24
/
164362
Mỹ thừa nhận Houthi có “tên lửa đáng sợ” trên biển Đỏ
my-thua-nhan-houthi-co-ten-lua-dang-so-tren-bien-do
news

Mỹ thừa nhận Houthi có “tên lửa đáng sợ” trên biển Đỏ

Thứ 3, 21/05/2024 | 17:54:00
1,905 lượt xem

Houthi đã sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm mới “nhanh chưa từng có” tấn công các mục tiêu trên biển Đỏ và vịnh Aden.

Thông tin trên do chỉ huy tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney của Mỹ Jeremy Robertson nói với Business Insider.

Tên lửa đạn đạo chống hạm là vũ khí nguy hiểm mà chưa có quân đội nào từng phải giáp chiến cho tới khi Houthi ở Yemen sử dụng tấn công mục tiêu trên các tuyến đường thủy quan trọng ở Trung Đông.

Từ cuối năm ngoái, Houthi đã bắn hàng chục tên lửa đạn đạo chống hạm vào các mục tiêu trên biển Đỏ và vịnh Aden. Mặc dù các tàu chiến Mỹ trong khu vực đã nhiều lần đánh chặn loại tên lửa này, song một số tàu thương mại vẫn trúng đòn dẫn tới thiệt hại, thậm chí cả thiệt mạng như cuộc tấn công hồi tháng 3.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney của Hải quân Mỹ tại Kênh đào Suez vào ngày 18-10-2023. Ảnh: Hải quân Mỹ

"Tên lửa đạn đạo chống hạm mà Houthi sử dụng nhanh chưa từng có" – chỉ huy tàu USS Carney hôm 20-5 thừa nhận, đồng thời khẳng định - "Nó thực sự là một thách thức nhưng chúng tôi cũng có những khả năng nhất định để phát hiện và đánh chặn chúng".

Carney là tàu chiến đầu tiên của Mỹ trong khu vực ngăn chặn các mối đe dọa từ Houthi từ tháng 10-2023. Tàu khu trục này đã tham gia hàng chục cuộc đối đầu trong quá trình kéo dài nhiều tháng – tiêu diệt tên lửa đạn đạo chống hạm, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV). 

Tàu chiến USS Carney cũng thực hiện nhiều cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Houthi trong lãnh thổ Yemen.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney đánh chặn tổ hợp tên lửa và UAV của Houthi trên biển Đỏ ngày 19-10-2023. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo phân tích của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế, lực lượng Houthi đang sở hữu kho vũ khí tên lửa đạn đạo chống hạm khá lớn. Một số xuất xứ Iran, trong khi những tên lửa khác chỉ chứa các bộ phận từ Tehran.

 Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ chưa xác định được cụ thể các tên lửa mà Houthi sử dụng. Nhìn chung, tên lửa đạn đạo bay với tốc độ nhanh hơn tên lửa hành trình. 

Để đánh chặn tên lửa đạn đạo chống hạm của Houthi, thủy thủ tàu USS Carney chỉ có khoảng 9-20 giây cho việc "phát hiện, đánh giá và tiêu diệt mục tiêu", theo chỉ huy Robertson. 

Tương tự, các sĩ quan hải quân trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower và tàu khu trục USS Gravely cũng thừa nhận mối đe dọa đến từ tên lửa đạn đạo chống hạm của Houthi.

Tuy vậy, vác chuyên gia, bao gồm các cựu sĩ quan Hải quân Mỹ, từng nói với Business Insider rằng tên lửa chống hạm của Houthi không sánh được với tên lửa đạn đạo tầm xa mà Trung Quốc đang sở hữu.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney tại Vịnh Souda - Hy Lạp. Ảnh:Hải quân Mỹ

Theo Bằng Hưng/ NLĐ

https://nld.com.vn/my-thua-nhan-houthi-co-ten-lua-dang-so-tren-bien-do-196240521132141715.htm

  • Từ khóa

Liên hợp quốc cảnh báo leo thang xung đột sau vụ Israel tấn công vào Qatar

Tại phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an, đại diện các nước đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và lên án mạnh mẽ hành động quân sự của Israel.
11:18 - 12/09/2025
23 lượt xem

Vụ ám sát chấn động nước Mỹ

Ngày 10.9, nhà hoạt động chính trị cánh hữu nổi tiếng của đảng Cộng hòa Charlie Kirk bị bắn chết khi đang phát biểu trước đám đông, khiến nước Mỹ bàng...
07:48 - 12/09/2025
96 lượt xem

Thái Lan tranh cãi việc mở cửa biên giới với Campuchia

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Thái Lan cho rằng những lo ngại về biên giới Campuchia đã dịu bớt, nhưng chỉ huy ở biên giới cảnh báo việc mở cửa khẩu sớm sẽ có...
06:35 - 12/09/2025
129 lượt xem

F-35 Hà Lan, Patriot Đức, máy bay cảnh báo Ý cùng đối phó UAV xâm nhập Ba Lan

Máy bay chiến đấu NATO lần đầu tiên trong lịch sử đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận Ba Lan.
18:47 - 11/09/2025
418 lượt xem

Trung Quốc đòi lập 'khu bảo tồn thiên nhiên' ở bãi cạn Scarborough, Philippines phản đối

Ngày 11-9, Philippines phản đối kế hoạch của Trung Quốc về việc tạo ra 'khu bảo tồn thiên nhiên' trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
15:13 - 11/09/2025
419 lượt xem