24
/
116999
WHO: Mỗi năm có 7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí
who-moi-nam-co-7-trieu-nguoi-chet-vi-o-nhiem-khong-khi
news

WHO: Mỗi năm có 7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:31:28
535 lượt xem

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ô nhiễm không khí là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người, gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm.

WHO: Mỗi năm có 7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Thủ đô Tehran của Iran đầy khói bụi - Ảnh: AFP

WHO cho biết cần hành động khẩn cấp để giảm ô nhiễm không khí, cần xem gánh nặng bệnh tật do ô nhiễm không khí gây ra ngang bằng với hút thuốc và ăn uống không lành mạnh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới tất cả bộ phận của cơ thể, từ não bộ cho tới thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.

WHO cũng đã ban hành hướng dẫn về chất lượng không khí (AQG) vào ngày 22-9, nói rằng tuân thủ hướng dẫn có thể cứu sống hàng triệu người.

Hướng dẫn nhằm mục đích bảo vệ mọi người khỏi tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí. Chính phủ các nước sẽ tham khảo hướng dẫn của WHO để đặt ra các tiêu chuẩn ràng buộc về mặt pháp lý.

Lần gần nhất WHO ban hành AQG là vào năm 2005, có tác động đáng kể đến các chính sách giảm ô nhiễm không khí trên toàn cầu.

Các nhà khoa học hoan nghênh AQG nhưng lo ngại một số quốc gia sẽ gặp khó trong việc thực hiện, do phần lớn thế giới đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn cũ, ít nghiêm ngặt hơn.

Theo dữ liệu của WHO, vào năm 2019, 90% dân số toàn cầu sống trong môi trường không khí không lành mạnh, dựa theo AQG năm 2005. Một số quốc gia như Ấn Độ có tiêu chuẩn lỏng lẻo hơn khuyến nghị năm 2005 của WHO.

Liên minh châu Âu tuy có tiêu chuẩn cao hơn đáng kể so với khuyến nghị cũ của WHO, nhưng vẫn có một số nước trong khối này không kiểm soát được mức ô nhiễm trung bình hằng năm, ngay cả khi công nghiệp và giao thông ngừng hoạt động do COVID-19.

Theo Minh Khôi/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/who-moi-nam-co-7-trieu-nguoi-chet-vi-o-nhiem-khong-khi-2021092307023687.htm

  • Từ khóa

Meta xin lỗi Ấn Độ vì chặn bài đăng của Thủ tướng Modi

Từ vụ chặn nhầm bài đăng của Thủ tướng Narendra Modi đến bê bối nội dung độc hại, Meta đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Chính phủ Ấn Độ.
10:53 - 06/08/2026
284 lượt xem

Iran - Oman chốt tọa độ tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz

Iran và Oman đã thống nhất các tọa độ địa lý cho một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz, trong khi tuyên bố chung giữa 2 nước đang được hoàn thiện.
09:24 - 06/08/2026
274 lượt xem

Ceuta ‘vỡ trận’ vì hàng nghìn trẻ di cư mắc kẹt, chính quyền kêu gọi hỗ trợ gấp

Ngày 5-8, Thị trưởng Ceuta (lãnh thổ của Tây Ban Nha) Juan Jesus Vivas cho biết số lượng trẻ em bị bỏ lại sau làn sóng người di cư đã gây tình trạng quá...
07:47 - 06/08/2026
33 lượt xem

Hàn Quốc hồi sinh dự án đường sắt liên Triều sau một thập kỷ

Hàn Quốc sẽ khởi động lại dự án đường sắt liên Triều trong bối cảnh nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên vẫn bế tắc.
16:12 - 05/08/2026
122 lượt xem
pixel