24
/
139891
Mỹ đề xuất chuyển vaccine Covid-19 cho Trung Quốc chống dịch
my-de-xuat-chuyen-vaccine-covid-19-cho-trung-quoc-chong-dich
news

Mỹ đề xuất chuyển vaccine Covid-19 cho Trung Quốc chống dịch

Thứ 4, 21/12/2022 | 13:38:34
2,047 lượt xem

Mỹ đã đề nghị chia sẻ vaccine Covid-19 cho Trung Quốc để chống dịch, nhấn mạnh việc quốc gia đông dân nhất thế giới kiểm soát được dịch bệnh là lợi ích của cả thế giới.

Mỹ đề xuất chuyển vaccine Covid-19 cho Trung Quốc chống dịch - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 20/12 đã gợi ý về việc Washington có thể chia sẻ vaccine Covid-19 cho Trung Quốc chống dịch.

"Điều quan trọng là tất cả các quốc gia phải tập trung vào việc tiêm vaccine cho người dân và cung cấp dịch vụ xét nghiệm cũng như điều trị một cách dễ dàng. Mỹ là nhà tài trợ vaccine Covid-19 lớn nhất trên thế giới. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ mọi người trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc", ông Price nói.

"Điều này vì lợi ích của thế giới. Vaccine Covid-19 của chúng tôi an toàn và hiệu quả, và chúng tôi đã cung cấp chúng cho các quốc gia trên thế giới", ông nhấn mạnh.

Ông Price cho rằng, số ca bệnh đang gia tăng ở Trung Quốc có thể gây ra những thiệt hại về con người và kinh tế. Ông nhấn mạnh quan điểm của Mỹ rằng họ muốn Trung Quốc đánh bại dịch bệnh, không chỉ vì Trung Quốc mà còn vì thế giới, để thế giới có thể phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Theo giới quan sát, có ít khả năng Trung Quốc sẽ chấp nhận lời đề nghị từ phía Mỹ, trong bối cảnh Bắc Kinh những năm qua đã đẩy mạnh chiến lược ngoại giao vaccine Covid-19, bao gồm việc chuyển các chế phẩm nội địa do Trung Quốc sản xuất đi khắp thế giới.

Mặt khác, Giám đốc khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan tuần trước bác bỏ ý kiến cho rằng, số ca Covid-19 tăng nhanh trở lại ở Trung Quốc do nới lỏng các quy định phòng dịch quá đột ngột.

"Hiện nay, có ý kiến cho rằng việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng dịch khiến dịch bệnh lây lan vượt kiểm soát. Tuy nhiên, dịch đã lây lan nhanh từ trước khi nới lỏng quy định bởi vì tôi tin rằng các biện pháp kiểm soát không thể ngăn chặn được dịch bệnh", ông nói.

Chuyên gia này nhấn mạnh đến việc cần thiết tăng cường tiêm chủng cho người dân. "Vấn đề là Trung Quốc và các nước khác vẫn phải giải quyết đó là: Người dân đã được tiêm chủng đầy đủ, đúng vaccine, đúng liều lượng hay chưa và lần cuối cùng tiêm vaccine là khi nào", ông nói.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-de-xuat-chuyen-vaccine-covid-19-cho-trung-quoc-chong-dich-20221221100933862.htm

  • Từ khóa

Lãnh đạo Anh, Pháp, Đức... 'tháp tùng' ông Zelensky đi gặp ông Trump

Thủ tướng Anh, Đức, Ý, tổng thống Pháp, chủ tịch Ủy ban châu Âu... sẽ cùng ông Zelensky lên đường sang Mỹ gặp ông Trump ngày 18-8.
21:29 - 17/08/2025
58 lượt xem

Hãng hàng không lớn nhất Canada dừng mọi hoạt động vì 10.000 nhân viên đình công

Hãng hàng không Air Canada đã ngừng mọi hoạt động sau khi khoảng 10.000 tiếp viên hàng không bắt đầu đình công từ ngày 16.8.
12:47 - 17/08/2025
263 lượt xem

Có hài hòa, thiếu thỏa thuận

Thông điệp của Tổng thống Donald Trump là Ukraine và các đồng minh chỉ có 2 lựa chọn: Đồng ý với Mỹ hoặc tự thương thảo với Nga
09:43 - 17/08/2025
345 lượt xem

Thêm 1 triệu du học sinh, GDP Hàn Quốc sẽ tăng 6%

Hàn Quốc có thể thu về hơn 100 tỉ USD nếu thêm 1 triệu sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học, theo nghiên cứu KCCI và giáo sư Kim Duk Pa.
09:37 - 17/08/2025
356 lượt xem

Lũ quét, sạt lở gây thiệt hại kinh hoàng ở Pakistan, Ấn Độ

Số người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - Pakistan đã tăng lên hơn 300 hôm 16-8, theo hãng tin PTI.
07:10 - 17/08/2025
407 lượt xem