24
/
108956
Mỹ mập mờ trong cam kết an ninh với Đài Loan?
my-map-mo-trong-cam-ket-an-ninh-voi-dai-loan
news

Mỹ mập mờ trong cam kết an ninh với Đài Loan?

Thứ 4, 05/05/2021 | 16:55:29
1,001 lượt xem

Quan chức phụ trách chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho rằng có những nhược điểm lớn nếu làm rõ quan điểm liệu Mỹ có bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công hay không

Lực lượng Đài Loan tham gia cuộc tập trận hồi tháng 1 REUTERS

Điều phối viên chính sách về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Kurt Campbell ngày 4.5 nói trong một cuộc tọa đàm rằng những lo ngại về tình hình tại Đài Loan là điều hợp lý, khi hòn đảo này ngày càng chịu sức ép quân sự từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Campbell, cả Mỹ và Trung Quốc đều hoan nghênh việc duy trì nguyên trạng về Đài Loan ở một mức độ nào đó vì đây là lợi ích tốt nhất cho hai nước, theo Reuters.

Trước câu hỏi của các học giả về việc liệu Mỹ có đưa ra cam kết an ninh rõ ràng hơn với Đài Loan, ông Campbell đáp: “Tôi tin rằng sẽ có một số nhược điểm lớn trong cái gọi là 'giải thích chiến lược' mà các vị đặt ra”.

Theo Đạo luật quan hệ Đài Loan, Mỹ có nghĩa vụ phải cung cấp phương tiện để Đài Loan có thể tự vệ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ từ lâu duy trì chính sách “mập mờ chiến lược” về việc có can thiệp quân sự nếu Đài Loan bị Trung Quốc tấn công hay không.

Ông Campbell nói bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Mỹ và Trung Quốc đều sẽ không giới hạn trong một khu vực nhỏ mà sẽ lan rộng nhanh chóng, làm rung chuyển nền kinh tế thế giới theo cách không thể nào dự đoán được.

Ông Campbell thừa nhận đã xuất hiện lo ngại rằng Trung Quốc, sau khi tự cho là đã có thể thoát khỏi rắc rối trong vấn đề Hồng Kông, có thể đi đến quyết định sai lầm đối với vấn đề Đài Loan.

Mặt khác, ông Campbell nhận định nguy cơ ngắn và trung hạn giữa Mỹ và Trung Quốc là những tai nạn và sơ suất do lực lượng quân sự của hai nước hoạt động gần nhau. Vị quan chức cho rằng điều quan trọng là hai nước xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc trong những thời điểm khủng hoảng.


Theo Vi Trân/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/the-gioi/my-map-mo-trong-cam-ket-an-ninh-voi-dai-loan-1378627.html

  • Từ khóa

Tổng thống Myanmar Min Aung Hlaing thăm chính thức Thái Lan

Ngày 6-8, Tổng thống Myanmar Min Aung Hlaing được đón tiếp theo nghi thức cấp nhà nước trong chuyến thăm chính thức Thái Lan.
15:25 - 06/08/2026
160 lượt xem

Hiroshima sau 81 năm: Thảm họa bom nguyên tử đã thay đổi thế giới như thế nào

Vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8-1945 đã cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn người ngay lập tức và làm thay đổi hoàn toàn...
14:15 - 06/08/2026
300 lượt xem

Meta xin lỗi Ấn Độ vì chặn bài đăng của Thủ tướng Modi

Từ vụ chặn nhầm bài đăng của Thủ tướng Narendra Modi đến bê bối nội dung độc hại, Meta đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Chính phủ Ấn Độ.
10:53 - 06/08/2026
298 lượt xem

Iran - Oman chốt tọa độ tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz

Iran và Oman đã thống nhất các tọa độ địa lý cho một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz, trong khi tuyên bố chung giữa 2 nước đang được hoàn thiện.
09:24 - 06/08/2026
298 lượt xem
pixel