24
/
140920
Anh chuẩn bị ký thỏa thuận quân sự quan trọng với Nhật Bản
anh-chuan-bi-ky-thoa-thuan-quan-su-quan-trong-voi-nhat-ban
news

Anh chuẩn bị ký thỏa thuận quân sự quan trọng với Nhật Bản

Thứ 4, 11/01/2023 | 09:23:00
2,197 lượt xem

Hôm nay 11.1, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và người đồng cấp Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến ký kết thỏa thuận quân sự quan trọng, trong đó có điều khoản cho phép hai nước triển khai lực lượng vũ trang đến lãnh thổ của nhau.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio AFP

Theo thông tin từ văn phòng thủ tướng Anh, trong chuyến thăm London của ông Kishida, hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết Hiệp định Tiếp cận Tương hỗ, vốn được thống nhất về mặt nguyên tắc hồi tháng 5.2021.

Chuyến thăm và việc ký kết hiệp định là một phần của chiến lược đối ngoại mới của chính quyền London, được Anh xây dựng theo hướng nghiêng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong quá trình thắt chặt quan hệ an ninh và thương mại tại khu vực.

“Hiệp định Tiếp cận Tương hỗ có tầm quan trọng lớn lao cho cả hai nước. Hiệp định củng cố cam kết của chúng tôi tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, Reuters hôm 11.1 dẫn lời Thủ tướng Sunak.

Ông Kishida đang thăm Anh trong khuôn khổ chuyến công du các nước G7, và lần lượt đến 5 nước Anh, Pháp, Ý, Canada, Mỹ. Hiện Nhật Bản là chủ tịch luân phiên của G7.

Phố Downing cho biết tại cuộc gặp với ông Kishida hôm nay 11.1, ông Sunak sẽ nêu lên việc G7 cần huy động sự ủng hộ tập thể đối với Ukraine, trong lúc chiến sự đang tiến đến thời khắc 1 năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng.

Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến sẽ thảo luận về thương mại và việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo Thụy Miên/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/anh-chuan-bi-ky-thoa-thuan-quan-su-quan-trong-voi-nhat-ban-post1540976.html

  • Từ khóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet điện đàm

Ngày 15-8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
20:46 - 15/08/2025
114 lượt xem

Thủ tướng Modi tuyên bố làm 'bức tường' bảo vệ người dân

Thủ tướng Ấn Độ cam kết nỗ lực hết mình bảo vệ người dân "trước các đe dọa bên ngoài", đồng thời kêu gọi nước này thúc đẩy tự lực sản xuất.
14:43 - 15/08/2025
268 lượt xem

Đồng minh phản ứng thuế quan Mỹ, Tia chớp F-35 "trúng đòn”

Các đồng minh đang phản ứng chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách xem xét lại hoặc hủy bỏ các thương vụ máy bay chiến đấu F-35.
10:50 - 15/08/2025
340 lượt xem

Mưa lớn bất ngờ khiến 46 người chết, hơn 200 người mất tích ở Ấn Độ

Các quan chức địa phương cho biết ít nhất 46 người thiệt mạng và hơn 200 người khác mất tích sau trận mưa lớn bất ngờ ở vùng Kashmir (Ấn Độ).
08:24 - 15/08/2025
436 lượt xem

Ông Putin: Mỹ có những nỗ lực mạnh mẽ và chân thành để chấm dứt xung đột

Ngày 14-8, ông Putin đã bày tỏ lạc quan trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Nga (15-8) khi tin rằng Tổng thống Trump đang thực hiện “những nỗ lực khá mạnh mẽ và...
07:40 - 15/08/2025
440 lượt xem