24
/
117301
WHO lập nhóm chuyên gia mới để điều tra nguồn gốc Covid-19
who-lap-nhom-chuyen-gia-moi-de-dieu-tra-nguon-goc-covid-19
news

WHO lập nhóm chuyên gia mới để điều tra nguồn gốc Covid-19

Thứ 3, 28/09/2021 | 15:03:10
517 lượt xem

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang xây dựng một tổ chuyên gia mới nhằm hồi sinh cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Nhóm điều tra của WHO tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 2 /// ReutersNhóm điều tra của WHO tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 2. REUTERS

WHO đang thành lập Nhóm cố vấn khoa học về nguồn gốc các mầm bệnh mới. Theo tờ The Wall Street Journal, ủy ban này sẽ giúp WHO điều tra các đại dịch trong tương lai, xác định hoạt động của con người có nguy cơ gây bùng phát bệnh mới, nhưng trước hết là điều tra đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Nhóm điều tra mới sẽ gồm 20 thành viên, gồm các chuyên gia từ đủ mọi lĩnh vực từ an toàn phòng thí nghiệm, an ninh sinh học, di truyền học, dịch bệnh động vật...

Những thành viên của nhóm chuyên gia cũ từng đến Trung Quốc hồi đầu năm nhưng đã giải thể cũng được đăng ký xin gia nhập nhóm mới. Tuy nhiên, họ sẽ phải cạnh tranh với hàng trăm người khác với hạn chót đăng ký là ngày 17.9.

Chính quyền Mỹ đã hối thúc Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục cuộc điều tra và có khả năng sẽ có ít nhất một người Mỹ trong nhóm điều tra.

Nhóm điều tra ban đầu đến Trung Quốc báo cáo rằng dữ liệu mà phía Trung Quốc cung cấp là không đủ để trả lời các câu hỏi then chốt về thời gian, địa điểm và cách thức virus gây Covid-19 lây lan.

Nhóm điều tra mới được thành lập trong khi các quan chức WHO cảnh báo thời gian sắp cạn dần khi mà các bằng chứng như mẫu máu đã bị vứt đi, còn kháng thể trong cơ thể những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên đang giảm dần xuống mức không thể phát hiện.

Nhóm chuyên gia mới này sẽ được ủy thác truy tìm bằng chứng mới về nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc cũng như những nước khác. Chính quyền Trung Quốc trong nhiều tháng qua đã nhấn mạnh với ông Tedros rằng việc điều tra nguồn gốc Covid-19 giờ nên tập trung vào các nước như Ý hay phòng thí nghiệm tại căn cứ Fort Detrick tại Mỹ.

Một số nước được cho là đồng lòng với Trung Quốc cũng gửi thư cho ông Tedros để ủng hộ đề xuất của Bắc Kinh nhưng Tổng giám đốc WHO đã phản đối việc điều tra Fort Detrick, The Wall Street Journal dẫn nguồn tin tiết lộ.

Một trong những hướng điều tra sẽ là khả năng virus gây Covid-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm. Giả thuyết này đã bị Trung Quốc bác bỏ và nhóm điều tra ban đầu của WHO cho rằng cực kỳ khó xảy ra dù họ cũng nói là chưa đủ dữ liệu.

Tuy nhiên, ông Tedros, người đang tìm kiếm sự ủng hộ để có cơ hội đắc cử nhiệm kỳ 2, cho rằng giả thuyết này nên được xem xét kỹ hơn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ và hợp tác với cuộc truy vết nguồn gốc trên toàn cầu dựa trên khoa học và cương quyết phản đối sự can thiệp chính trị trong bất kỳ hình thức nào.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây cũng thông báo sẽ theo dõi kỳ việc lựa chọn thành viên ủy ban điều tra mới của WHO và đã đưa ra danh sách các nhà khoa học để tham gia ủy ban. Trước đó, giới chức Trung Quốc đưa ra nhiều điều kiện trong việc chọn thành viên nhóm chuyên gia ban đầu.

Theo Vi Trân/Thanh niên

https://thanhnien.vn/the-gioi/who-lap-nhom-chuyen-gia-moi-de-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-1455929.html

  • Từ khóa

Hãng hàng không lớn nhất Canada dừng mọi hoạt động vì 10.000 nhân viên đình công

Hãng hàng không Air Canada đã ngừng mọi hoạt động sau khi khoảng 10.000 tiếp viên hàng không bắt đầu đình công từ ngày 16.8.
12:47 - 17/08/2025
144 lượt xem

Có hài hòa, thiếu thỏa thuận

Thông điệp của Tổng thống Donald Trump là Ukraine và các đồng minh chỉ có 2 lựa chọn: Đồng ý với Mỹ hoặc tự thương thảo với Nga
09:43 - 17/08/2025
237 lượt xem

Thêm 1 triệu du học sinh, GDP Hàn Quốc sẽ tăng 6%

Hàn Quốc có thể thu về hơn 100 tỉ USD nếu thêm 1 triệu sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học, theo nghiên cứu KCCI và giáo sư Kim Duk Pa.
09:37 - 17/08/2025
249 lượt xem

Lũ quét, sạt lở gây thiệt hại kinh hoàng ở Pakistan, Ấn Độ

Số người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - Pakistan đã tăng lên hơn 300 hôm 16-8, theo hãng tin PTI.
07:10 - 17/08/2025
288 lượt xem

Ấn Độ muốn 'xanh hóa' bằng xăng pha ethanol

Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới - đang đẩy mạnh pha xăng với ethanol để giảm phụ thuộc dầu mỏ, tăng an ninh năng lượng và cắt giảm ô...
12:36 - 16/08/2025
737 lượt xem