866 và số ca nhập viện điều trị nội trú là 86 ca (trong đó có 10 ca độ 2B).

tay chân miệng - Ảnh 2.

Dấu hiệu kinh điển của bệnh tay chân miệng là nổi hồng ban ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông...

Đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi sốt cao không hạ, giật mình chới với

BS.CKI Trần Ngọc Lưu - khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho hay bệnh tay chân miệng có thể gặp quanh năm nhưng có xu hướng tăng cao từ tháng 3-5 và từ tháng 9-12 hằng năm.

Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Mặc dù đã từng mắc bệnh, trẻ vẫn có nguy cơ tái nhiễm nếu tiếp xúc với nguồn lây, bởi miễn dịch ở trẻ em với bệnh lý này không bền vững.

"Bệnh có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở não bộ như viêm não, viêm thân não, viêm não tủy, viêm màng não hay các biến chứng khác về tim mạch và hô hấp..., gây tử vong nhanh nếu không được xử lý kịp thời", BS Lưu lưu ý.

Về dấu hiệu nhận biết sớm, BS Dư Tuấn Quy liệt kê dấu hiệu điển hình là nổi ban ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông... Tuy nhiên nhiều trẻ chỉ sốt, chảy nước dãi, tiêu chảy dễ bị nhầm với mọc răng khiến phụ huynh chủ quan.

Khi trẻ bước sang giai đoạn nặng sẽ có những dấu hiệu kinh điển như: sốt cao không hạ, giật mình chới với, thở mệt, hay nôn ói nhiều, lừ đừ... Nếu không phát hiện sớm, can thiệp kịp thời thì trẻ dễ bị biến chứng suy hô hấp, suy tuần hoàn, khó thở, nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ cho hay hiện bệnh tay chân miệng đã có phác đồ điều trị từ tuyến cuối đến địa phương, cùng với thuốc men đầy đủ và được bảo hiểm y tế chi trả. Vì vậy phụ huynh không nên quá lo lắng mà tự ý chuyển viện xa, thay vào đó nên cho trẻ khám và điều trị tại cơ sở y tế gần nhất

Ngăn lây lan diện rộng và hạn chế tử vong do chủng vi rút EV71

Chiều 25-3, Sở Y tế TP.HCM cho biết qua hoạt động giám sát tác nhân gây bệnh, TP đã ghi nhận sự xuất hiện của chủng vi rút Enterovirus 71 (EV71), chiếm 25% (6/24 mẫu khảo sát).

Đây là chủng vi rút có độc lực cao, lây lan nhanh, dễ gây biến chứng nặng và có nguy cơ tử vong, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi.

Trước diễn biến trên, nhằm chủ động kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn lây lan diện rộng và hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do chủng vi rút EV71, Sở Y tế đã ban hành công văn chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng trên toàn địa bàn.


Ca tay chân miệng ở TP.HCM tăng báo động

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trong tuần 11 (từ ngày 9 đến 15-3), TP ghi nhận 837 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 97,1% so với trung bình bốn tuần trước (424 ca).

Trong thời gian này, các bệnh viện TP.HCM tiếp nhận 138 ca tay chân miệng từ các tỉnh khác đến (chiếm 20,6% tổng số ca). Có tám ca nặng, trong đó sáu ca chuyển đến từ tỉnh khác (chiếm 75%). Đáng chú ý, trong tuần ghi nhận hai ca tử vong vì mắc bệnh tay chân miệng, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm 2026 đến nay là ba ca (năm 2025 không có ca tử vong).

Theo Xuân Mai/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/benh-tay-chan-mieng-tang-cap-3-ca-tu-vong-202603252331286.htm

  • Từ khóa

Thủ tục hành chính ngành y tế tiếp tục được tinh gọn

Theo Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, Bộ Y tế, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tập trung của Bộ Y tế hiện đã tích hợp và liên...
10:34 - 22/07/2026
205 lượt xem

Bộ Y tế có công văn khẩn về gia tăng ca bệnh do virus Adeno

Cục Phòng bệnh vừa cho biết, số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận bất thường.
10:12 - 22/07/2026
296 lượt xem

Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam

Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn...
07:10 - 22/07/2026
219 lượt xem

Virus Adeno gia tăng: Chuyên gia cảnh báo sai lầm khiến bệnh trở nặng

Số ca mắc bệnh do virus Adeno như: viêm đường hô hấp, viêm kết mạc mắt, rối loạn tiêu hóa…đang có xu hướng gia tăng. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự...
15:30 - 21/07/2026
298 lượt xem

Bộ Y tế thông tin về điều kiện và thời hạn giấy chuyển bảo hiểm y tế

Bộ Y tế lưu ý về thời hạn của giấy chuyển cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với 4 nhóm tình huống chuyển tuyến điều trị.
13:59 - 21/07/2026
171 lượt xem
pixel