24
/
162390
Đan Mạch đóng cửa eo biển do giàn phóng tên lửa trên tàu chiến trục trặc
dan-mach-dong-cua-eo-bien-do-gian-phong-ten-lua-tren-tau-chien-truc-trac
news

Đan Mạch đóng cửa eo biển do giàn phóng tên lửa trên tàu chiến trục trặc

Thứ 6, 05/04/2024 | 15:35:00
1,968 lượt xem

Đan Mạch đã phải đóng cửa một eo biển quan trọng sau khi hệ thống tên lửa trên một tàu chiến bị trục trặc và có nguy cơ bị phóng đi ngoài ý muốn.

CNN đưa tin Đan Mạch đã đóng không phận và cảnh báo tàu thuyền không đi vào khu vực eo biển Great Belt trong ngày 4.4 sau vụ trục trặc giàn phóng tên lửa trên tàu hộ tống Niels Juel. Tàu chiến này đóng quân tại khu vực eo biển Great Belt, cửa ngõ đi vào biển Baltic. 

Tàu hộ tống Niels Juel tại căn cứ Korsoer ngày 4.4 

Hệ thống vũ khí của tàu Niels Juel được cho là gặp trục trặc sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Houthi tại biển Đỏ hồi tháng 3

Theo thông báo của quân đội Đan Mạch, động cơ đẩy của tên lửa Harpoon trên tàu chiến được kích hoạt trong một vụ thử nghiệm ngày 4.4 nhưng sau đó bị trục trặc và không thể bị tắt đi.

"Cho đến khi động cơ được vô hiệu, có nguy cơ tên lửa bị phóng lên và bay xa nhiều km", quân đội Đan Mạch thông báo và cho hay các chuyên gia đang giải quyết sự cố. 

Khu vực nguy hiểm ước tính rộng 5-7 km ở phía nam cảng hải quân Korsoer và có độ cao xấp xỉ 1.000 m so với mực nước biển. Quân đội Đan Mạch làm rõ rằng chỉ có phần động cơ đẩy được kích hoạt và không có khả năng tên lửa phát nổ hay bay xa hơn phạm vi mà động cơ đẩy có thể bay. 

Cầu Great Belt bắc qua eo biển cùng tên gần Korsoer, Đan Mạch

Cục Hàng hải quốc gia Đan Mạch đã cảnh báo tàu thuyền không đi vào khu vực eo biển do nguy cơ mảnh vỡ tên lửa rơi trúng. Bộ Quốc phòng nước này cho hay quả tên lửa chứa 150 kg chất nổ nhưng không được trang bị đầu đạn và sẽ không phát nổ nếu rơi xuống biển. Hệ thống vũ khí của tàu Niels Juel bị trục trặc sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Houthi tại biển Đỏ hồi tháng 3, theo Reuters.

Vụ việc này xảy ra trong thời điểm quân đội Đan Mạch đang bị xáo trộn lớn. Cụ thể, Tổng tham mưu trưởng quân đội Flemming Lentfer đã bị bãi nhiệm vào hôm 3.4 vì không báo cáo cho Bộ Quốc phòng về vụ một tàu hộ tống bị trục trặc trong đợt triển khai tại biển Đỏ hồi tháng 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen (trái) và Tổng tham mưu trưởng Flemming Lentfer trò chuyện trên máy bay hồi tháng 9.2023

Vụ việc xảy ra vào ngày 9.3, khi hệ thống phòng không của tàu hộ tống Ivar Huitfeldt không hoạt động trong lúc phải đối phó mối đe dọa từ lực lượng Houthi. Bên cạnh đó, hệ thống đạn của tàu chiến cũng gặp vấn đề khiến một nửa số đạn phát nổ trước khi trúng mục tiêu, theo tờ Politico.

Tàu Iver Huitfeldt trở về Korsoer ngày 4.4 sau đợt triển khai ở biển Đỏ

Bộ trưởng Quốc phòng Troels Lund Poulsen chỉ biết những sự cố này qua báo chí. Ông Poulsen nói rằng "với những thách thức mà quân đội đang đối mặt, cần phải có một tổng tham mưu mới". Ông Lentfer bị bãi nhiệm với hiệu lực ngay lập tức và người tạm thời lên thay là tướng Michael Wiggers Hyldgaard, tư lệnh Bộ Chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt.

Theo Vi Trân/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/dan-mach-dong-cua-eo-bien-do-gian-phong-ten-lua-tren-tau-chien-truc-trac-185240405101334398.htm

  • Từ khóa

Ông Trump họp bàn chính sách về Gaza với ông Tony Blair và con rể Jared Kushner

Ngày 27-8, Tổng thống Trump chủ trì cuộc họp chính sách về cuộc chiến của Israel ở Gaza và kế hoạch hậu chiến dành cho dải đất này, với sự tham gia của...
10:58 - 28/08/2025
81 lượt xem

Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ dự lễ duyệt binh tại Trung Quốc

Trung Quốc thông báo 26 lãnh đạo nước ngoài sẽ đến Bắc Kinh dự lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới.
10:39 - 28/08/2025
84 lượt xem

Giải mã “đòn thế” ngoại giao của tân Tổng thống Hàn Quốc

Hơn 2 tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa thực hiện loạt động thái ngoại giao gây nhiều chú ý.
07:59 - 28/08/2025
147 lượt xem

Quân đội Thái Lan - Campuchia ký 11 thỏa thuận tại cuộc họp bất thường

Ngày 27-8, các chỉ huy quân đội Thái Lan và Campuchia đã ký 11 thỏa thuận tại cuộc họp bất thường Ủy ban Biên giới khu vực (RBC).
06:52 - 28/08/2025
162 lượt xem

Hé lộ vai trò "hậu thuẫn chiến lược" của Mỹ trong đảm bảo an ninh cho Ukraine

Mỹ được cho là sẵn sàng cung cấp tin tình báo, máy bay, radar và hậu cần để hỗ trợ sáng kiến đảm bảo an ninh hậu xung đột Ukraine do châu Âu dẫn đầu.
14:31 - 27/08/2025
585 lượt xem