24
/
162196
Ông Hun Sen chia tay quốc hội Campuchia
ong-hun-sen-chia-tay-quoc-hoi-campuchia
news

Ông Hun Sen chia tay quốc hội Campuchia

Thứ 3, 02/04/2024 | 10:02:26
2,251 lượt xem

Cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã từ chức đại biểu quốc hội trong ngày 1.4 trong động thái được cho là chuẩn bị cho việc nhậm chức Chủ tịch Thượng viện.

Tờ Khmer Times đưa tin cựu Thủ tướng Hun Sen đã nói lời chia tay trước quốc hội Campuchia trong ngày 1.4. "Hôm nay, tôi muốn gửi thông điệp chia tay đến thành viên quốc hội và sẽ có đơn từ chức chính thức. Sự ra đi của tôi là để hoàn thành một nhiệm vụ khác, vì vậy chúng ta vẫn còn cơ hội để gặp nhau tại đây", ông Hun Sen nói.

Ông Hun Sen chia tay quốc hội Campuchia- Ảnh 1.

Ông Hun Sen tại phiên họp quốc hội vào tháng 8.2023. AFP

Cựu Thủ tướng Campuchia cho hay ông là thành viên quốc hội trong hơn nửa đời người, giai đoạn thứ nhất từ tháng 6.1981 đến tháng 5.1993 và giai đoạn hai từ ngày 14.6.1993 đến ngày 2.4.2024.

Lúc đắc cử lần đầu, ông mới chỉ 29 tuổi và giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế. Ông được bầu làm Thủ tướng Campuchia vào năm 32 tuổi.

Trong bài phát biểu, ông Hun Sen, hiện là Chủ tịch Viện Cơ mật tối cao và là Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), cũng cảm ơn các thành viên quốc hội đã hỗ trợ trong công việc, như việc cải cách hiến pháp để thúc đẩy kinh tế, cải cách đất đai, đổi tên nước và thay đổi cờ tổ quốc.

Ông Hun Sen từ chức đại biểu quốc hội được cho là động thái chuẩn bị cho việc nhậm chức Chủ tịch Thượng viện.

CPP của ông Hun Sen giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử thượng viện hồi tháng 2. Thượng viện Campuchia có 62 ghế, trong đó 58 ghế do quốc hội và các quan chức địa phương bầu, 4 ghế còn lại do quốc vương và quốc hội bổ nhiệm. CPP giành 50 trong số 58 ghế được bầu hồi tháng 2.Các thành viên thượng viện khóa mới sẽ nhậm chức vào ngày 3.4 và phiên họp toàn thể đầu tiên diễn ra sau đó 2 ngày. Ông Hun Sen dự kiến sẽ kế nhiệm ông Say Chhum làm Chủ tịch Thượng viện, người sẽ đảm nhiệm chức trách đứng đầu nhà nước khi quốc vương vắng mặt. 

Theo Vi Trân/Thanh niên

https://thanhnien.vn/ong-hun-sen-chia-tay-quoc-hoi-campuchia-185240402093354161.htm

  • Từ khóa

Ukraine căng mình chống drone của Nga

Nga đang gia tăng mạnh mẽ các cuộc tấn công bằng drone, gây áp lực chưa từng có lên hệ thống phòng không Ukraine, nhưng Kiev đã tìm ra giải pháp đầy triển...
08:41 - 04/08/2025
33 lượt xem

Hàng ngàn nhân viên mảng quốc phòng của Boeing tại Mỹ sắp đình công

AFP ngày 4.8 đưa tin hơn 3.000 nhân viên làm việc ở Công ty Boeing tại Mỹ sẽ đình công do không đồng tình với đề xuất thỏa thuận lao động mới.
07:31 - 04/08/2025
71 lượt xem

Việt Nam và Ai Cập, Angola nâng tầm hợp tác

Ai Cập là một trong những nước có ảnh hưởng lớn nhất ở Trung Đông, châu Phi và thế giới Ả Rập, trong khi Angola hiện là Chủ tịch Liên minh châu Phi
07:09 - 04/08/2025
72 lượt xem

Mỹ áp thuế 20% với hàng hóa Việt Nam

(NLĐO) - Chiều ngày 1-8, Bộ Công Thương cho biết Mỹ áp mức thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam giảm từ 46% xuống còn 20%.
18:19 - 02/08/2025
994 lượt xem

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng trước thông tin xuyên tạc về tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích

(NLĐO)- Trong hơn 50 năm qua, hàng ngàn hài cốt quân nhân Mỹ được nhận dạng và trao trả cho gia đình.
18:13 - 02/08/2025
977 lượt xem