24
/
110622
Canada cho phép dùng chung 2 loại vắcxin COVID-19
canada-cho-phep-dung-chung-2-loai-vacxin-covid-19
news

Canada cho phép dùng chung 2 loại vắcxin COVID-19

Thứ 4, 02/06/2021 | 15:33:57
741 lượt xem

Hướng dẫn mới của Canada cho phép dùng chung 3 loại vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna mà vẫn bảo đảm hiệu quả phòng bệnh.

Dân Canada tắm nắng trong một công viên ở Montreal ngày 15-5 - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC) vừa đưa ra hướng dẫn mới về việc sử dụng chung 2 loại vắcxin COVID-19 cho cùng một người, nghĩa là liều thứ nhất và thứ hai không nhất thiết phải cùng một hãng.

Cụ thể, những ai đã tiêm một mũi vắc xin AstraZeneca có thể chọn Pfizer hoặc Moderna cho mũi thứ hai.

Ai đã tiêm mũi đầu là Pfizer/Moderna thì mũi thứ hai có thể chọn Pfizer hoặc Moderna vì hai loại này dùng chung công nghệ mRNA, không được chọn AstraZeneca vì khác công nghệ.

PHAC lưu ý hướng dẫn trên chỉ nên áp dụng trong trường hợp nguồn cung vắc xin không ổn định, còn nếu bình thường vẫn nên tiêm cùng một loại vắc xin cho 2 liều.

"Hãy cố tìm cùng một loại vắc xin mRNA, nhưng nếu vì lý do nào đó tìm không thấy bạn có thể kết hợp 2 loại. Khuyến cáo này nhằm giúp cho các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có thêm phương án quản lý chương trình tiêm chủng" - bác sĩ Theresa Tam, lãnh đạo PHAC, giải thích.

Sau khi khởi động khá chậm so với Mỹ, những tuần gần đây Canada bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 với tốc độ khoảng 1% dân số mỗi ngày. 

Nhưng dù là nước giàu, Canada vẫn gặp khó về nguồn cung, nhất là với 2 loại vắc xin AstraZeneca và Moderna.

Uỷ ban Cố vấn quốc gia về tiêm chủng Canada (NACI) cho biết đã nhanh chóng áp dụng hướng dẫn mới về tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho người dân trong hoàn cảnh đại dịch liên tục biến đổi khó lường.

Theo dữ liệu của Chính phủ Canada, tính đến cuối tháng 5 đã có 13 triệu người Canada tiêm được ít nhất 1 liều vắc xin Pfizer, 3,5 triệu người tiêm Moderna và gần 2 triệu người tiêm AstraZeneca.

Dân số Canada khoảng 37,59 triệu người (năm 2019).

Theo Phúc Long/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/canada-cho-phep-dung-chung-2-loai-vacxin-covid-19-20210602122445767.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Myanmar Min Aung Hlaing thăm chính thức Thái Lan

Ngày 6-8, Tổng thống Myanmar Min Aung Hlaing được đón tiếp theo nghi thức cấp nhà nước trong chuyến thăm chính thức Thái Lan.
15:25 - 06/08/2026
150 lượt xem

Hiroshima sau 81 năm: Thảm họa bom nguyên tử đã thay đổi thế giới như thế nào

Vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8-1945 đã cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn người ngay lập tức và làm thay đổi hoàn toàn...
14:15 - 06/08/2026
290 lượt xem

Meta xin lỗi Ấn Độ vì chặn bài đăng của Thủ tướng Modi

Từ vụ chặn nhầm bài đăng của Thủ tướng Narendra Modi đến bê bối nội dung độc hại, Meta đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Chính phủ Ấn Độ.
10:53 - 06/08/2026
298 lượt xem

Iran - Oman chốt tọa độ tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz

Iran và Oman đã thống nhất các tọa độ địa lý cho một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz, trong khi tuyên bố chung giữa 2 nước đang được hoàn thiện.
09:24 - 06/08/2026
298 lượt xem
pixel