24
/
164096
Nga cắt đứt cao tốc nối Liptsy, chỉ còn cách Kharkov gần 40km
nga-cat-dut-cao-toc-noi-liptsy-chi-con-cach-kharkov-gan-40km
news

Nga cắt đứt cao tốc nối Liptsy, chỉ còn cách Kharkov gần 40km

Thứ 4, 15/05/2024 | 08:18:02
2,249 lượt xem

Sau khi cắt đứt tuyến đường cao tốc Kharkov-Liptsy, đồng thời bao vây thị trấn chiến lược Volchansk, Quân Nga chỉ còn cách thành phố Kharkov gần 40km.

Nga cắt đứt cao tốc nối Liptsy, chỉ còn cách Kharkov gần 40km

Kế hoạch “đánh chặn” đã được công bố tại khu vực Kharkov của Ukraine. Lý do dẫn đến quyết định này của chính quyền khu vực là do các nhóm binh sĩ của binh sĩ Lực lượng Vũ trang Ukraine đã từ bỏ nhiều vị trí nên các quan chức Kiev sẽ ra lệnh “chặn bắt” để buộc họ quay trở lại tiền tuyến.

Trong mấy ngày qua, có nhiều lý do dẫn đến cuộc di tản hàng loạt khỏi vị trí của binh sĩ trong các đơn vị Quân đội Ukraine đang phòng thủ ở Kharkov, do Ukraine không có các bãi mìn và tuyến răng rồng, hào chống tăng, nên quân Nga di chuyển rất nhanh qua các cánh đồng, các tuyến đường với tốc độ chóng mặt.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rằng, ở hướng tấn công vào đông bắc thành phố Kharkov sáng ngày 14 tháng 5, Quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát làng Starytsia và Bugrovatka, ở phía tây nam Volchansk và tiến vào sâu trong tuyến phòng thủ của Ukraine.

Buổi chiều ngày 14/5, thông tin chiến sự báo về cho biết, Lực lượng vũ trang Nga đã kết nối được hai đầu cầu ở khu vực làng Ternovaya, hơi chếch về bên phải thị trấn chiến lược Volchansk. Và bây giờ, các nhóm quân của Nga chỉ còn 38 km để đến trung tâm Kharkov.

Bản thân thị trấn Volchansk đã xảy ra các trận chiến trên đường phố, Lực lượng Vũ trang Nga đang tiến về phía trước gần như không bị cản trở, còn các đơn vị Quân đội Ukraine buộc phải rút lui mà không có tuyến phòng thủ thứ 2 cũng như tuyến đường tiếp tế được chuẩn bị sẵn.

Ở khu vực bắc-đông bắc thành phố Kharkov, Quân đội Nga thậm chí còn tiến nhanh hơn. Sau khi chiếm được làng Lukiantsi, quân Nga đánh mạnh sang phía tây, thiết lập quyền kiểm soát hỏa lực trên một phần đường cao tốc Kharkov-Liptsy. Một đoàn vận tải của Lực lượng vũ trang Ukraine đi từ thủ phủ khu vực tới Liptsy đã bị pháo binh Nga tấn công.

Một sĩ quan Nga cho biết, việc cung cấp đạn dược cũng như việc sơ tán những người bị thương cho các đơn vị Ukraine trong khu vực này đã trở nên vô cùng phức tạp.

Tuy nhiên, bất chấp điều này, bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine vẫn không từ bỏ nỗ lực chuyển quân dự bị.

Tuy nhiên, việc chuyển quân dự bị trong tình thế bị động đã khiến các nhóm quân này không kịp trang bị vũ khí hạng nặng, điển hình như nhóm quân tình nguyện Solnyshko được chuyển đến vùng Kharkov, mà chỉ có vũ khí nhỏ trong tay và các xe bọc thép hạng nhẹ, không thể kháng cự trước các nhóm thiết giáp hạng nặng của Nga đang tấn công.

Hơn nữa, việc tuyến đường cao tốc bị cắt đứt sẽ khiến Ukraine không thể tăng viện kịp thời, dẫn đến việc thị trấn chiến lược thứ 2 ở vùng Kharkov cũng sẽ nhanh chóng rơi vào tay quân Nga.

Theo Hoàng Yến/GD&TĐ 

https://giaoducthoidai.vn/nga-cat-dut-cao-toc-noi-liptsy-chi-con-cach-kharkov-gan-40km-post683271.html

  • Từ khóa

F-35 Hà Lan, Patriot Đức, máy bay cảnh báo Ý cùng đối phó UAV xâm nhập Ba Lan

Máy bay chiến đấu NATO lần đầu tiên trong lịch sử đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận Ba Lan.
18:47 - 11/09/2025
31 lượt xem

Trung Quốc đòi lập 'khu bảo tồn thiên nhiên' ở bãi cạn Scarborough, Philippines phản đối

Ngày 11-9, Philippines phản đối kế hoạch của Trung Quốc về việc tạo ra 'khu bảo tồn thiên nhiên' trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
15:13 - 11/09/2025
57 lượt xem

Charlie Kirk, đồng minh vừa bị ám sát của ông Trump là ai?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố yêu cầu treo cờ rủ cho đến hết ngày 14.9 sau khi nhà hoạt động cánh hữu Charlie Kirk bị bắn trong lúc phát biểu...
14:31 - 11/09/2025
146 lượt xem

Tổng thống Zelensky lên tiếng về vụ không phận Ba Lan bị xâm phạm

Lực lượng Ba Lan và các đồng minh đã được đặt trong tình trạng báo động nhưng đã trở lại mức độ sẵn sàng bình thường vài giờ sau đó.
11:37 - 11/09/2025
195 lượt xem

Israel cảnh báo tiếp tục tấn công Houthi

Thông báo của Houthi cho biết, các cuộc tấn công của Israel ngày 10/9 nhằm vào Thủ đô Sanaa của Yemen và tỉnh Al-Jawf ở phía bắc đã làm ít nhất 35 người...
10:35 - 11/09/2025
232 lượt xem